Khoảng 2 giờ sau khi ăn cua mặt quỷ, anh Đỗ Văn CH. (46 tuổi) buồn nôn, yếu tứ chi, suy hô hấp và ngừng tim.

Theo báo Dân trí, ngày 30/3, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển vào trung tâm khoảng 14h30 ngày 27/3 trong tình trạng hôn mê, liệt tứ chi, nói khó, suy hô hấp. Bệnh nhân được chẩn đoán là bị ngộ độc sau khi ăn một loại cua biển. Tình trạng ngộ độc của bệnh nhân rất nặng, tiên lượng của bệnh nhân rất yếu. Hiện bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh Đỗ Văn Ch. ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa là một ngư dân làm nghề đi biển. Vào khoảng 2h ngày 27/3, anh CH. có ăn mấy con cua biển đã được luộc chín. Người dân địa phương gọi loài cua này là cua “còng chữ thập” hay còn gọi là cua mặt quỷ.

Sau khi ăn cua khoảng 2 giờ, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng buồn nôn, tê miệng lưỡi và chân tay. Anh CH. ngay lập tức được các anh em trên thuyền đưa vào bờ và đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Tĩnh Gia.

Đến khoảng 9h cùng ngày, bệnh nhân diễn biến xấu, không nói được, chân tay không cử động được, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Sau khi được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là cua mặt quỷ; cua hạt và cua floridus, phân bố chủ yếu ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số nơi khác.

“Trong phần thịt và trứng của cua có chứa một vài loại độc tố khác nhau. Đáng chú ý là tetrodotoxin, gonyautoxin và saxitoxin. Đặc điểm của các độc tố này là bền vững với nhiệt, tức là vẫn giữ nguyên sau khi được nấu chín. Đây là độc tố gây hại cực mạnh với hệ thần kinh, chỉ cần 0,5mg đã có thể gây tử vong cho người lớn. 

Khi xâm nhập vào cơ thể, ban đầu có biểu hiện tê bì miệng lưỡi chân tay, sau đó là liệt tất cả các cơ, đồng tử giãn, có thể xuất hiện co giật, huyết áp giảm, nhịp tim không ổn định. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ”, BS Nguyên cho biết.

Diễn biến ngộ độc cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện trong vòng vài tiếng sau khi ăn. Nhiều trường hợp người dân ăn ngoài biển, trên tàu, trên đảo, bị ngộ độc và khi đưa vào bờ thì không kịp cứu chữa, hoặc bị tử vong trên đường tới bệnh viện.

Những người dân đi biển cũng nên trang bị các thiết bị, phương tiện và kiến thức sơ cứu ban đầu để có thể sơ cứu tại chỗ cho bệnh nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất.