Đức Phật Thích Ca đã từng có lời tiên tri về thời mạt pháp, dự đoán xảy ra nhiều tai họa. Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, có thể thấy những lời tiên tri này đã bắt đầu ứng nghiệm.

Phật Thích Ca nói về thời kỳ mạt pháp

Mạt pháp là từ xuất hiện trong Phật giáo; là điều mà Đức Phật Thích Ca đã lưu lại khi truyền Pháp. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nói rằng, hàng trăm triệu năm sau khi Ngài nhập niết bàn, Pháp mà Ngài truyền sẽ bước vào thời kỳ mạt pháp; khi đó, Pháp mà ông truyền thụ sẽ không còn tác dụng nữa.

Chắc chắn rằng, sau khi Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn, những tăng nhân đã giải nghĩa lời của Đức Phật Thích Ca theo cách hiểu của họ. Dần dần người ta sẽ quên những lời gốc mà Đức Phật Thích Ca đã nói; và cũng là chân ý đích thực trong lời dạy của Đức Phật Thích Ca. Nó dần bị sửa đổi, bị thay thế, cho đến lúc biến mất. Đây là thời kỳ mạt pháp.

Thời kỳ mạt pháp trong kinh Phật có ý muốn nói là Pháp của Đức Phật Thích Ca đã dần đi đến chỗ kết thúc; cũng không phải thế giới sẽ diệt vong.

Lời tiên tri của Đức Phật Thích Ca 2500 năm trước đang ứng nghiệm
Đức Phật Thích Ca từng nói, sau khi ngài nhập niết bàn thì Pháp mà ngài truyền sẽ đi tới thời kỳ mạt pháp (ảnh SOH).

Liệu thời mạt pháp có diễn ra sau hàng trăm triệu năm?

Trên thực tế, có nhiều người không đồng ý khi nói rằng bây giờ là thời mạt pháp; lý do cũng bởi họ cho rằng, theo kinh Phật, thời mạt Pháp chỉ xuất hiện sau khi Đức Phật Thích Ca niết bàn hàng trăm triệu năm; trong khi bây giờ mới chỉ 2500 năm.

Chỉ là vào thời đức Phật Thích Ca truyền Pháp chưa có chữ viết; rằng kinh Phật cũng được các đệ tử của Ngài học thuộc và ghi chép sau khi Ngài nhập niết bàn; vậy có khả năng không nghe nhầm hoặc viết sai gì hay sao? Điều này cũng rất khó để nói.

Cũng có người cho là những lời tiên tri thường sẽ không được nói quá rõ ràng hay quá cụ thể; dù sao thì thiên cơ thần thánh cũng không thể bại lộ; đây không phải là Thích Ca Mâu Ni Phật cố ý che giấu thời gian cụ thể sao?

Một ngày hiện tại dường như trôi qua nhanh hơn

Có một cách giải thích khác nữa là: Có thể nào thời gian mà chúng ta đang trải qua bây giờ khác với thời gian mà Đức Phật đã chỉ ra vào thời điểm đó? Tôi không biết mọi người có cảm giác như thế không. Dường như khi còn trẻ, thời gian trôi qua rất chậm?

Lúc còn nhỏ, tôi thường thấy người lớn phàn nàn rằng ngày dài quá; công việc nhiều vô kể mà trời vẫn chưa tối. Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều người cảm thấy dù chưa làm được gì nhưng trời đã tối. Nếu chúng ta tính một giây hiện tại bằng một năm thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; vậy không phải là hàng trăm triệu năm sao?

Điều quan trọng nhất vẫn là hiện tượng loạn lạc trong Phật giáo ngày nay còn tệ hại hơn những gì mà lời tiên tri Đức Phật Thích Ca đã nói về thời mạt pháp. Đức Phật Thích Ca đã từng nói về thời mạt Pháp rằng: Vào thời mạt Pháp, ngũ hành bị đảo lộn. Ma quỷ sẽ biến thành tăng ni trà trộn vào chùa, phá hoại Phật Pháp.

Họ sẽ không mặc những chiếc áo cà sa; mà sẽ theo đuổi những bộ quần áo sặc sỡ và lộng lẫy. Uống rượu, ăn thịt, giết người đều có đủ cả. Phá bỏ mọi giới luật mà đức Phật Thích Ca đã truyền. Tư tưởng từ bi của Đức Phật đối với tất cả chúng sinh đã biến thành lòng thù hận và ghen ghét lẫn nhau.

Một ngày hiện tại dường như trôi qua nhanh hơn
Nhiều hòa thượng ngày nay còn có bồ và ăn mặn (ảnh yes-news).

Những ngôi chùa ngày nay đã không còn thanh tịnh

Cùng nhìn lại những ngôi chùa ở Trung Quốc ngày nay: Rượu và thịt trong tay, mỹ nhân ôm trong lòng; đi làm và được trả lương, đi chơi và sử dụng xe ô tô BMW…

Có thể kể đến những trường hợp sau: Tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, có 3 vị sư xây chùa; họ hút thuốc, uống rượu, chơi mạt chược. Khi rảnh thời gian không có việc gì làm, thì vẽ tranh khỏa thân; với lý do cải cách tôn giáo và theo kịp thời đại.

