Cổ nhân có câu: “Nước đến tận cùng là thác đổ, người đến đường cùng sẽ hồi sinh”. Vậy, khi gặp chút khó khăn thất bại, tại sao chúng ta đã vội vàng bi quan?

Dưới đây là 11 bí quyết đã được những người lạc quan áp dụng thành công; hy vọng chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảm xúc bi quan; để thấy rằng mỗi giây trong cuộc đời đều đáng quý.

1. Không sợ khó khăn thất bại

Con người sống trên đời, đâu dễ có thể không trải qua bất kể sóng gió nào. Nếu thế, cuộc sống đâu còn hương vị gì. Những khó khăn thất bại bạn gặp phải trên đường đời là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, không thể vì sợ thất bại mà dừng lại, không bước tiếp, không dám thử thêm một lần nào nữa. Nếu thử thêm một lần nữa mà vẫn không được; thì ít nhất bạn cũng biết rằng cách này là không đúng. Cùng lắm là chúng ta sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Thực tế, thất bại không đáng sợ, chúng ta hãy biến nó thành đồng minh của mình. Mỗi lần thất bại là một bước tiến gần hơn đến thành công. Tổng thống Donald Trump đã từng nói, miễn là bạn học được bài học nào đó từ thất bại của mình thì đó không phải là thất bại.

Nếu nhìn lại thành quả của những người thành công; chúng ta sẽ thấy rằng họ vấp ngã còn nhiều lần hơn chúng ta. Nhưng ở họ có một điểm khác biệt: Họ không coi thất bại là điều gì đó đáng sợ; chỉ đơn giản là vấp ngã, rồi đứng dậy và bước tiếp.

2. Trời không tuyệt đường người

Có câu ngạn ngữ rằng: “Trời không tuyệt đường người”. Bất cứ ai, khi vận mệnh đưa đẩy đến bước đường cùng, sẽ đánh thức trong họ những tiềm năng chưa từng có. Đây có lẽ sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Nhưng trước hết bạn cần lấy lại tinh thần và đối mặt với thực tế. Chẳng phải người xưa đã có câu “Nước đến tận cùng là thác đổ, người đến đường cùng sẽ được hồi sinh” đó sao?

Bật mí 11 bí quyết giúp bạn vượt qua khó khăn kiếp nạn trong cuộc sống
Tất nhiên nền tảng của may mắn và trí tuệ chỉ được dẫn dắt bởi sự thiện lương trong trái tim của mỗi người.

Cuộc sống luôn tồn tại nhiều ẩn số thú vị mà chúng ta chưa khám phá ra. Vì vậy hãy luôn lạc quan và tìm cho mình những tia hy vọng dù là nhỏ nhất. Chỉ cần giữ cho tâm hồn tĩnh lặng, bình tĩnh thì sức mạnh và trí tuệ tiềm ẩn trong con người bạn sẽ thức giấc.

3. Hài hước không có kẻ thù

Thực tế chứng minh rằng những người có khiếu hài hước thường dễ thành công hơn. Những người không có khiếu hài hước thường chỉ biết tự trách, tự làm khổ mình. Ngược lại, những người hài hước biến khó khăn thất bại thành những điều dí dỏm để trào lộng bản thân. Điều này sẽ khiến những cảm xúc bi quan không có chỗ đặt chân và bén rễ.

4. Luôn bám sát thực tế

Lý do thất bại thì nhiều nhưng chỉ cần bạn bám sát thực tế, làm tốt những gì trong khả năng của mình; thì tỷ lệ thất bại sẽ giảm đi rất nhiều. Trước khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, hoặc khi chúng ta muốn từ bỏ và để mặc cuộc sống trôi qua; hãy nhớ khuyến khích mình bước thêm một bước nhỏ nữa thôi.

Chỉ suy nghĩ và lo lắng sẽ không cải thiện được gì. Một chặng đường dài bắt đầu bằng những bước chân, cuộc đời là sự tích lũy của nhiều năm. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản nhất, xin đừng ngồi yên sầu khổ. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất và cố gắng làm tốt nhất có thể.

5. Hóa giải những yếu tố bất lợi

Trong mọi tình huống, đều sẽ có cách thoát khỏi rắc rối. Chỉ cần xem liệu bạn đã biết cách phát hiện và tận dụng nó hay chưa. Người lạc quan thường biến những yếu tố bất lợi thành có lợi. Những người bi quan thường bị những yếu tố bất lợi bám riết mà vấp ngã, không gượng dậy được.

