Việc ngồi thiền mỗi ngày giúp chúng ta cảm nhận được sự thư thái, dễ chịu, quên đi căng thẳng, mệt mỏi; từ đó góp phần cải thiện được tâm trạng, cảm xúc.

Cuộc sống bộn bề nhiều lo toan khiến con người thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, mất tập trung… Bởi vậy, hiện nay rất nhiều người đã và đang tìm đến thiền như một cách giải tỏa căng thẳng và nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Thiền là phương pháp rèn luyện khả năng tập trung của con người; từ đó giúp con người trở nên bình tĩnh và lắng dịu để cảm nhận được sự bình an sâu thẳm. Ngồi thiền tuy đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Những lợi ích của việc ngồi thiền mỗi ngày

1. Giải tỏa căng thẳng, giảm stress

Ngồi thiền giúp thả lỏng cơ thể, giảm đi cảm giác mệt mỏi, lo âu; vì thế mang lại nhiều lợi ích cho hệ thần kinh. Khi ngồi thiền chúng ta sẽ cảm nhận được sự thư thái, dễ chịu, quên đi trạng thái căng thẳng, mệt mỏi ban đầu; từ đó góp phần cải thiện được tâm trạng, cảm xúc. Những người tập thiền thường xuyên thường có xu hướng yêu đời; suy nghĩ tích cực, an nhiên hơn so với những người không tập.

2. Thiền mỗi ngày giúp cải thiện giấc ngủ

Theo các nhà tâm lý học, việc ngồi thiền giúp chúng ta bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc tốt hơn. Khi ngồi thiền, chúng ta có thể xem xét lại mọi sự việc một cách sáng suốt; từ đó gạt bớt được những phiền muộn, lo lắng, tăng cường sức mạnh tinh thần.

Thiền giúp cải thiện giấc ngủ
Thiền giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Khi thiền định, cơ thể sẽ được hấp thụ những nguồn năng lượng tích cực; đồng thời não bộ được nghỉ ngơi giúp phục hồi và cân bằng tâm sinh lý. Vì vậy, chúng ta dễ dàng có được một giấc ngủ ngon sau khi ngồi thiền.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Lo lắng và căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Ngồi thiền giúp cơ thể được thư giãn nên giúp ích cho hệ miễn dịch của chúng ta. Khi ngồi thiền mỗi ngày sẽ làm giảm bớt sự lo lắng, giảm độc tố tiết ra. Từ đó thúc đẩy tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

4. Thiền mỗi ngày giúp trẻ hóa não bộ, cải thiện trí nhớ

Các nhà khoa học cho rằng, thiền định là cách tốt nhất để kìm lại quá trình lão hóa; không chỉ thể hiện ra bên ngoài cơ thể, trên làn da, mà cả trong não bộ của bạn. Nó giúp tế bào não phục hồi các thương tổn.

Thiền giúp cải thiện sự tập trung và giảm căng thẳng, mà căng thẳng chính là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ. Vì vậy, được thư giãn và thiền thường xuyên có thể giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn.

Thiền giúp trẻ hóa não bộ, cải thiện trí nhớ
Thiền định làm chậm lão hóa ở trình độ tế bào, giúp kéo dài tuổi thọ và sự an lạc nội tâm, giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng sức đề kháng.

Thiền rất đơn giản vì không có nhiều động tác; sự bất động trong khi thiền giúp bạn làm chủ chính mình như: Kiểm soát ý nghĩ, hơi thở, nhịp tim,… nên nó có tác dụng lên các cơ quan và cả hệ thần kinh.

5. Làm chậm quá trình lão hóa

Quá trình lão hóa nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ mà cơ thể tiêu thụ oxy. Trong khi đó, quá trình ngồi thiền khiến cơ thể bạn điều chỉnh lại hô hấp, nạp ít oxy hơn. Chính vì vậy những người thường xuyên ngồi thiền sẽ có ngoại hình trẻ hơn khá nhiều so với tuổi thật.

6. Giảm đau

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thiền có tác dụng giảm đau đầu tuyệt vời hơn cả morphine; một giờ tập thiền có thể làm giảm đến 40% cường độ đau; và giảm cảm giác khó chịu do đau tới 57%.

7. Thiền làm giảm các rối loạn tâm thần và trầm cảm

Thiền giúp ta loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực; từ đó giải phóng ta khỏi sự bế tắc với các tư tưởng tiêu cực. Thiền giúp mở rộng tâm, cho phép chúng ta nhìn mọi việc dưới góc độ khách quan và tích cực hơn.

Những lợi ích tuyệt vời của việc ngồi thiền mỗi ngày
Ngồi thiền giúp thả lỏng cơ thể, giảm đi cảm giác mệt mỏi, lo âu, vì thế mang lại nhiều lợi ích cho hệ thần kinh, (ảnh minh họa: internet).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiền có thể hiệu quả ngang với liệu pháp hành vi nhận thức; hoặc thuốc chống trầm cảm đối dành cho người bị lo âu hoặc trầm cảm.

8. Hỗ trợ chữa các bệnh về đường hô hấp

Khi bạn ngồi thiền bạn sẽ thở chậm, sâu và đều đặn. Điều này có nghĩa bạn đang lấy nhiều ôxy vào phổi đồng thời đẩy các CO2 ra ngoài. Vì vậy, có lợi cho những người gặp phải những vấn đề về đường hô hấp.

9. Có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp

Huyết áp cao làm cho tim làm việc nhiều hơn để bơm máu, có thể dẫn đến chức năng tim kém. Huyết áp cao cũng góp phần vào việc xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ.

Nếu bạn bị huyết áp cao, ngồi thiền hàng ngày sẽ là một giải pháp tốt vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm huyết áp của bạn. Thiền giúp bạn bình tĩnh, thư thái và làm giảm áp lực. Từ đó, khiến bạn không bị tăng huyết áp.

Ngồi thiền mỗi ngày đem lại nhiều tác dụng tích cực cho con người, cả về mặt thể chất lẫn tâm lý. Chính vì thế, hiện nay, rất nhiều người đã bắt đầu tự thực hành thiền tại nhà để cải thiện sức khỏe, sắc đẹp cũng như thanh lọc tinh thần và tâm trí.