Mã Đông Mẫn – Người vợ tài sắc của CEO Lý Ngạn Hoành là người đã giúp chồng trở thành người sáng lập của Baidu và là tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc.

Người ta thường nói, đằng sau sự thành công của một người đàn ông là một người phụ nữ đảm đang tài giỏi. Và câu này quả thực đúng với ông Lý Ngạn Hoành – ông trùm Baidu Trung Quốc.

Khi nói đến thành công của CEO này, không thể không nhắc đến bóng hồng bên cạnh ông là người vợ tảo tần Mã Đông Mẫn. Chính bà là người đã giúp chồng trở thành người sáng lập của Baidu – cỗ máy tìm kiếm trực tuyến lớn nhất đất nước tỷ dân; và là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vào năm 2013, theo xếp hạng của Forbes.

Trong bất cứ cuộc nói chuyện nào về công việc, Lý Ngạn Hoành vẫn luôn trân trọng và nói nhiều đến người vợ của mình, ông gọi bà xã với cái tên thân thương là “chủ tịch của tôi”.

Tình yêu tuyệt đẹp của “Công chúa du học” với chàng trai “tầm thường”

Sinh ra trong một gia đình trí thức, Mã Đông Mẫn vốn là một nữ sinh xuất chúng với thành tích học tập đáng nể. Ở tuổi 15, cô đã đậu vào trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc – đây là lò đào tạo những thiên tài của đất nước tỷ dân. Sau đó, cô đi du học Mỹ và được mệnh danh là “công chúa” trong giới du học sinh.

Khác với Đông Mẫn, Ngạn Hoành có xuất thân khá nghèo khó; nhưng luôn cố gắng học hành theo lời khuyên bảo của mẹ. Sau khi tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, anh giành học bổng ngành khoa học máy tính tại đại học New York (Mỹ); và làm việc ở tiểu bang New Jersey.

Tình yêu tuyệt đẹp của "Công chúa du học" với chàng trai ''tầm thường'
Lý Ngạn Hoành và Mã Đông Mẫn

Năm 1995, trong một tối họp mặt sinh viên Trung Quốc; Lý Ngạn Hoành khi ấy 27 tuổi đã gặp Mã Đông Mẫn khi ấy đang học tiến sĩ sinh học tại đại học New Jersey. Tình yêu sét đánh, anh chủ động tìm đến “công chúa du học” và giới thiệu về mình: “Tôi nghĩ mình đã yêu em ngay cái nhìn đầu tiên. Cái nhìn đầu tiên của tình yêu là cảnh tượng nghìn năm khó gặp“. Đông Mẫn cũng đánh giá khá cao Ngạn Hoành: Thần thái, có kiến thức, hào phóng và đàng hoàng.

6 tháng sau, họ tổ chức một đám cưới hết sức đơn sơ trên nước Mỹ. Khi đó Đông Mẫn mặc một chiếc váy mùa hè; Lý Ngạn Hoành mặc bộ đồ cũ mang sang từ Trung Quốc; không nhà thờ, không tiệc cưới; chỉ có một tờ giấy chứng nhận đơn giản cho biết họ đã là vợ chồng.

Bức ảnh cưới được gửi về quê khiến bố của Mã Đông Mẫn xót xa. Ông cho rằng con gái mình đã cưới nhầm người, sẽ không có tương lai. Tuy nhiên, tình yêu của họ sau này đã chứng minh cho gia đình thấy hai người sinh ra là để cho nhau.

Mã Đông Mẫn – Người vợ tài sắc vẹn toàn tạo ra bước ngoặt trong đời người chồng

2 năm sau khi kết hôn, Lý Ngạn Hoành làm việc cho một công ty công nghệ tại thung lũng Silicon (California). Bằng tài năng của mình, anh nhanh chóng trở thành chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin với mức lương 100.000 USD/năm. Ngoài ra, anh còn một khoản thu nhập đáng kể từ số lượng lớn cổ phiếu.

Cuộc sống của hai vợ chồng Lý Ngạn Hoành ở nước Mỹ rất sung túc, dư dả; nhưng Mã Đông Mẫn không muốn chỉ có vậy. Cô cho rằng chồng mình còn làm được những điều to lớn hơn nữa; và anh sẽ là một nhân vật hàng đầu trong ngành công nghệ thông tin nên phải đứng ra khởi nghiệp.