Hãy coi những yếu tố bất lợi như một phép thử để chúng ta trưởng thành hơn. Đây cũng là cơ hội để chúng ta nhìn nhận lại chính mình. Có thể những thách thức này đang yêu cầu chúng ta bỏ đi những suy nghĩ và những quan niệm xấu trong tâm.

Nhìn nhận mọi vấn đề một cách toàn diện
Cay đắng chính là gốc rễ của sự ngọt bùi (ảnh Pixabay).

Cổ nhân đã dạy: “Tu nội mà an ngoại” cũng là vì thế. Vì vậy, khi tâm trí đang bối rối, chúng ta hãy dừng lại một chút và nhìn lại chính mình. Chỉ cần những gì chúng ta làm là chính đáng và mang lại nhiều lợi ích cho mọi người; thì khó khăn sớm muộn cũng sẽ được giải quyết.

6. Nhìn nhận mọi vấn đề một cách toàn diện

Những người bi quan thường nhìn vào mặt tiêu cực của sự việc. Mặc dù điều này cũng có thể giải quyết vấn đề và tạo điều kiện tốt hơn. Nhưng cuối cùng khi giải quyết vấn đề lại bị những suy nghĩ tiêu cực chi phối.

Chúng ta nên học cách nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể. Đây là cách để tránh cảm giác bế tắc. Giống như khi trăng tròn rồi trăng lại khuyết, đất trời xoay vần có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Nếu không có cái lạnh của ngày đông băng giá, nâng niu những hạt mầm và gieo sự kiên cường vào vạn vật; sẽ không có một ngày xuân trăm hoa đua nở, hay một ngày hạ nắng vàng rực rỡ. Hoa thơm trái ngọt vì có rễ đắng ngày đêm miệt mài cắm sâu vào lòng đất để chắt lọc chất dinh dưỡng nuôi cây.

Vì vậy nếu xét một cách tổng thể thì khó khăn thất bại, trở ngại cũng là một phần của con đường đưa con người đến với vinh quang và thành tựu.

7. Không được quá cố chấp

Người bi quan thích truyền cảm xúc bi quan của họ sang cho người khác. Khi thấy người khác không vui thì họ cũng không vui. Đây là điểm yếu chí mạng của con người. Người bi quan nên tiếp xúc nhiều với những người có tính cách phóng khoáng; dần dần họ sẽ học được cách tạo cho mình một thái độ sống lạc quan.

Thực tế, nếu quá coi trọng thành bại, được và mất trước mắt mà buồn mà vui thì những cảm xúc đan xen này sẽ không bao giờ có hồi kết. Có vị hoàng đế nào ngồi mãi trên ngai vàng của mình và tồn tại mãi mãi không? Ai mà không già đi và truyền lại ngai vàng và vinh quang cho người khác?

Nếu điều bạn muốn không thành, có thể là cuộc sống muốn ban tặng cho bạn một món quà khác. Đừng bám víu vào những gì mình muốn, hãy mở rộng trái tim để đón nhận và trân trọng những gì cuộc sống muốn ban tặng cho chúng ta.

 Đừng bám víu vào những gì mình muốn, hãy mở rộng trái tim để đón nhận và trân trọng những gì cuộc sống muốn ban tặng cho chúng ta
Hãy luôn lưu tâm rằng, mỗi thất bại là một nấc thang quan trọng giúp đôi chân của bạn bền bỉ và rắn chắc hơn để bước lên đỉnh vinh quang.

8. Học cách lãng quên

Cố gắng không nhớ những điều khiến bạn cảm thấy buồn hoặc tức giận. Hãy để chúng ngủ yên với quá khứ, bởi lẽ tinh lực của mỗi người đều có hạn. Nếu bạn cho phép những điều đau khổ xâm chiếm tâm trí của mình thì sự phiền muộn cũng sẽ kéo dài vô cùng vô tận.

Làm vậy không chỉ vắt kiệt sinh lực của cơ thể và tinh thần mà còn khiến bạn không thể tập trung vào công việc và cuộc sống mới. Nó cũng khiến bạn không thể nhìn thấy những điều tốt đẹp đang chờ đợi mình ở phía trước.

