Mạng xã hội đang lan truyền một đoạn văn bản được cho là phát ngôn của PTT Vũ Đức Đam về dịch Covid-19 với tựa đề “Lời bác Đam, nghe đi để biết sợ” .

Theo báo VTC NEWS, “Lời bác Đam, nghe đi để biết sợ” là tin giả, xuyên tạc lời Phó Thủ tướng Võ Đức Đam. Thông tin trong đó đưa ra không chính xác, mang tính hù dọa, khiến người dân hoang mang.

Nội dung trong “Lời bác Đam! Nghe đi để biết sợ!” có viết: “Việt Nam ta có hơn 96 triệu dân nhưng chỉ có khoảng 4.000 máy thở đặt nội khí quản thôi. Trong khi đó Hà Nội 11 triệu dân chỉ có khoáng 300 cái. Dịch bùng ra một cái, chắc chắn VN sẽ bứt lên đua top 1 ngay! Không còn có chuyện Nhà nước lo và ra viện được tặng hoa nữa đâu. Lúc này, đất nước chỉ cần bạn biết sợ, thế là đủ! Đừng nghĩ virus nó chừa bạn ra…”

Một phần nội dung văn bản có tên 'Lời bác Đam! Nghe đi để biết sợ!' lan truyền trên mạng xã hội.
Một phần nội dung văn bản có tên ‘Lời bác Đam! Nghe đi để biết sợ!’ lan truyền trên mạng xã hội.

Đây không phải lần đầu tiên trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin sai lệch liên quan đến khuyến cáo, phát biểu của ông Đam về phòng chống dịch.

Mất tiền vì đăng ‘Lời bác Đam – phiên bản ảo

Trước đó, tháng 7/2020, trên Facebook xuất hiện phát ngôn được cho là của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu ai đó có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình. Tình hình đang rất căng thẳng, lúc này nếu rảnh làm ơn hãy ngồi yên một chỗ. Y tế của mình giỏi nhưng điều kiện mình yếu lắm. Bây giờ mà bùng dịch mình không chống đỡ được đâu. Chúng ta có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100-500 ca ! Và có khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà ! Hạn chế đi lại 1 tuần….”.

Sau đó, chủ tài khoản Facebook “Vương Huyền Túi”, người tung tin giả ở trên đã bị xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng.

Theo báo Tuổi Trẻ, vào ngày 29/1, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) cũng phát hiện và cảnh báo tin “24h đêm mai phong tỏa Hà Nội”, “Hà Nội 24h đêm mai đóng hết cửa ngõ”… được đăng trên mạng xã hội là tin giả.

Theo ông Từ Lương – Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP .HCM, thì “tâm lý của người dân thường nóng vội chia sẻ những thông tin lạ, sốc mà họ chưa kiểm tra xác minh”.

Ông Lương nói thêm: “Theo Bộ luật hình sự năm 2015, hành vi tung tin giả trên không gian mạng gây ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến xã hội có thể bị xử phạt từ 200 triệu đồng – 1 tỷ đồng và có thể bị xử lý phạt tù từ 2-7 năm”