Nghiên cứu của bác sĩ, tiến sĩ y khoa Akira Ikegawa người Nhật cho thấy có những em bé có thể kể lại ký ức khi bé là thai nhi ở trong bụng mẹ trong suốt 9 tháng của thai kỳ.

Một người mẹ đã rất kinh ngạc khi nghe cô con gái nhỏ nói rằng khi bé trong bụng mẹ đã chơi cùng với một em bé nhỏ khác. Người mẹ đã nghẹn ngào vì đúng là bé có một người chị song sinh nhưng chẳng may đã mất sau khi chào đời.

Ký ức của cậu bé Masahiro

Đối với một số trẻ còn nhỏ, những ký ức ở trong bụng mẹ vẫn còn lưu giữ lại. Năm 2000, bác sĩ, Tiến sĩ y khoa Akira Ikegawa, cựu trưởng khoa phụ sản bệnh viện đa khoa Ageo Chuo, Nhật Bản đã làm một cuộc điều tra trên 79 bà mẹ có con từ 2 đến 7 tuổi. Kết quả đã vượt xa dự đoán: Khoảng một nửa trong số các bà mẹ đó nói rằng con mình có những ký ức như thế.

Dưới đây là đoạn hội thoại của cậu bé Masahiro và mẹ được chọn biên tập vào cuốn sách “Tôi nhớ kỹ thời gian ở trong bụng mẹ” của bác sĩ y khoa Akira Ikegawa. Những ký ức của cậu bé Masahiro được gọi là ký ức trong bào thai.

Mẹ: Trước khi Masahiro vào trong bụng mẹ thì con ở đâu nhỉ?
Masahiro: Ở trên đám mây ạ. Phía trước là một thảo nguyên rộng lớn.
Mẹ: Con tự lựa chọn cha mẹ cho mình à?
Masahiro: Không phải ạ. Là một ông quan giống như ông chủ quyết định cho con.
Mẹ: Trên mây có cả người lớn và trẻ con phải không?
Masahiro: Đúng ạ. Có ông, bà, và những người giống như bố, mẹ… Vì đều là là mây và bông trộn lẫn, nên có thể làm thành các món ăn rất ngon.

Mẹ: Khi ở trong bụng mẹ thì con làm gì?
Masahiro: Con cong tay, cuộn cơ thể thành vòng tròn và ngủ. Con uống nước và đi tiểu. Khi ở con trong bụng mẹ, con thấy mẹ hay ho khan. Ở trong bụng con hay dọn dẹp. Vì vậy tới giờ con vẫn thích dọn dẹp. Vì muốn dạy mẹ dọn dẹp mà con ra đời”.

Ký ức thai nhi là khi thai nhi nằm trong bụng mẹ vẫn có thể cảm nhận được suy nghĩ của mẹ mình.
Ký ức thai nhi là khi thai nhi nằm trong bụng mẹ vẫn có thể cảm nhận được suy nghĩ của mẹ mình. (ảnh: cotoiday.com)

Nghiên cứu của bác sĩ Akira về ký ức thai nhi

Bác sĩ Akira sinh năm 1954 tại Tokyo Nhật Bản. Ông đã tốt nghiệp trường Teikyo University School of Medicine. Ông đã từng là trưởng khoa sản tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Ageo. Ông mở phòng mạch tư Ikegawa vào năm 1989. Bác sĩ Akira nổi tiếng với những nghiên cứu về kí ức trước khi sinh và trong thời kỳ thụ thai.

Bác sĩ Akira hiện đang làm việc với tư cách là cố vấn người Nhật cho Hiệp hội về Tâm lý và Sức khỏe trước khi sinh và trong thời kỳ thai nghén. Ông nghiên cứu rất nhiều tài liệu liên quan về các em bé có thể nhớ được những gì đã xảy ra với mình trước khi chào đời.

Cha mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết đứa bé sau khi chào đời dù qua nhiều nằm nhưng vẫn còn ký ức về những gì đã xảy ra bên trong bụng mẹ.
Một số trẻ em có ký ức rõ ràng về thời gian ở trong bụng mẹ (ảnh: Wikimedia Commons).

Ký ức của thai nhi thời khắc chào đời

Tiến sĩ Akira đã ghi lại những câu chuyện như sau:

Có một em bé trong gia đình ông Gosuke nhớ kỹ những việc khi mình ra đời. Em cho biết: “Ở trong bụng mẹ con nhìn thấy có một con dao đâm vào, chân của con bị kéo ra ngoài. Con sợ hãi khóc lên, sau đó có một cái ống xuyên qua lỗ mũi con, khiến con cảm thấy rất đau đớn”.

Những lời miêu tả của em bé sống động như thật khiến bác sĩ Akira cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Vì vậy, ông bèn tìm lại video ghi lại khi đỡ đẻ cho cậu bé và được biết vì khi đó vì ngôi thai không thuận, nên phải mổ đẻ. Đây là bằng chứng cho thấy thai nhi là có chủ ý thức của mình.

Còn có câu chuyện rằng khi mẹ hỏi: “Vì sao lúc ở trong bụng mẹ, con không đạp nhiều vậy?”, bé trả lời rằng: “Vì mẹ bảo ‘Đau’, con thương mẹ, sợ mẹ đau nên con không đạp nữa đấy ạ!” (bé trai 4 tuổi 9 tháng).

“Lúc ở trong bụng mẹ, con nghe thấy giọng của bố và mẹ đấy! Bố còn hát thế này: ‘Con vỏi, con voi, có cái vòi thật dài” (Bé gái, 3 tuổi 6 tháng).

