Nếu bạn đã từng yêu đơn phương, vậy bạn làm cách nào để vượt qua nỗi buồn khi yêu mà không được đáp lại?

Yêu đơn phương đó là khi bạn dành hết tình cảm cho một người, dù biết rằng sẽ không được người kia đáp lại. Mỗi chúng ta, có lẽ ai cũng đã từng yêu một người không yêu mình.

Có thể lúc đầu, cảm thấy hạnh phúc vì được nhìn thấy người ấy mỗi ngày; hài lòng với những cuộc trò chuyện ngắn và sẵn sàng dành những điều tốt nhất cho đối phương. Khi tình yêu không được đáp lại, bạn sẽ dần cảm thấy mệt mỏi và chán nản trong mối quan hệ này.

Những kiểu yêu đơn phương có thể bạn đã trải qua

1. Yêu một người tha thiết nhưng không thể bày tỏ

Bạn đã yêu thầm một người bạn thân lâu năm, đồng nghiệp hoặc bất kỳ ai mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Bạn cảm thấy tình cảm của mình dành cho người ấy không chỉ là tình bạn thuần túy.

Bạn mong được gặp, được trò chuyện với người ấy mỗi ngày; chỉ một hành động nhỏ của người ấy cũng khiến bạn rung động. Nhưng bạn lại không thể bày tỏ tình cảm của mình; vì sợ bị từ chối hoặc bạn có thể cảm thấy hai người không hợp nhau trong cuộc sống.

2. Yêu người không yêu mình

Yêu đơn phương đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận việc người kia không đáp lại tình cảm của mình; thậm chí họ sẽ từ chối lời tỏ tình của bạn. Có thể đối với họ, những mục tiêu lớn lao khác quan trọng hơn; hoặc chỉ đơn giản là họ đã có hình bóng của người khác trong tim.

Những kiểu yêu đơn phương có thể bạn đã trải qua
Yêu một người tha thiết nhưng không thể bày tỏ.

Dù biết không còn cơ hội nhưng bạn vẫn không thể điều khiển được trái tim mình. Bạn cố gắng tìm lý do để nói chuyện với họ hàng ngày, bạn làm tất cả; dù biết rằng họ sẽ không quay lại nhìn lại bạn dù chỉ một lần.

3. Yêu đơn phương một người “không thể gặp mặt”

Chắc hẳn, ai cũng đã từng ít nhất một lần thần tượng một ca sĩ, diễn viên hay một người nổi tiếng nào đó. Thấy thần tượng của mình tự tin tỏa sáng trước đám đông; bạn không chỉ thầm ngưỡng mộ; mà về lâu dài, bạn sẽ dần có tình cảm đặc biệt với người ấy.

Bạn theo dõi thông tin mới về họ hàng ngày qua mạng xã hội; bạn không bỏ lỡ bất kỳ chương trình, sự kiện nào mà họ tham dự. Không biết từ bao giờ, người đó đã trở thành mẫu người lý tưởng của bạn.

Điều này cũng có thể xảy ra với một nhân vật trong truyện, truyện tranh, phim truyện, phim hoạt hình hoặc thậm chí là nhân vật trong trò chơi. Điểm chung của những người này là bạn không thể gặp họ ở ngoài đời. Đây chính là kiểu tình yêu “có bắt đầu nhưng lại chẳng có hồi kết”.

4. Vẫn yêu đơn phương người yêu cũ

Dù đã chia tay một thời gian nhưng bạn vẫn chưa quên được người yêu cũ. Bạn biết người ấy không phải là người phù hợp với mình hoặc có thể họ đã yêu người khác; nhưng bạn vẫn không thể ngừng nghĩ về những kỷ niệm giữa hai người. Tình cảm này khiến bạn đau đớn; nhưng không dễ dàng để buông bỏ một người đã trở nên quen thuộc với bạn.

vẫn yêu và nhớ người cũ
Yêu đơn phương người yêu cũ khiến bạn đau đớn; nhưng không dễ dàng để buông bỏ một người đã trở nên quen thuộc.

