Ông Nguyễn Ngọc Hải – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Tập (tỉnh Đắk Nông) bị kiểm tra vì cáo buộc ‘giam’ học bạ, không trả tiền thưởng đầy đủ với học sinh.

Theo báo Người Lao Động, ngày 16/6, ông Đặng Huy Toàn – Phó Bí thư xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho biết, xã đã lập đoàn kiểm tra giải quyết đơn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Tập.

Trước đó, một số giáo viên trường Hà Huy Tập gửi đơn kiến nghị (có nội dung tố cáo) rằng ông Hải mắc nhiều sai phạm. Trong đó, tâm điểm là vụ giữ học bạ của một học trò nghèo. 

Ông Nghiêm Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút, cho biết, mới nhận được thông tin về vụ việc. Ông Quang nói, nếu đơn phản ánh đúng sự thật, ông sẽ xử lý nghiêm người làm sai.

Theo các giáo viên trường Hà Huy Tập, từ năm 2018 đến năm 2021, nhiều học sinh trong trường tham gia các phong trào đạt thành tích cao nhưng không nhận được tiền hoặc không nhận đủ số tiền thưởng của ban tổ chức

Cô giáo Nguyễn Thị Bình nói: “Tôi là người trực tiếp nhận số tiền thưởng này rồi đưa lại cho thầy hiệu trưởng. Sau đó, số tiền này dùng để mua vở thưởng cho các em tham gia và phục vụ ăn uống đi lại, liên hoan. Đúng ra giải của các em đạt được thì đưa cho các em”.

Vụ việc khiến ông Hải bị nhắc đến nhiều nhất là việc “giam” hồ sơ của một học sinh nghèo. Theo báo Vietnamnet, ông Hải không trả học bạ cho em Y.H chỉ vì em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không nộp đủ 550 ngàn đồng tiền quỹ.

Y.H vốn bị bố mẹ bỏ rơi, được ông bà là Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc. Gia đình ông Y Liêng là hộ cận nghèo, hàng ngày đi nhặt rác kiếm sống. Em Y.H ngoài giờ học còn phải đi chăn bò (con bò được nhà nước hỗ trợ) phụ giúp ông bà.

Kết thúc năm học 2019-2020, do không có 550 ngàn đồng để đóng tiền quỹ nên bị nhà trường giữ lại học bạ, không thể chuyển cấp nên Y.H phải nghỉ học.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của em Y.H cho biết, khi hết năm học, cô đã trình bày hoàn cảnh gia đình Y.H rất khó khăn nhưng hiệu trưởng vẫn kiên quyết giữ hồ sơ.

Rất may sau đó, một cô giáo mầm non phát hiện sự việc nên hỗ trợ đóng tiền cho hiệu trưởng rồi xin cho em Y.H học cấp 2 khi năm học đã diễn ra được 3 tuần.