Để thuận tiện cho việc bảo quản thức ăn, nhiều người đã chọn màng bọc thực phẩm vì sự tiện lợi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.

Màng bọc thực phẩm tuy mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo quản, che đậy thức ăn nhưng cũng chứa không ít những yếu tố gây hại cho sức khỏe của con người nếu không biết sử dụng đúng cách. Cùng tìm hiểu đặc điểm, cách sử dụng đúng các loại màng bọc thực phẩm ở bài viết bên dưới.

Có những loại màng bọc thực phẩm nào? Gây hại với sức khỏe ra sao?

PVC – Poly Vinyl Chloride

PVC được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất vật tư y tế, thiết bị văn phòng, quần áo, bao bì, sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm ngoài trời. Chất liệu này còn được dùng làm ống hút, hộp nhựa, màng bọc thực phẩm, túi đựng đồ…

Khi tiếp xúc thời gian dài với nhựa PVC sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh ngoài da, điếc, ung thư; gây nhiều vấn đề về lá lách, gan cũng như tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

sức khỏe ra sao?
Với đồ sống, màng bọc thực phẩm giúp thực phẩm luôn tươi mới; giảm thiểu khả năng xâm nhập của vi khuẩn ở mức tối đa, tránh làm thực phẩm bị mất nước, bay hơi… (ảnh: internet).

BPA – Bisphenol A

BPA là một chất hóa học khác được sử dụng để làm các sản phẩm túi nhựa, hộp nhựa, màng bọc thực phẩm…

Chương trình thí nghiệm với động vật do tổ chức vì môi trường tổ chức, đã chỉ ra được rằng, chỉ với một lượng nhỏ BPA đã có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho động vật bao gồm cả hai giới tính như các dị tật bẩm sinh ở con đực và vấn đề ở cơ quan sinh sản của con cái.

DEHA và Phthalates

Một số loại màng bọc thực phẩm còn chứa các chất hóa học DEHA, Phthalates. Khi ở trong môi trường nhiệt độ cao các chất này sẽ dễ biến đổi và trở thành chất gây ung thư nguy hiểm chúng có thể phá hủy hệ thống hóc-môn và hủy hoại thận của con người.

Bất cứ loại màng bọc nào cũng đều mang theo nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe của con người. Vậy có cách nào để có thể sử dụng chúng hiệu quả mà vẫn an toàn hay không?

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

  • Chỉ nên sử dụng các loại màng bọc của nhà sản xuất có thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận kiểm nghiệm về chất lượng của các cơ quan quản lý.
  • Không sử dụng màng bọc ở môi trường kiềm, axit và có nhiệt độ cao.
  • Khi dùng màng bọc để bảo quản thực phầm cần cách bề mặt thức ăn ít nhất là 2,5cm.
  • Không sử dụng màng bọc để quá lâu, có dấu hiệu mốc, rúm. Không tái sử dụng màng. Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng.
Sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe
Màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây hại vô cùng nguy hiểm (ảnh: internet).

Nhiều nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên nên sử dụng màng bọc từ chất liệu PE vì loại màng này chứa ít phụ gia hơn so với PVC

Màng PVC: có đặc điểm màu trắng ngà hoặc vàng nhạt; ít dai khi kéo dãn; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa, có mùi hắc; khó tách các lớp khi chúng tiếp xúc với nhau; khi sờ vào bề mặt có cảm giác dính tay.

Màng PE: đây là loại màng có màu trắng trong; dai khi kéo dãn; dễ cháy khi đốt và cháy rất nhanh, gần như không tạo mùi khi cháy; dễ dàng tách các lớp màng khi chúng tiếp xúc với nhau; ít dính tay khi sờ vào bề mặt.

Đừng quên ghi nhớ những thông tin ở bài viết trên để sử dụng màng bọc thực phẩm hiệu quả và không gây hại cho sức khỏe cho những người thân yêu nhé.