Chuối là một trong số những loại cây ăn quả của Việt Nam với nhiều chủng loại khác nhau như chuối tiêu, chuối ngự, chuối cau, chuối mít…. Và trong số đó, có một loại chuối được gọi là “chuối cô đơn”.

Mới đây, 1 đoạn clip về loại chuối có phần hoa rất kỳ lạ, khác hoàn toàn với các loại chuối thông thường nên đã khiến người xem tò mò,thi nhau hỏi đó là chuối gì.

@vn_1983

Đến cây chuối còn mồ côi.. thì huống chi con người…

♬ Xin trả tôi về – Mộng Thi

Tên gọi kỳ lạ

Chuối cô đơn hay còn gọi là chuối bạc hà hoặc chuối hột mồ côi được mọi người biết đến bởi có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Cây thường được tìm thấy trong rừng sâu với thân cây màu xanh cốm, điều đặc biệt là cây chỉ mọc đơn độc một mình cho đến khi ra hoa kết trái và héo chết. Vì vậy mọi người thường dùng hạt để nhân giống trồng.

Hoa chuối cô đơn rất lạ, nó có màu xanh lá mạ chứ không đỏ như chuối ta đặc biệt khi nở ra, các phần bẹ bên ngoài tạo thành hình một bông hoa rất đẹp.

ảnh chụp màn hình trên internet

Quả chuối trông khá bình thường, khi chín có màu vàng cam, vị khá ngọt, không có nhiều hạt như chuối ta, chỉ có vài hạt nhưng lại to hơn đầu đũa. Hơn nữa ở mỗi buồng sẽ có sự phân chia ra nải đực và nải cái. Chỉ nải cái mới có thể ươm hạt thành cây mới.

Vì cây sinh sản thông qua hạt nên sự phát triển và sinh trưởng chậm…. Nhưng do có nhiều công dụng trong chữa bệnh nên cây đang được chú ý và nhân giống nhiều hơn. 

Hạt chuối có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh nên giá bán khá cao (ảnh chụp màn hình).

Một số nơi, người dân trồng chuối cô đơn để phát triển kinh tế. Cũng vì cây có giá trị sử dụng cao nên bán rất được giá.Trên thị trường, chuối cô đơn được bán dạng quả tươi, quả ép khô. Riêng hạt khô của chuối có giá bán rất cao, dao động từ 90.000 – 300.000 đồng/kg, đem lại thu nhập khá tốt cho người trồng.

Tác dụng chữa bệnh

Tất cả các bộ phận của cây đều có thể được sử dụng hiệu quả từ thân, lá, hoa, quả. Trong đó quả vẫn là bộ phận quan trọng trong chữa bệnh; bởi toàn bộ dinh dưỡng của cây được tập trung hết vào nuôi quả.

Quả chuối thường được sử dụng để chữa một số bệnh như: Bệnh sỏi thận, tiểu đường, phù nề, táo bón ở trẻ em…

Ngoài ra, bẹ chuối non được dùng trong nấu ăn, có thể nấu canh hoặc xào, om đều rất ngon, vừa sạch sẽ an toàn lại ngon miệng.