Nội dung những ký ức thai nhi rất phong phú

Trong một giai đoạn nào đó, cảm xúc đối lập của con người đều bắt nguồn từ ký ức thai nhi, dù đó là ký ức có ý thức hay ký ức vô thức.(ảnh: pixabay)
Trong một giai đoạn nào đó, cảm xúc đối lập của con người đều bắt nguồn từ ký ức thai nhi, dù đó là ký ức có ý thức hay ký ức vô thức.(ảnh: pixabay)

Bác sĩ Akira đã thực hiện lượng lớn các cuộc điều tra xã hội từ năm 2000 tới năm 2003. Ông hỏi những đứa trẻ về ký ức trong bụng mẹ và khi sinh ra của chúng. Nội dung rất phong phú bao gồm như sau:

Khi con đang ở trên mây, tất cả trẻ con và thần đều ở cùng một chỗ. Bên cạnh còn có các thiên sứ và các vị khác giúp đỡ. Sau khi tự quyết định mẹ của mình sẽ báo với Thần. Thần không nói là không thể”.

Khi Thần nói với con có thể được sinh ra, sau lưng con sẽ được lắp thêm đôi cánh. Khi con bay lên trời, con phát hiện một cánh cửa. Vì xung quanh đều là những bức tường trong suốt; con không thể xuyên qua từ cửa bên cạnh mà phải đợi cửa mở mới có thể đi qua. Còn ở đó tìm thấy mẹ mình liền chui vào trong bụng. Thiên sứ sẽ đi vào trong bụng cùng con, sau đó lấy đi đôi cánh”.

Dường như có một thứ gì đó (u xơ tử cung) trong bụng của Mẹ. Mẹ ơi, mẹ có biết không? Con biết rằng nếu thứ đó to ra thì con sẽ chết. Cảm ơn mẹ đã sinh ra cho con một cách suôn sẻ“.

Ký ức của con trai nghệ sĩ Tùy Đường

Ký ức thai nhi của em bé khi ở trong bụng mẹ
Nghệ sĩ Đài Loan Tùy Đường, một người có bằng cử nhân tâm lý học đã thực sự thử kiểm nghiệm và phát hiện, “ký ức trong bào thai” không chỉ là “truyền thuyết tại đô thị. (ảnh: pixabay)

Năm 2000, nghệ sĩ Tùy Đường đã chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình ký ức bào thai của con trai lớn Max. Khi cậu bé lên 2 tuổi, cô từng hiếu kỳ và hỏi: “Con trai, con có nhớ trước đây con ở trong bụng mẹ không?”. Lúc đó cậu bé không trả lời.

Hai năm sau vào một buổi sáng, Max nói: “Mẹ ơi, con mơ thấy mình vẫn đang trong bụng mẹ”. Cô thích thú hỏi: “Vậy con có còn nhớ những việc trước đây khi con ở trong bụng mẹ không? Dù bất kể sự việc nào?”

Max trả lời: “Con có nhớ. Con cứ bơi bơi, còn ngủ, thật nhàm chán… sau đó con nhìn thấy một cái lỗ! rất nhiều rất nhiều nước từ đó phun ra, sau đó rất nhiều máu phun ra, con… con cũng chui ra từ cái lỗ đó”.

Nghe tới đây cô Tùy Đường ngẩn người không nói lên lời. Cô tiếp tục hỏi một số vấn đề trọng tâm: “Vậy sao con lại chọn mẹ là mẹ?”

Max đột nhiên mở to mắt nhìn cô trong ánh mắt lóe lên sự kiên định và đáp: “Con không lựa chọn”. “Trên kia xa quá, con không nhìn rõ… là lão gia gia chọn cho con. Ông nói mẹ rất xinh đẹp. Ông liền ôm con bay xuống, đặt con vào trong bụng mẹ” .

Khi con người đến trái đất, chúng ta bắt đầu học các quy tắc của thế giới và ở vào thời khắc gọi là "hiểu chuyện" thì quên lãng những kí ức ở thiên đường.
Khi con người đến trái đất, chúng ta bắt đầu học các quy tắc của thế giới và ở vào thời khắc gọi là “hiểu chuyện” thì quên lãng những kí ức ở thiên đường. (ảnh:trithuc.vn)

Ký ức thai nhi có thể tác động đến tính cách của trẻ trong tương lai

Thời gian gần đây, giáo dục thai nhi ngày càng được mọi người coi trọng. Tại bang California của Mỹ đã thành lập một trường đại học dành cho thai nhi. Giảng viên ở đây là các bác sĩ sản khoa, các nhà tâm lý học và nhà giáo dục học gia đình.

ký ức thai nhi của em bé trong bụng mẹ
Đứa trẻ khi còn trong bụng mẹ đã là một sinh mệnh hoàn chỉnh, có cảm xúc, có ký ức. (ảnh: pixabay)

Tại tỉnh Zaragoza ở Tây Ban Nha cũng đã thành lập Sở Nghiên cứu về lĩnh vực này. Tại đây, họ tập trung nghiên cứu vấn đề trọng điểm: Có cách nào khiến bộ não thai nhi trong bụng mẹ phát triển tốt hơn?

Kết quả ban đầu cho thấy rằng những cảm nhận của thai nhi đối với hành động yêu thương từ cha mẹ sẽ được lưu giữ lại trong ký ức thai nhi. Hơn nữa, chính điều này tác động tới việc hình thành tính cách thai nhi trong tương lai.

Theo Epoch Times