‘Thời xưa học dốt thì đi chăn bò, nhưng giờ người nông dân lái ô tô đi chăn bò thế này thì học dốt còn lâu mới được chăn’, bình luận hài hước.

Theo clip, trên đường có một chiếc ô tô màu đỏ đang di chuyển phía sau đàn bò đang thong thả đi trên đường. Thoạt nhìn, thì tưởng tài xế ô tô đi chậm vì đường bị tắc. Nhưng hóa ra người tài xế ô tô đang làm hai việc cùng lúc: điều khiển ô tô và dẫn dắt, điều khiển đàn bò bằng cây gậy đang cầm trên tay.
Video ghi lại cảnh ‘người nông dân’ lái ô tô đi chăn bò:

Nguồn video: VnExpress

Bình luận của độc giả về cảnh ‘người nông dân’ lái ô tô đi chăn bò

Cư dân mạng bật cười thích thú bởi hình ảnh thú vị: Anh chàng chăn bò thời hiện đại không cưỡi trên lưng ngựa mà ngồi trong chiếc xế hộp xịn sò:

– Người thành công, họ luôn có lối đi riêng, chứng tỏ nuôi bò giàu thế cơ mà.

– Chắc là phải đi chăn bò mà lại ngại nắng cháy da đây mà. Xịn sò quá cơ!

– Chăn bò thời công nghệ hiện đại: cho bò nghe nhạc, tắm vòi hoa sen, ăn ngủ có điều hòa, vì thế người chăn bò cũng được thơm lây đi xe 4 bánh luôn.

– Một combo rất tương đồng, bốn bánh đánh mông bốn chân.

– Thời buổi 4.0, cái gì cũng phải có cái tiến bộ của nó chứ, chăn bò cũng thế thôi.

Khám phá: Tại sao trâu bò chỉ cần ăn cỏ vẫn có đủ chất dinh dưỡng?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao con người phải ăn nhiều thứ như vậy mới có đủ chất dinh dưỡng; trong khi trâu bò chỉ cần ăn cỏ là có thể sống tốt? Cỏ có nhiều chất dinh dưỡng như thịt, trứng, sữa cộng lại không?

Về mặt sinh học, động vật ăn cỏ sinh ra đã có hệ tiêu hóa thích nghi với việc ăn cỏ; và chúng chỉ cần ăn cỏ để tồn tại; bao gồm cỏ tươi và cỏ khô (dùng trong mùa đông). Một trong những đặc điểm đặc biệt của gia súc là chúng là động vật nhai lại.

Gia súc không có răng hàm trên nên không thể dùng răng để cắn cỏ mà sẽ dùng lưỡi cuốn cỏ vào miệng; sau đó dùng hàm ngoạm cỏ, cắt rời và nuốt.

Video: 'Người nông dân' lái ô tô đi chăn bò
Ảnh: Khoahoc.tv

Đặc điểm của động vật nhai lại (trâu, bò, dê, cừu, lạc đà, hươu cao cổ…) là dạ dày của chúng có 4 ngăn. Nhờ cấu trúc đặc biệt của dạ dày; chúng có thể tiêu hóa được chất cellulose mà dạ dày con người không thể tiêu hóa được.

Khi bò ăn cỏ, chúng chỉ cần ngoạm càng nhiều cỏ càng tốt rồi nuốt thật nhanh. Cỏ này sẽ được dự trữ trong ngăn dạ cỏ. Ở bò trưởng thành, kích thước dạ cỏ chiếm hơn 80% dạ dày nên dung tích của nó rất lớn; lên tới 200 lít. Sau khi ăn xong, trâu bò sẽ nằm nghỉ và bắt đầu ợ cỏ vào miệng nhai lại.

Điều đặc biệt giúp động vật nhai lại có thể tiêu hóa được cellulose là dạ cỏ của chúng chứa các vi khuẩn có lợi có khả năng phá vỡ cấu trúc hóa học của cellulose; và từ đó “tổng hợp” nó thành nhiều chất dinh dưỡng khác.

Nhờ các vi khuẩn có lợi trong dạ dày, gia súc không chỉ tiêu hóa được cỏ; mà còn có thể ăn các phụ phẩm nông nghiệp như trấu, cỏ khô, vỏ hạt ngũ cốc. Trâu, bò vẫn có chất dinh dưỡng khi ăn những thứ này. Thật tuyệt vời, tất cả là nhờ những vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.