Ngay cả chùa thiếu lâm Tung Sơn, nơi Tổ sư Đạt Ma từng quay mặt vào tường để tu hành cũng không thoát khỏi vận rủi. Thích Vĩnh Tín, trụ trì chùa Thiếu Lâm; hội trưởng hiệp hội Phật giáo tỉnh Hà Nam, phó hội Phật giáo ĐCSTQ, từng được mệnh danh là CEO chùa Thiếu Lâm. Ông đã từng bị giới truyền thông phanh phui vì bao nuôi nữ sinh Đại học Bắc Kinh; chơi gái mại dâm, có tiền gửi ngân hàng và xây biệt thự ở nước ngoài. Nhà lãnh đạo tôn giáo tái xuất làng giải trí với lý do là theo cho kịp thời đại.

Thích Học Thành, hội trưởng hiệp hội Phật giáo và là thành viên ủy hội nghị hiệp thương chính trị ĐCSTQ, đã xâm hại một đệ tử nữ. Thích Trí Thông, ủy viên hội nghị hiệp thương chính trị, phó chủ tịch thường trực hội phật giáo huyện Thượng Mã, Ôn Châu bị con dâu tố “lấy vợ và ăn thịt”; đi chơi thì sử dụng xe Range Rover, Audi A8, nghỉ qua đêm tại khách sạn 5 sao.

Thảm họa thời mạt pháp mạt kiếp

Trong kinh Phật cũng có giảng rằng: Thần, Phật khi nhìn thấy Phật pháp ở nhân gian bị phá hoại, nhìn thấy thời khắc con người bị quả báo, đã rơi nước mắt.

Theo kinh Phật, vào thời kỳ mạt pháp, trên thế giới thường xảy ra lũ lụt, hạn hán, mất mùa. Lúc này dịch bệnh đang hoành hành và nhiều người sẽ chết. Mọi người làm việc chăm chỉ, nhưng chính phủ vẫn không ngừng tăng thuế. Thay vì nghĩ cách xoa dịu nỗi khổ của người dân, các quan lại không ngừng dâm ô và buông thả, hưởng lạc. Người xấu nhiều như cát biển, người tốt thì ngày càng ít.

Nhìn lại năm 2020 vừa qua, châu thổ sông Dương Tử, châu thổ sông Hoàng Hà và châu thổ Tùng Nộn, đã có sản lượng ngũ cốc giảm mạnh do ảnh hưởng lũ lụt và hạn hán. Nhiều địa phương đã loan tin về việc phải chuẩn bị cho nạn đói.

Sự bùng phát của virus Vũ Hán (Covid-19) hoàn toàn không thức tỉnh lương tâm con người. Ngược lại, nó còn thể hiện sự xấu xa và lạnh lùng đáng sợ. Dân thì bị cô lập ở nhà; cửa chính được đóng bằng ván gỗ và hàn bằng những thanh sắt. Không nước, không thức ăn, không thuốc men; không ai quan tâm đến sự sống hay cái chết của dân.

Đâu là hy vọng của nhân loại vào thời mạt pháp?

Vào thời Đức Phật Thích Ca giáng sinh vào 2500 năm trước, ở cả phương Đông và phương Tây đồng thời xuất hiện nhiều vị Thánh như Lão Tử, Khổng Tử ở Trung Quốc; Socrates và Chúa Jesus ở phương Tây. Họ đều vì chúng sinh mà giảng ra các yêu cầu cơ bản để làm người; phải như thế nào để trở thành người tốt.

Đức Phật Thích Ca cũng nói, vào thời mạt pháp sẽ có Chuyển Luân Thánh Vương hạ thế; một lần nữa lại giảng ra quy phạm làm người, thậm chí là đạo lý để tu luyện đắc Đạo. 

Trong Kinh Phật cũng nói, vào thời điểm vị Phật trong tương lại hạ thế, hoa Ưu đàm sẽ khai nở tại nhân gian. Từ năm 1997, trên mặt tượng Phật một ngôi chùa ở Hàn Quốc đã xuất hiện hoa Ưu đàm. Lập tức trên khắp thế giới liên tục xuất hiện hình ảnh và video về hoa Ưu đàm. 

Sáng Thế Chủ đã đến thế gian

Sáng Thế Chủ đã đến thế gian
Sáng Thế Chủ đã đến thế gian (ảnh Facebook).

Điều này dường như muốn nói với thế gian rằng, Sáng Thế Chủ đã đến; ngài chưa từng bỏ quên chúng sinh. Trong Kinh Phật còn nói; một tương lai tươi sáng mỹ diệu sẽ chờ đợi những người có thể vượt qua được khảo nghiệm lần này. Vào lúc đó ôn dịch sẽ biến mất, mưa gió điều hòa; ngũ cốc được mùa, người dân trường thọ, cuộc sống sung túc an vui.

Người xưa nói “Vật cực tất phản” (việc gì khi đi đến cực điểm thì sẽ phản đảo lại). Lời tiên tri Đức Phật Thích Ca quả là đúng, nếu xã hội ngày nay hỗn loạn; tiêu chuẩn đạo đức trượt dốc nghiêm trọng; cũng là đã đi đến giới hạn cực độ; nó như quả bóng đã thổi căng hết mực chỉ chực nổ tung.

Con người nếu không giữ lại cho mình chút thiện tâm mà cuốn theo dòng chảy bại hoại của xã hội thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Những ai có thể vượt qua giai đoạn phi thường này thì chờ đợi ở phía trước nhất định sẽ là một kỷ nguyên mới tươi sáng hơn. 

Tác giả: Vương Nhuận

Theo Sound of hope