5. Yêu đơn phương ngay trong chính mối quan hệ hiện tại của mình

Nếu bạn và đối tác của bạn đã có một mối quan hệ ràng buộc như kết hôn; nhưng có các mức độ tình yêu khác nhau; điều này cũng có thể dẫn đến cảm giác yêu đơn phương. Khi một người luôn yêu nhiều hơn và cảm thấy không được đáp lại; họ sẽ nảy sinh cảm giác thất vọng và bất an.

Đôi khi, cảm giác yêu đơn phương cũng xuất phát từ hai phía. Chẳng hạn, một người đang tìm kiếm cảm giác an toàn và ổn định; một người khác lại đang đòi hỏi sự mới mẻ, cuồng nhiệt trong tình yêu; một người chỉ muốn làm một người mẹ tốt cho con mình; còn người kia lại muốn người vợ là “tri kỷ” của mình… Dù cả hai đều muốn gắn bó với nhau; nhưng sự “lệch pha” với mong đợi làm cho cả hai bên cảm thấy như họ đang yêu đơn phương.

Làm thế nào để ngừng yêu đơn phương người không yêu mình?

1. Hãy thành thật với cảm xúc của chính bản thân mình

Khi tình yêu không được đáp lại, bạn sẽ buồn, thất vọng; và cảm thấy mình không đủ tốt để đón nhận tình cảm từ người kia. Để vượt qua giai đoạn này, bạn cần chấp nhận sự thật rằng bạn và người ấy không dành cho nhau; thay vì che giấu và tự trách bản thân.

Hãy thành thật với cảm xúc của chính bản thân mình
Hãy nhớ rằng tình yêu của bạn có ý nghĩa và được coi trọng khi người kia cũng yêu thương và quan tâm đến bạn.

2. Khiến bản thân trở nên bận rộn hơn

Đây là cách giúp bạn tạm thời xóa bỏ hình ảnh người kia ra khỏi tâm trí. Khi bận rộn, bạn sẽ nhận ra rằng mình không có thời gian để buồn và đau khổ. Do đó, thay vì lãng phí thời gian để nghĩ về một người không yêu mình; hãy tập trung xử lý tốt công việc và lên kế hoạch phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Quan tâm chăm sóc bản thân mình nhiều hơn
Khiến bản thân trở nên bận rộn hơn là cách giúp bạn tạm thời xóa bỏ hình ảnh người kia ra khỏi tâm trí.

3. Quan tâm chăm sóc bản thân mình nhiều hơn

Khi mải mê chạy theo người khác, bạn đã vô tình quên mất chính mình. Hãy chấm dứt tình cảm này và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Bạn có thể đầu tư thời gian cho mục tiêu của mình; dành thời gian cho bạn bè hoặc những người thân yêu, hoặc thực hiện những sở thích cá nhân. Khi biết yêu bản thân mình, bạn sẽ gặp được người đánh giá cao giá trị của bạn.

4. Trò chuyện với bạn bè thân thiết

Nếu bạn không thể tự mình vượt qua nỗi buồn này, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè thân thiết. Tâm sự với người khác cũng là cách để bạn giải phóng những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Đặc biệt, khi là người ngoài cuộc, họ sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn.

Làm cách nào để hết yêu đơn phương?
Trò chuyện với bạn bè thân thiết là cách để bạn giải phóng những cảm xúc tiêu cực trong lòng (ảnh chụp màn hình internnet).

5. Không nên vội vàng bắt đầu một mối quan hệ mới

Khi bị từ chối, bạn có thể muốn bắt đầu mối quan hệ mới với một người bạn không yêu thương để thoát khỏi cảm giác đau khổ ấy. Bạn hy vọng rằng, chỉ cần mình cố gắng trong chuyện tình cảm này; thì sẽ dần quên đi mối tình đơn phương hiện tại.

Tuy nhiên, điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn có thể vô tình làm tổn thương người khác. Lúc này bạn hãy trò chuyện với họ như một người bạn; và để tình cảm của bạn phát triển một cách tự nhiên.

Yêu đơn phương là tình yêu hoàn hảo và yếu đuối nhất trên đời này. Vì nó chính là tình yêu không có bắt đầu nên cũng chẳng có chia tay.