Trong khi đó, Ngạn Hoành lại có vẻ hài lòng với những gì đang có. Anh chăm chỉ làm việc; lúc rảnh rỗi sẽ chăm vườn rau trước nhà và bỏ ngoài tai lời khuyên của vợ.

Cho đến một ngày, Mã Đông Mẫn nổi giận và xới nát cả vườn rau. Dù Ngạn Hoành giận dỗi nhưng cô vẫn nhẹ nhàng nói: “Em không phá hủy vườn rau. Chính vườn rau sẽ phá hủy chồng em. Em không thể để anh thành một nông dân California!”

Câu nói chất chứa tâm tư của vợ đã khơi dậy lẽ sống mới trong Lý Ngạn Hoành; chính vì vậy đến năm 1999, anh trở về Trung Quốc để khởi nghiệp; và lập Baidu điều mà anh ấp ủ từ hồi còn sinh viên ở Mỹ.

Trở thành “cánh tay phải” đắc lực cho người chồng tỷ phú công nghệ

Bắt đầu bằng việc cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho các cổng thông tin Trung Quốc; Baidu của Lý Ngạn Hoành sau đó phát triển thành công cụ tìm kiếm riêng. Năm 2001, công ty gặp khủng hoảng, anh buồn chán gọi điện tâm sự với vợ. Khi đó Lý Đông Mẫn đã ngay lập tức về nước; cô trợ giúp chồng mở rộng thị trường bằng phương pháp đấu thầu từ khóa.

Mã Đông Mẫn trở thành "cánh tay phải" đắc lực cho người chồng tỷ phú công nghệ
Baidu bây giờ đã trở thành công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Google.

Nhờ đó, Baidu không chỉ vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn tìm ra cơ hội để phát triển; trở thành doanh nghiệp có tên tuổi được nhiều người biết đến. Cũng từ đó, công ty này đã kiếm được rất nhiều tiền và bước vào thời kỳ đỉnh cao. Số lượt truy cập tăng mạnh và doanh nghiệp bắt đầu có lãi từ năm 2004.

Đến năm 2005, Baidu chính thức “cập bến” NASDAQ. Sự thành công của lần niêm yết này đã sinh ra 9 tỷ phú, 30 triệu phú và nhiều đại gia khác. Đến năm 2017, Mã Đông Mẫn lãnh trách nhiệm là trợ lý đặc biệt cho chồng. Người phụ nữ sắp sang tuổi 50 khi đó lại một lần nữa là ánh dương soi đường cho Baidu.

Đằng sau sự thành công của người chồng tỷ phú là bóng dáng của người vợ tài giỏi

Ngày nay, Baidu đã phát triển thành một công ty Internet khổng lồ. Chỉ riêng công cụ tìm kiếm, chiếm thị phần 80% người dùng ở Trung Quốc. Gần như toàn bộ tài sản của Lý Ngạn Hoành đến từ cổ phần công ty. Lý Ngạn Hoành bước vào hàng ngũ tỷ phú đô la; thường xuyên nằm trong Top 5 người giàu nhất Trung Quốc; và từng soán ngôi Vương Kiện Lâm để bước lên Top 1.

Đằng sau sự thành công của người chồng tỷ phú là bóng dáng của người vợ tài giỏi
Mã Đông Mẫn – người phụ nữ quyền lực biến chồng trở thành tỷ phú công nghệ Trung Quốc, (nguồn ảnh: internet).

Nhìn lại chặng đường gian nan mà vợ chồng Lý Ngạn Hoành đã trải qua; có thể nói đằng sau sự thành công của người chồng tỷ phú là bóng dáng của người vợ tài giỏi. Cô chắc hẳn là hình tượng mà tất cả phái đẹp muốn hướng tới; thông minh, bản lĩnh thậm chí có thể thành điểm tựa cho chồng.

Không chỉ có sự nghiệp thành công; vợ chồng Lý Ngạn Hoành còn có hôn nhân hạnh phúc với 4 người con. Gia đình của họ luôn ngập tràn tiếng cười, quả thực khiến người ta vừa hâm mộ vừa nể phục.

Chia sẻ về vợ mình, Lý Ngạn Hoành từng nói: “Cô ấy có nhiều tham vọng hơn tôi. Thực tế, tôi không phải là người đàn ông thích khám phá và chấp nhận rủi ro; nhưng vợ đã thúc đẩy tôi tiến về phía trước.” 

Về phía mình, nhắc về chồng, Đông Mẫn tự hào nói rằng:“Kết hôn với anh ấy chính là khoản đầu tư thành công nhất của tôi”.