Ngay sau kỳ kinh nguyệt là thời điểm quan trọng cần chăm sóc sức khỏe; có 4 việc chị em không nên làm ngay nếu không sẽ gây hại đến tử cung.

Nhiều chị em quan niệm, chỉ cần kiêng cữ trong những ngày “đèn đỏ”; tuy nhiên những ngày ngay sau khi hết kinh nguyệt cũng có những việc tối kỵ, nếu chị em không cẩn thận có thể ảnh gây hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

4 việc chị em lưu ý không nên làm ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt để bảo vệ sức khỏe

1. Tránh vận động quá mạnh

Ngay sau những ngày “đèn đỏ”, nội mạc tử cung vẫn chưa hoàn toàn hồi phục trở lại bình thường. Khi này, nếu chị em vận động quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, còn có thể dẫn đến xuất huyết tử cung.

Ngoài ra, khả năng miễn dịch của cơ thể phụ nữ trong và ngay sau kỳ kinh nguyệt thường khá yếu; nếu vận động quá sức vào thời điểm này khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi, lỗ chân lông mở ra, dễ bị khí ẩm lạnh xâm nhập và gây ra nhiều bệnh tật.

Không vận động quá mạnh
Giữ vóc dáng bằng những bài tập nhẹ nhàng sẽ tốt cho cơ thể hơn, trong và ngay sau những ngày “nhạy cảm” của phụ nữ.

Chị em vẫn có thể tập thể dục sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, nhưng tốt nhất chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Thời điểm này, những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, thiền… giúp thư giãn, thả lỏng cơ thể sẽ mang lại nhiều lời ích hơn.

2. Không nên đi khám phụ khoa

Trong trường hợp bình thường thì chị em không nên đi khám phụ khoa ngay sau kỳ kinh nguyệt; bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Do khi này, khả năng kháng khuẩn ở “vùng kín” chưa trở lại bình thường ngay sau kỳ kinh nguyệt; nếu đi khám lúc này có thể gây tổn hại sức khỏe do nhiễm khuẩn.

Ngay vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt, không nên đi khám phụ khoa
Thời điểm tốt nhất để đi khám là sau khi sạch kinh nguyệt từ 3-7 ngày. Tại thời điểm này cổ tử cung tương đối mềm; giúp cho việc kiểm tra sẽ dễ chịu hơn

Tuy nhiên, khi cần khám những vấn đề khác nhau thì thời gian cụ thể cũng sẽ khác nhau. Hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên chính xác, hợp lý nhất nhé.

3. Tránh ăn đồ lạnh

Chị em thường được khuyên nên tránh ăn những thực phẩm lạnh trong kỳ kinh nguyệt; nhưng ngay khi kết thúc kỳ kinh, chị em cũng nên tránh ăn ngay nhé. Bởi trong và ngay sau kỳ kinh, cơ thể suy nhược, sức đề kháng không cao.

Nếu ăn đồ lạnh có thể khiến khí lạnh xâm nhập; điều này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, mà còn có thể tác động đến khí huyết trong cơ thể. Nó cũng khiến tử cung bị lạnh; khiến cho tình trạng đau bụng kinh sau này trầm trọng thêm.

4. Không nên “gần gũi” vợ chồng

Trong và ngay sau ngày “đèn đỏ” là thời kỳ nhạy cảm, chị em nên tránh chuyện “gần gũi” vợ chồng. Bởi thời điểm này, tử cung chưa phục hồi hoàn toàn; nếu “gần gũi”  vợ chồng có thể gây kích thích và gây chảy máu trở lại.

Sau kỳ kinh nguyệt, 4 việc chị em không nên làm ngay nếu không tử cung sẽ tổn thương nghiêm trọng
Chuyện “yêu” ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt sẽ khiến tử cung bị tổn thương rất lớn (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Hơn nữa, đây cũng là thời điểm mà tử cung ở trạng thái mở nên vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể. Lúc này, sức đề kháng của chị em vốn đã kém; chuyện “yêu” sẽ khiến tử cung càng bị tổn thương, khó phục hồi; và phải đối mặt với nguy cơ bị các bệnh như viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu… Tốt nhất, chị em nên chờ 3 ngày sau khi hết kinh nguyệt mới “gần gũi” chồng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe, trong và sau kỳ kinh nguyệt chị em nhớ chú ý không nên làm những việc nêu trên; vì đây là thời điểm cơ thể vô cùng nhạy cảm.