Hình ảnh tân kỹ sư nhận bằng tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP. HCM trên xe lăn dưới sự chứng kiến của cha mẹ gây xúc động mạnh.

Theo báo Thanh Niên, ngày 24/4 vừa qua Trường ĐH Bách khoa TP. HCM đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho các kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân. Trong số hơn 900 người được trao bằng đợt này, trường hợp đặc biệt của em Vũ Kiều Hải Hòa đã gây xúc động mạnh tới những người tham dự buổi lễ. Khác với các bạn, Hòa được mời lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp trên chiếc xe lăn, phía sau có cha và mẹ cùng chứng kiến sự kiện quan trọng này của Hòa.

Hải Hòa (23 tuổi, quê Bình Phước) tốt nghiệp ngành khoa học máy tính với số điểm trung bình 7.9 – một điểm số rất ngưỡng mộ so với chuyên nghành. Hòa chia sẻ: “Em rất vui khi được ra trường, lúc mới vào trường em còn nghĩ không thể hoàn thành khóa học. Giờ ra trường rồi em vui và mừng lắm”.

Hòa còn cho biết: “Trong thời gian sống và học tập ở đây, em nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ bạn bè và thầy cô, ví như làm thủ tục, làm hồ sơ, được miễn giảm các môn học về thể lực… Bí quyết học tập của em khá đơn giản, trên lớp chỉ chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài và về nhà tự học, tự nghiên cứu là chính”.

Bị mắc căn bệnh khuyết tật thần kinh vận động, mọi hoạt động đi lại của Hòa đều cần có người và máy móc hỗ trợ. Sau khi tốt nghiệp Trường THPT thị xã Bình Long (Bình Phước), Hòa có hai sự lựa chọn nghề nghiệp là nghề giáo và công nghệ thông tin. “Em rất thích nghề giáo, tuy nhiên xét tình hình sức khỏe bản thân, em quyết định chọn học công nghệ thông tin vì phù hợp hơn”.

Giờ đây cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, Hải Hòa mong muốn tìm được một công việc phù hợp với ngành ngay tại TP. HCM để phụ đỡ ba mẹ và lo cho bản thân. “Làm việc ở công ty sẽ tốt hơn vì được học hỏi mọi người nhiều hơn. Tuy nhiên để phù hợp với sức khỏe  bản thân, em chắc chỉ có thể xin làm việc từ xa”.

Người cha 4 năm ròng rã ở KTX để chăm sóc con

Không chỉ xúc động hình ảnh nhận bằng tốt nghiệp trên xe lăn mà đằng sau là một câu chuyện cảm động của ba mẹ kể từ ngày Hòa không thể tự đi lại.

Hòa bùi ngùi chia sẻ : “Căn bệnh này nguy hiểm lắm, không có phương pháp điều trị. Từ nhỏ em luôn cố gắng luyện tập để mong khỏi bệnh nhưng không có kết quả. Em cũng tìm hiểu nhiều tài liệu nước ngoài về bệnh của mình nhưng không có chút hi vọng nào. Có những lúc em thực sự mất đi động lực để cố gắng”.

Hòa chia sẻ tiếp: “Em bị căn bệnh này từ nhỏ nhưng mới năm ngoái mới biết chính xác tên bệnh. Lúc nhỏ em vẫn đi lại được nhưng bước vào cấp 2 thì yếu hơn và không còn tự đi được nữa. Khi học phổ thông, ba mẹ đã thay nhau đưa đón em đến trường. Vào học ĐH, em lên Sài Gòn học và có ba đi theo để chăm sóc. Chặng đường ấy khoảng hơn chục năm…”

Hòa hoàn thành việc học ĐH trong 4,5 năm – đó cũng chính là quãng thời gian ông Vũ Đức Vĩnh (57 tuổi) chuyển từ Bình Phước lên TP. HCM theo chân đứa con út của mình để chăm sóc. Hòa và ba được nhà trường bố trí ở tại tầng trệt của khu KTX A (ĐH Quốc gia TP. HCM). Ngoài việc chăm sóc và hỗ trợ con đi lại, ông Vĩnh còn xin làm công nhân chăm sóc cây xanh để tranh thủ kiếm thêm tiền trang trải.

“Học phí của Hòa được Tỉnh Đoàn Bình Phước hỗ trợ nhưng phải lo tiền sinh hoạt của hai cha con. Việc di chuyển không thuận lợi nên rất ít lần hai ba con về nhà thăm mẹ”, Hòa nói.

Ông Vũ Đức Vĩnh cũng chia sẻ đầy tâm trạng. Ông nói: “Những ngày tháng đưa đi học, thấy con người ta tung tăng, con mình phải ngồi một chỗ muốn đứt ruột. Nhưng số phận vậy rồi biết làm sao, chỉ nghĩ dù ăn xin cũng cố gắng lo cho con ăn học. Hết lo cho con đi học, giờ lại lo lắng không biết con có tìm được việc không”?

Tân kỹ sư cũng trăn trở chia sẻ: “Em biết ơn ba mẹ và chặng đường ba mẹ đã trải qua cùng em những năm tháng qua. Chưa biết tương lai ra sao, nhưng em hi vọng sẽ tìm được công việc để làm, để chia sẻ phần nào gánh nặng của ba mẹ những ngày tới…”.