Làm nghề chài lưới, người ngư dân phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi phải hành nghề giữa biển khơi. Có những ngư dân xấu số đã gặp nạn vì tai nạn tàu bè, hay gặp phải sóng dữ ngoài biển khơi, tuy nhiên nhóm ngư dân ở Quảng Nam dưới đây đã rất may mắn khi được đàn cá heo cứu mạng.

Chuyến đi định mệnh

Thanh Niên đưa tin, một ngày tháng 8/2019, tàu QNa – 91928, do ông Bùi Văn Quốc (khi ấy 42 tuổi, ở thôn Tân Lập, xã Đảo Tam Hải, Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 43 ngư dân xuất phát tại huyện Núi Thành để hành nghề câu mực.

Ngày 2/9, con tàu trên đường tránh gió thì bất ngờ bị một cơn lốc xoáy ập tới đánh lật úp. Khi tàu chìm , các ngư dân đã vớ lấy can nhựa trên tàu trôi ra làm phao cứu sinh. Sau đó, 41 ngư dân bơi lại gần nhau kết các can nhựa, thân tre thành bè rồi tất cả ngồi lên thả cho chiếc bè trôi tự do, phó thác mạng sống mình cho sóng biển. Chỉ còn một chai nước 500ml, 41 người phải chia nhau từng ngụm để duy trì sự sống trong vòng hàng chục giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.

Lúc ấy, trên tàu còn còn 3 ngư dân từ 46 đến 56 tuổi đã mất tích.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Nhớ lại khoảnh khắc sinh tử, ngư dân Trần Văn Yến (42 tuổi, ở thôn Long Thành Đông) kể với PV Thanh Niên: “Trôi trên biển ban ngày đã khủng khiếp rồi nhưng trôi vào ban đêm thì nỗi sợ hãi lại tăng lên gấp bội. Hoảng loạn, đói, rét… Chưa bao giờ chúng tôi thấy sợ biển cả đến thế. Chừng ấy tuổi là chừng ấy năm gắn bó với biển. Nhưng sợ, thì đây là lần đầu tiên. Lúc đó, chỉ ước là được gặp lại gia đình lần cuối thôi, ngoài ra không nghĩ được gì nữa…”.

Đàn cá heo cứu mạng

Sau khi tàu chìm, tàu cá Quảng Ngãi 90817 TS hoạt động gần đó đã tức tốc đến hỗ trợ. Theo lời kể của ngư dân Bùi Văn Quốc, sau khoảng 33 giờ lênh đênh trên bè, ngày 3/9, 41 ngư dân được tàu cá Quảng Ngãi vớt lên tàu.

Điều ly kỳ là, sau mấy mươi giờ chạy tìm kiếm liên tục không thấy ngư dân gặp nạn, tàu Quảng Ngãi quyết định chuyển hướng. Nhưng khi tàu vừa chuyển hướng, bất ngờ một đàn cá heo xuất hiện bơi đến chặn ngay trước mũi tàu. Dù lái tàu liên tục bẻ lái để tránh nhưng đàn cá heo lại tiếp tục bơi tới trước mũi tàu chắn ngang.

Cảm thấy kỳ lạ, các ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi cho rằng đàn cá heo muốn thông báo điều gì đó. Linh tính mách bảo đàn cá heo biết tàu đang đi lệch hướng nên có ý chắn đường lại. Sau đó, họ quay ngược tàu trở lại thì không thấy đàn cá heo bơi theo chắn đường nữa. Thẳng tắp hướng đó mà tìm kiếm, tầm 40 phút sau, tàu cá Quảng Ngãi đã tìm thấy 41 ngư dân đang bám lấy chiếc bè trôi tự do giữa biển.

Ngư dân Hải nghẹn ngào nhớ lại giây phút đó: “Sau 1 đêm 2 ngày trôi vô định trên biển cũng là lúc tất cả đã hết hy vọng sống. Khi thấy tàu cá Quảng Ngãi, tất cả nhìn nhau như ngầm hiểu “sống rồi”. Cảm giác lúc đó mừng lắm! Như thể chúng tôi đã đi từ cõi chết trở về… Chúng tôi đã trở về nhưng còn ba anh em nữa mãi mãi nằm sâu dưới biển cả…”

Thuyền trưởng Bùi Văn Quốc cho biết mình đã từng nghe chuyện cá heo giúp ngư dân gặp nạn trên biển rất nhiều lần. Cả 41 người đàn ông đều tin rằng chính đàn cá heo đã cứu mạng họ và thầm cảm ơn vì điều này.

Cũng theo ông Quốc, điều kỳ lạ và trùng hợp thay người cứu mình cùng bạn thuyền lại chính là em trai của một người mà ông đã cứu mấy năm trước đó.

Sau khi may mắn thoát nạn, các ngư dân còn sống đã được sang tàu kiểm ngư KN 420 để chăm sóc y tế, ăn uống. Tàu KN 420 tiếp tục tìm kiếm 3 ngư dân mất tích nhưng không có kết quả nên đã chở 41 ngư dân về đất liền.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Sáng 9/9/2019, tất cả ngư dân được đưa về tại quê nhà Huyện Núi Thành (Quảng Nam). Khi vừa đặt chân lên về quê nhà, việc đầu tiên những ngư dân may mắn trở về làm là cùng nhau quyên góp một ít tiền, đến từng gia đình có 3 người mất tích để chia sẻ sự mất mát với người thân của họ.