Để mọi thứ tùy duyện, thuận theo tự nhiên là điều mà một người khôn ngoan nên áp dụng. Để những sự kiện không như ý trôi qua như một mối duyên đã khép lại. Bạn chỉ cần gạn lọc lấy những gì có ý nghĩa và đáng trân trọng với bản thân và nỗ lực hơn trong tương lai.

9. Thay đổi góc nhìn

Những người bi quan hãy thử suy nghĩ thêm một chút: Tại sao người khác thường có khuôn mặt tươi cười nhưng chúng ta lại không thể. Lẽ nào một người thường mỉm cười vì họ không gặp phải chuyện không vui nào hay sao?

Bạn cần biết rằng trên đời này, không hề có người nào mà cả đời đều thuận buồm xuôi gió. Có lẽ còn nhiều người ở trong hoàn cảnh tồi tệ hơn bạn. Hoặc khi bạn đang bối rối và ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác, bạn cũng đang được người khác ngưỡng mộ mà không hề hay biết.

Đôi khi thay đổi góc nhìn có thể mang lại cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới. Điều này ít nhiều sẽ xoa dịu nỗi đau mà cảm xúc bi quan mang trong lòng.

Đôi khi thay đổi góc nhìn có thể mang lại cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới.
Đôi khi thay đổi góc nhìn có thể mang lại cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới. Điều này ít nhiều sẽ xoa dịu nỗi đau mà cảm xúc bi quan mang trong lòng.

Khi cảm thấy cuộc sống thực sự bế tắc, bạn có thể tạm dừng suy nghĩ về những điều đó và chung tay giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Khi hòa mình vào câu chuyện cuộc đời của người khác, khi chung tay giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

10. Tự khích lệ bản thân

Tự khích lệ bản thân là một cách tuyệt vời để thoát khỏi tâm trạng bi quan. Khi bạn gặp thất bại, hoặc khi đối mặt với một công việc mới, hãy tự nhủ với mình rằng: “Mình sẽ làm được!”. Mọi người ít nhiều đều có thể đạt được sức mạnh tinh thần thông qua việc khích lệ bản thân.

Bạn thử nghĩ xem, có ai thân thiết và đáng trân trọng như chính bản thân bạn không? Hãy học cách làm bạn với chính mình, luôn yêu thương, động viên và khích lệ chính mình.

Chúng ta tốt với người khác, nhưng cũng đừng quên đối xử tốt với chính mình. Khi bạn biết cách sống hòa hợp với chính mình, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tiềm ẩn mà mình cất giấu bấy lâu nay.

11. Học cách giao tiếp

Mọi người sống trong xã hội đều phải giao tiếp với những người khác. Trong quá trình giao tiếp, những người lạc quan sẽ có thể bình tĩnh ứng biến với các mối quan hệ. Nhưng người bi quan không thể tự do tự tại.

Khi giao tiếp với người khác, bạn có thể mang lại niềm vui nhưng cũng có thể mang đến nỗi buồn cho họ. Khi bạn chỉ có thể mang lại nỗi buồn cho mọi người xung quanh, số người bạn còn lại với bạn sẽ ngày càng thưa thớt.

Chỉ khi học cách thản nhiên ứng biến với các mối quan hệ xã hội, bạn mới có thể mang lại niềm vui cho họ. Bạn sẽ được họ yêu quý, bạn bè cũng vây quanh bạn nhiều hơn. Như vậy, cảm xúc bi quan của bạn sẽ dần phai nhạt và biến mất.

Bật mí 11 bí quyết giúp bạn vượt qua khó khăn kiếp nạn trong cuộc sống
Chân thành, nhân hậu và nhẫn nại luôn làm cho tâm hồn con người bình lặng và tràn đầy trí tuệ. Đây cũng là chìa khóa thành công cho bất kỳ mối quan hệ nào trong giao tiếp.

Hãy tìm cho mình một tín ngưỡng chân chính đích thực. Khi đó, tấm lòng của bạn sẽ bao dung hơn, tầm nhìn rộng mở hơn và lòng kiên nhẫn cũng trở nên lớn hơn. Bạn sẽ không cảm thấy bất lực và sợ hãi trước những khó khăn, thất bại mà sẽ nhìn nó với con mắt hoàn toàn khác, với sự trân trọng và biết ơn những gì cuộc sống ban tặng cho bạn.

Xem thêm: