Người xưa dạy: “Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt – Chọn vợ, không chọn gái ngẩng đầu”; có hàm ý sâu xa như thế nào trong cách chọn vợ, chọn chồng?

Câu nói này trên bề mặt là chỉ ra kiểu người không đáng làm tri âm; giúp người ta có thể chọn vợ chọn chồng cho hợp ý. Còn hàm ý sâu xa của câu nói này chính là đạo lý vợ chồng của người xưa. Nam phải ra nam, nữ phải ra nữ; là đàn ông phải có chí khí mạnh mẽ của bậc đại trượng phu. Còn là phụ nữ thì phải có sự ôn nhu, mềm mỏng, bình hòa.

“Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt”

Từ xưa cho đến nay, đàn ông luôn được coi là trụ cột của gia đình; là chỗ dựa cả về vật chất và tinh thần cho gia đình. Người phụ nữ khi lấy chồng sẽ chung sống cả đời với người đàn ông ấy. Thế nên, không thể nào chọn bừa, chọn đại lấy một người mà kết hôn được.

Tại sao “Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt”
Gặp được người chồng tốt là may mắn lớn nhất của người phụ nữ.

Người xưa khuyên phụ nữ kết hôn không lấy “Trai cúi mặt”, ám chỉ những người đàn ông tự ti, sợ sệt, nhút nhát, không có chính kiến, không quyết đoán, lười biếng; và những người đàn ông như vậy sẽ không thể nào trở thành người cho người phụ nữ tin tưởng, nương tựa cả đời.

Nếu lỡ lấy phải người đàn ông yếu đuối, lười nhác, không có trách nhiệm; thì cả đời người phụ nữ sẽ buồn tủi không thể vui vẻ, hạnh phúc. Bởi khi ấy người phụ nữ sẽ phải gồng trên mình thêm trách nhiệm của người chồng, gánh vác gia đình.

Có câu: “Đàn ông mà không có chí khí thì một việc làm cũng không thành”. Đàn ông, với trách nhiệm của một người trụ cột trong gia đình; không chỉ đơn thuần là người có trách nhiệm vật chất; mà còn phải có trách nhiệm, là điểm dựa tinh thần đối với gia đình, vợ con. 

Một người đàn ông tốt sẽ là tấm gương cho con cái, là nơi khiến người vợ an tâm. Một người đàn ông giỏi, là người khiến mọi người xung quanh luôn nể trọng.

“Chọn vợ, không chọn gái ngẩng đầu”

Là đàn ông họ cũng luôn đắn đo, suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định kết hôn với một người phụ nữ. Dù đàn ông có thể yêu rất nhiều nhưng để lựa chọn một người phụ nữ làm vợ thì họ lại cực kỳ kỹ lưỡng.

“Gái ngẩng đầu” ở đây chính là chỉ kiểu phụ nữ không màng đến đạo lý; sống cao ngạo, không biết cách đối nhân xử thế. Những người này trong suy nghĩ hoặc trên hành vi thường có tính cách quá mạnh mẽ, cố chấp; rất khó đạt được tiêu chuẩn dịu dàng, ôn hoà, khiêm nhu lễ phép của người phụ nữ.

“Chọn vợ, không chọn gái ngẩng đầu”
Cổ nhân có câu “Thê hiền phu an”, vợ hiền đức thì chồng mới ít họa, (ảnh minh họa: Pixabay).

Một người phụ nữ mà quá mạnh mẽ, cố chấp thì không thể nào dịu dàng, ôn nhu đối với chồng, với con; khiến người đàn ông sẽ vô cùng áp lực và mệt mỏi. Trong gia đình mà người vợ quá cao ngạo, coi thường chồng; thậm chí chèn ép chồng thì gia đình ấy khó có thể hòa thuận lâu dài. Và khi bố mẹ như vậy thì những đứa con cũng khó có thể nên người được.

Thế nên, người phụ nữ cho dù tài sắc vẹn toàn, gia thế hơn người cũng cần hiểu rõ đạo lý khiêm nhường, chớ kiêu ngạo. Người xưa ví von, nhà có vợ hiền giống như quốc gia có tể tướng tài đức vậy. Người vợ chủ quản việc gia đình, cần dùng đức hạnh mà hành xử; biết lấy nhu khắc cương, có thể ôn nhu mà vẫn bảo toàn tất cả. Bởi vậy cổ nhân có câu “Thê hiền phu an”, vợ hiền đức thì chồng mới ít họa.

Người xưa dạy: “Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt – Chọn vợ, không chọn gái ngẩng đầu”, ai hiểu được, chắc chắn tìm được bạn đời ưng ý.