Người xưa đã dạy: “Lấy vợ lấy đức không lấy sắc, kết bạn kết tâm chẳng kết tài”. Lời dạy đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Tại sao nói: Lấy vợ lấy đức không lấy sắc?

Đối với hầu hết mọi người, “hôn nhân” chính là tượng trưng cho hạnh phúc trong nửa sau của cuộc đời. Thế nhưng, với nhiều người thì “Hạnh phúc trong hôn nhân chỉ có một, bất hạnh trong hôn nhân lại đủ đường“. Thế nên, lựa chọn được người bạn đời phù hợp là một việc rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau; mà còn liên quan đến sự lớn lên và nuôi dưỡng tính cách của thế hệ sau.

Từ xa xưa, cha ông ta đặc biệt coi trọng việc nối dõi, kế thừa trong dòng tộc. Nhiều người sống với nhau dưới hình thức thị tộc; tình cảm giữa người với người càng thêm khăng khít. Vì vậy, người xưa đã hiểu được tầm quan trọng của việc chọn bạn đời.

Lấy vợ lấy đức không lấy sắc” là lời người xưa khuyên người đời sau, khi kết hôn phải quan sát rõ ràng đối tương; điều nên coi trọng là đức hạnh chứ không phải là vẻ ngoài của người bạn đời.

Đức hạnh của người phụ nữ chính là phúc khí của hôn nhân

Trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nền giáo dục Nho giáo. Người phụ nữ luôn đề cao “tứ đức”: Công – Dung – Ngôn – Hạnh luôn được đặt lên hàng đầu. Đức hạnh đó thể hiện ở một tâm hồn thiện lương, vị tha và luôn nhẫn nhịn. Luôn chu toàn lo lắng chăm sóc cha mẹ 2 bên và chồng con.

Vậy nên, với người đàn ông khi muốn chọn được một người vợ tốt; để có thể đi cùng mình đến hết cuộc đời thì cần phải nhìn vào phẩm hạnh; chứ không thể nhìn vào bề ngoài của cô ấy . Ví như, một người phụ nữ xinh đẹp nhưng phóng túng; khi dẫn ra ngoài có thể rất đẹp đôi nhưng liệu gia đình có hòa thuận? Bố mẹ có thể yên tâm không?

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, rất ít người có thể tĩnh tâm và bình tĩnh tìm hiểu người khác. Thêm nữa, lòng người khó đoán nên đôi khi chọn được người bạn đời là chuyện may rủi. Đôi khi “Sắc đẹp là tất cả” đã trở thành một suy nghĩ trong suy nghĩ của nhiều người. Nhưng thật ra, người ta cũng hiểu rằng: yếu tố quyết định khi xét một người chính là tâm hồn của họ.

Lấy vợ lấy đức không lấy sắc, 5 mẫu phụ nữ đáng trân trọng
Bạn có thể yêu ai đó vì nhan sắc của họ. Nhưng hãy nhớ rằng, cuối cùng bạn phải sống với tính cách của họ, chứ không phải nhan sắc.

Một người vợ tốt, một người dâu hiền sẽ luôn khiến cho gia đình bền vững hạnh phúc. Dưới đây là mẫu phụ nữ mang lại hạnh phúc cho gia đình mà đàn ông nên yêu thương, trân trọng

Mẫu phụ nữ đáng trân trọng

1. Đối xử với bố mẹ chồng như cha mẹ ruột

Một người phụ nữ hiếu thảo với cha mẹ là một người vợ tốt.

Cái gọi là “bách thiện hiếu vi tiên”, người vợ biết hiếu thảo, vâng lời cha mẹ chồng chính là phúc khí mà một người đàn ông tu ba đời có được. Nếu một người đàn ông lấy được người vợ như vậy không chỉ mang lại hạnh phúc cho gia đình, cuộc sống vợ chồng êm ấm mà còn để cho bố mẹ chồng có một nửa cuộc đời bình yên.

2. Biết cảm ân

Đừng quên lòng tốt và ân tình của người khác.

Người phụ nữ biết cảm ân chắc chắn cũng là người ấm áp tình người; xử lý mọi việc trong cuộc sống sẽ không tính toán chi ly với chồng và người khác. Trong hôn nhân, người phụ nữ như vậy thường khiến chồng cảm thấy ấm áp, hạnh phúc.

Tôn trọng tình nghĩa vợ chồng cũng có thể làm tăng thêm tình cảm vợ chồng. Một người phụ nữ như vậy cũng là người mà ai cũng muốn kết làm bạn đời.

lấy vợ lấy đức không lấy sắc kết bạn kết tâm chẳng kết tài
Trong tất cả những điều có thể tưởng tượng được, thì gia đình như là một đường kết nối với quá khứ và cây cầu nối với tương lai của mỗi chúng ta.

3. Không phàn nàn và biết đủ

Không quá theo đuổi một thứ gì đó, bất cứ điều gì cũng có thể suy nghĩ theo hướng tốt đẹp; có thể mang lại thái độ tích cực cho mọi người. Cuộc sống vợ chồng luôn cảm nhận được những mặt tươi sáng, để cuộc sống gia đình luôn tràn ngập những điều tích cực.

Một người phụ nữ biết đủ sẽ không đòi hỏi quá nhiều; mọi thứ đều tùy duyên, không cưỡng cầu cũng không ràng buộc. Họ sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể, và dùng thái độ sống tích cực để thay đổi hoàn cảnh khó khăn.

Lấy vợ lấy đức không lấy sắc, 5 mẫu phụ nữ đáng trân trọng
Lúc thấy nhau xấu nhất, mệt nhất, vất vả khó khăn nhất mà vẫn muốn gắn bó, vẫn muốn ở cạnh… đó mới là tình yêu thật sự!

4. Trái tim nhân hậu – Tâm thiện lương

Người phụ nữ tử tế sẽ vui khi thấy người khác làm việc tốt; khi thấy người khác bất hạnh họ sẽ có lòng trắc ẩn; đặt mình vào vị trí của người khác mà thương cảm. Chỉ cần có người phụ nữ ấy, không khí gia đình sẽ đầm ấm, hạnh phúc.

5. Biết cách nhìn lại bản thân

Đối với những sai lầm của bản thân; người phụ nữ này sẽ luôn nhìn lại bản thân mỗi ngày và từ từ sửa mình từng chút một. Khi ở bên cạnh một người phụ nữ như vậy; cuộc sống sẽ dễ dàng, tình cảm sẽ hạnh phúc, thái độ sẽ thành thật.

Thế nào là một người vợ tốt, là có thể khiến gia đình hạnh phúc viên mãn; người cha hiền từ con hiếu thảo. Họ còn giúp người chồng luôn hoàn thiện, giúp chồng dần hoàn thiện bản thân. Một người phụ nữ như vậy, thực sự là một người bạn đời tuyệt vời.

Bởi vậy “Lấy vợ lấy đức không lấy sắc” vẫn mãi luôn là tiêu chí quan trọng khi người đàn ông lựa chọn người phụ nữ của đời mình.