Bằng nỗ lực của mình và với sự trợ giúp, ủng hộ của mẹ, Hoàng, chàng trai khiếm thị ở Hà Tĩnh, đã giành được suất học bổng lớn.

Trần Việt Hoàng (SN 2000) là học sinh lớp 12A2, Trường THPT Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Nhà em ở thôn Liên Tân, xã Thượng Lộc. Mẹ Hoàng là chị Trần Thị Sen (SN 1976). Chị có hai người con, con gái đầu sinh năm 1993 nay đã có công việc ổn định, còn Hoàng bị mù từ nhỏ, hai mẹ con chị sống nương tựa vào nhau.

Chia sẻ với phóng viên Vietnamnet, chị Sen cho biết, Hoàng sinh ra khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng năm lên 4 tuổi, thị lực của em mờ dần, chị ôm con đi nhiều bệnh viện từ địa phương đến trung ương nhưng bác sĩ kết luận Hoàng bị hỏng võng mạc. Trải qua nhiều lần phẫu thuật, bệnh của Hoàng không những không thuyên giảm mà bị mù hẳn từ năm 7 tuổi. Từ đó, em phải sống trong bóng tối.

Dù bị mù nhưng đổi lại, Hoàng rất ngoan, tha thiết được đến trường và có một ý chí mạnh mẽ. Thương con, chị gồng gánh kiếm tiền nuôi các con ăn học. Ngoài mấy sào ruộng, chị Sen học thêm nghề đan chổi đót rồi đem ra chợ bán. Số tiền ít ỏi mà bà mẹ tích cóp cũng đủ để nuôi sống 3 mẹ con và cho hai chị em Hoàng đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Chị Sen với công việc đan chổi (ảnh: video Vietnamnet).

Có lẽ, biết được nỗi nhọc nhằn của mẹ, nên Hoàng càng nỗ lực học hành. Mắt không nhìn thấy nhưng với đôi tay “biết đọc”, em không những theo kịp bạn bè mà còn trở thành học sinh xuất sắc của trường. Tháng 4/2019, em đã giành được học bổng trị giá 2,2 tỷ đồng của Trường Đại học Fulbright Việt Nam danh tiếng.

Đằng sau thành công này là biết bao trăn trở lo toan của mẹ và nỗ lực không ngừng nghỉ của cậu học trò 10x. Chia sẻ về quãng thời gian đi học của mình, Hoàng cho biết nhiều lúc em chán nản vì không thể nô đùa như bàn bè, nhưng nghĩ đến mẹ, em lại có động lực để cố gắng, không bỏ cuộc. Suốt 12 năm đi học, bất kể nắng mưa, mẹ vẫn kiên trì đưa em đi học, các thầy cô và bạn bè cũng giúp đỡ Hoàng trong quá trình học tập. Nhiều năm liền Hoàng luôn là học sinh giỏi, và đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi của trường, của tỉnh.

Bắt đầu vào cấp 3, Hoàng làm quen dần với điện thoại bằng một số phần mềm hỗ trợ. Sau đó, em tình cờ vào mạng xã hội và quen một số thầy cô ở quỹ Khát Vọng, một quỹ được thành lập nhằm giúp đỡ những em học sinh khiếm thị, mồ côi.

Đôi tay “biết đọc” của Hoàng (ảnh: video Vietnamnet).

Thông qua các bạn tình nguyện viên trong quỹ Khát Vọng, Hoàng đã được kết nối với Trường Đại học Fulbright. Cuối năm 2018, Hoàng nộp hồ sơ vào dự tuyển suất học bổng của Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Và sau 5 tháng chờ đợi, em cùng gia đình vỡ òa trong hạnh phúc khi hay tin được nhận gói học bổng trị giá 2,2 tỷ đồng.

Hoàng khiêm tốn kể về kinh nghiệm của mình: “Lúc đầu mới làm hồ sơ em rất lo lắng, khi bước vào các vòng thi đầu em tự tin đưa ra những ý tưởng để làm bài luận khá tốt, vòng thi sau em nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của thầy cô, bạn bè nên đã vượt qua được các vòng thi”

Chia sẻ về ước mơ của mình, chàng trai nghị lực cho biết, em mong muốn sau này sẽ làm nhà tâm lý học. Hoàng cũng mong muốn có điều kiện để giúp đỡ trẻ em nghèo, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ Khóa: