Được sự đồng ý của Bộ Y tế, đội tuyển Việt Nam vừa giành vé vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ không bị cách ly trong 21 ngày khi trở về Việt Nam.

Báo Thanh Niên đưa tin, theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF); ngày 16/6, Bộ Y tế đã chính thức có văn bản chấp thuận đề xuất của VFF và UBND TP. HCM về việc rút ngắn thời gian cách ly y tế đối với những thành viên đội tuyển Việt Nam vừa hoàn thành nhiệm vụ thi đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE.

Lý do đội tuyển Việt Nam được phép không phải cách ly 21 ngày
Ảnh chụp màn hình thanhnien.vn

Tuyển Việt Nam thực hiện tiêm vắc xin và xét nghiệm sau khi về nước

Do đội tuyển Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19; trong đó mũi cuối cùng được tiêm cách đây ít nhất 14 ngày nên kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 và kết quả xét nghiệm kháng thể với vi rút SARS-CoV-2 dương tính sau khi về nước vào ngày thứ nhất; thì thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày; cách ly y tế tại nơi cư trú trong 7 ngày tiếp theo và tự theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày; kể từ ngày nhập cảnh (17/6).

Các thành viên của đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất và thứ sáu tại cơ sở cách ly y tế tập trung và ngày thứ 13 tại nơi ở.

Đối với những thành viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19; nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể đối với vi rút SARS-CoV-2 là âm tính vào ngày đầu tiên sau khi về nước; sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày kế tiếp; kể từ sau khi hoàn thành việc cách ly y tế tập trung.

Đội tuyển Việt Nam tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trong thời gian tập huấn và thi đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE (từ ngày 16/5 đến 16/6); đội tuyển Việt Nam đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh của quốc gia. Cả đội cũng duy trì việc xét nghiệm RT-PCR với mật độ 3 ngày/lần; từ khi đặt chân xuống sân bay Dubai (UAE) cho đến khi về nước. Tất cả các lần xét nghiệm đều là kết quả âm tính.

Lý do đội tuyển Việt Nam được phép không phải cách ly 21 ngày
Ảnh chụp màn hình thanhnien.vn

Ngoài ra; đội còn hoạt động theo nguyên tắc “bong bóng” (Bubble) do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thành lập. Với nguyên tắc này, mọi hoạt động của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khép kín; chỉ được phép di chuyển từ khách sạn đến sân tập, địa điểm thi đấu và ngược lại. Đặc biệt là không có bất kỳ liên hệ tiếp xúc nào với những người bên ngoài “bong bóng”.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức địa phương cũng bố trí hai xe buýt lớn để phục vụ đội di chuyển; nhằm mục đích giữ khoảng cách an toàn cho các cầu thủ. Hai chiếc xe này dùng riêng cho đội tuyển Việt Nam chứ không dùng chung cho các đội tuyển khác.

Với quyết định này của Bộ Y tế; các cầu thủ sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để sớm tập luyện và thi đấu trở lại; đảm bảo thể lực và phong độ hướng tới vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam; đội tuyển Việt Nam góp mặt ở vòng đấu với 12 đội mạnh nhất châu Á và cạnh tranh 4,5 suất tham dự VCK World Cup 2022.