Tưởng tượng một nơi mà ánh mặt trời chiếu lúc nửa đêm thì sẽ như thế nào? Điều đó không còn là giả thiết nữa khi ta đặt chân đến thị trấn, vịnh biển Na Uy.

1. Mặt trời không bao giờ lặn trong các vịnh hẹp hùng vĩ của Na Uy suốt mùa hè.

Mục sở thị nơi ánh mặt trời chiếu lúc nửa đêm ở thị trấn và Vịnh hẹp ở Na Uy

Sau khi trải qua chuyến du ngoại lênh đênh trên nước, thuyền trôi men dọc theo các thị trấn và vịnh đẹp mê hồn của bờ biển Na Uy. Nhiều người đã có thể hiểu được tại sao người ta lại yêu thích nơi này đến thế. Những du khách từng đến đây không ngớt lời khen ngợi và những bức ảnh kỷ niệm giăng đầy khắp mạng xã hội.

Cách vòng Bắc cực chỉ khoảng 200 dặm về phía bắc; đó chính là thành phố Tromso nằm ở phía đông bắc của Na Uy. Nơi được ví như quê hương của những điều kỳ lạ nhờ vị trí địa lý đặc thù của nó.

Mục sở thị nơi ánh mặt trời chiếu nửa đêm ở thị trấn và Vịnh hẹp ở Na Uy
Sau khi trải qua chuyến du ngoại lênh đênh trên chiếc thuyền; men dọc theo các thị trấn và vịnh đẹp mê hồn của bờ biển Na Uy. (Ảnh minh họa: Internet)

Đặc biệt vào mùa hè, những chuyến đi vào đầu tháng 7 rất thú vị. Bởi vì du khách có thể trải nghiệm và mục sở thị ánh mặt trời ngay vào lúc nửa đêm. Trong suốt vài tháng hè, có lẽ do vị trí địa lý đặc biệt nên mặt trời dường như không bao giờ lặn ở khu vực này. Trời sẽ không bao giờ tối trong các vịnh hẹp hùng vĩ của Na Uy. Tưởng tượng chúng ta một lần hòa mình vào không gian này sẽ cảm nhận được sự dừng lại của thời gian.

Thành phố Tromso huyền thoại thơ mộng

Theo Roger Alton, khách du lịch cho biết rằng đoàn bay từ Oslo đến Tromso. Nơi ánh sáng luôn tràn ngập các con phố; mặc dù đồng hồ đã điểm lúc nửa đêm. Giả như không nhìn đồng hồ thì cũng khó để biết thời gian nơi này là mấy giờ. Roger Alto nói thêm: “Trên đường trở về khách sạn, tôi thấy các quán ăn đã chật kín người; các con phố thì chật ních người như giữa ban ngày vậy”.

Thành phố Tromso huyền thoại thơ mộng
Nơi ánh sáng luôn tràn ngập các con phố; mặc dù đồng hồ đã điểm lúc nửa đêm.

Sáng hôm sau, Roger Alto đã đi tham quan thành phố và những vùng nông thôn lân cận. Nơi đây có nhiều đồng cỏ xanh mướt đầy hoa dại, mùa của tử đinh hương và nhiều sắc hoa nở rộ. Sự sống ở nơi mà mặt trời không bao giờ lặn thế này; thật thú vị khiến cho nhiều du khách quên mất khái niệm thời gian. Ngay cả những người địa phương cũng thế.

Tromso là một thành phố và đô thị ở hạt Troms của Na Uy. Tromso còn được mệnh danh là cửa ngõ vào Bắc Cực. Nơi này nổi tiếng với một số kiến ​​trúc hiện đại độc đáo, nổi bật. Đặc biệt phải kể đến đầu tiên là Nhà thờ Bắc Cực; địa danh đã gây ấn tượng nhất với du khách bởi các hình tam giác bê tông khổng lồ chồng lên nhau; những mái nhà trắng lớn cao vút tạo cho người ta cảm giác trông như một tảng băng rộng lớn.

Thành phố Tromso huyền thoại thơ mộng
Sự sống ở nơi mà mặt trời không bao giờ lặn thế này; thật thú vị khiến cho nhiều du khách quên mất khái niệm thời gian.

2. Du thuyền vượt qua vịnh hẹp Geirangerfjord tuyệt đẹp

Roger Alto còn cho biết, chúng ta cũng sẽ được trông thấy những con tuần lộc. Chúng đã rất quen thuộc với người dân địa phương nơi này nên không hề sợ hãi khi đối mặt với khách lạ.

Để trải nghiệm từng khoảng khắc thưởng cảnh đẹp dọc bờ biển; Roger Alto đi trên con thuyền du lịch Viking Jupiter. Họ đi thuyền vào quần đảo có tên là Lofoten; nó trải dài tới 120 dặm ngoài bờ biển Na Uy.

Một trong những điểm nổi bật nhất của chuyến đi chính là hành trình thuyền vượt qua vịnh hẹp Geirangerfjord và qua thác Seven Sisters. Nằm ở đầu vịnh Geirangerfjord là ngôi làng nhỏ Geiranger với dân số chỉ khoảng 250 người. Đây là vịnh tuyệt đẹp được thiên nhiên ưu ái.

Du thuyền vượt qua vịnh hẹp Geirangerfjord tuyệt đẹp
Vịnh hẹp Geirangerfjord đẹp nổi tiếng nhất Na Uy.

Vịnh hẹp Geirangerfjord là một vịnh hẹp ở vùng Sunnmøre; nó nằm ở phần cực nam của tỉnh hạt Møre og Romsdal, Na Uy. Với độ dài khoảng 15 km, vịnh hẹp Geirangerfjord là một nhánh của vịnh Storfjord. Chỗ sâu nhất của vịnh nhỏ này là 233 m.

Tháng 7 năm 2005, Vịnh hẹp Geiranger đã được UNESCO công nhận là “di sản thế giới”. Đây là một trong số các danh thắng được các du khách ưa chuộng nhất của Na Uy.

Ở một bên, thác Seven Sisters cao tới khoảng 304 mét; nó đổ xuống sườn núi thành bảy dòng nước chảy xiết. Theo truyền thuyết người dân kể lại rằng: “Thực tế, ngày xưa chỉ có 6 ‘chị em’ nhưng một dân địa phương đã đào thêm một khe nhỏ nữa để tạo ra ‘người thứ 7’. Đó chính là 7 dòng nước chảy mãi cho tới ngày nay.

3. Ngôi làng tạo ra “mặt trời” để chống lại bóng tối

Ngôi làng Viganella của Ý trải qua 3 tháng trong bóng tối

Trái ngược với vịnh biển Na Uy, ngôi làng Viganella của nước Ý luôn trải qua 1/4 năm đắm chìm trong bóng tối. Do vậy, người dân đã “xây dựng mặt trời của riêng mình” bằng cách sử dụng một tấm gương lớn để phản chiếu ánh sáng xuống phía dưới.

Tiến sĩ Karan Raj đã giải thích cách mà ngôi làng Viganella trải qua khoảng 3 tháng trong bóng tối trên kênh Tik Tok cá nhân riêng của mình. Ông nói rằng: “Đây là Viganella – một ngôi làng chìm trong bóng tối suốt 90 ngày; từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Làng được bao quanh bởi những ngọn núi lớn và thung lũng dốc nên đã cản tia nắng mặt trời”.

Bên cạnh đó, ông còn nói thêm rằng: “Việc thiếu ánh sáng mặt trời cũng đồng nghĩa với việc người dân trong làng sẽ bị giảm mức độ serotonin – là một loại hormone tỉnh táo. Việc thiếu ánh sáng tự nhiên dễ tác động tiêu cực đến tâm trạng, giấc ngủ và mức năng lượng cũng như tỷ lệ tội phạm”.

Ngôi làng lắp một tấm gương để phản chiếu ánh sáng cho mình

Vào năm 2006, người dân trong ngôi làng đã lắp một tấm gương to lớn làm bằng thép kiên cố với độ dài 8m x 5m. Nó được lắp ngay trên đỉnh của một trong những ngọn núi cao nhất khu vực. Và tấm thép đó giờ đây vẫn đóng vai trò quan trọng như một mặt trời nhân tạo để phản chiếu ánh sáng từ mặt trời thực xuống ngôi làng. Theo BBC, dự án này đã tiêu tốn khoảng 100.000 euro vào thời điểm đó.

Mục sở thị nơi ánh mặt trời chiếu nửa đêm ở vịnh Na Uy
Nó được lắp ngay trên đỉnh của một trong những ngọn núi cao nhất khu vực. (Ảnh minh họa: Internet)

Tiến sĩ Karan đã giải thích thêm rằng: “Tấm gương phản chiếu ánh sáng khoảng sáu giờ một ngày; nó cho phép mọi người hòa nhập với xã hội”.

Năm 2008, Thị trưởng thành phố Midali Viganella Pierfranco Midali đã nói rằng: “Ý tưởng của dự án không có cơ sở khoa học này; nó xuất phát từ mong muốn giúp ngôi làng hòa nhập xã hội vào mùa đông. Khi cả ngôi làng phải đóng cửa vì giá lạnh và chịu cảnh chìm trong bóng tối”.

Sau khi xem những hình ảnh và clip về tấm gương phản ánh sáng này; nhiều cư dân mạng bày tỏ sự ấn tượng và khen ngợi. Điều thú vị hơn là Viganella không phải là nơi duy nhất tạo ra “mặt trời của riêng mình”. Rjukan ở Na Uy cũng ở hoàn cảnh tương tự và đã thiết lập một dự án tương tự vào năm 2013.

Thế giới quanh ta thật thú vị. Nếu có thể hãy đến và chiêm ngưỡng cảnh ánh mặt trời chiếu lúc nửa đêm ở thị trấn thơ mộng của Na Uy hùng vĩ nhé.