Người ta vẫn nói: “Tình yêu đẹp vô hạn nhưng hôn nhân lại khó vô cùng”. Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc khi có sự cố gắng vun đắp của cả hai.

Quả thật, yêu nhau thì dễ, cưới nhau về còn có hàng loạt vấn đề cần phải cùng trải qua. Muốn cuộc sống hạnh phúc thì cần có sự chung sức, chung lòng của cả hai vợ chồng.

Hôn nhân hạnh phúc khi vợ chồng thực hiện được 3 điều này

1. Biết kiềm chế những kỳ vọng lớn lao với nửa kia

Trong hôn nhân, không ai ngăn chúng ta kỳ vọng vào người bạn đời của mình. Tuy nhiên, kỳ vọng quá nhiều mà kết quả lại không đạt được như mong muốn thì sẽ khiến ta rơi vào tình trạng hụt hẫng. Bởi giữa thực tế và kỳ vọng đôi khi là khoảng cách rất lớn.

Nhiều chị em vẫn than phiền về chồng, cho rằng anh ấy không đạt được những gì như mình mong muốn. “Chồng người ta” thì giỏi giang lại tâm lý, yêu chiều vợ con; còn chồng mình thì… Điều này cũng là một biểu hiện của sự kỳ vọng quá đáng, gây nên những tác hại không đáng có.

Biết kiềm chế những kỳ vọng lớn lao với nửa kia
Khi kỳ vọng quá mức vào bạn đời khiến ta thường phóng đại những thiếu sót của đối phương. Từ đó rơi vào trạng thái không hài lòng, tự làm tổn thương cả chính mình lẫn người ấy.

Có một nhà văn từng viết: “Nghệ thuật của hôn nhân không phải là mong đợi người chồng biến thành vị thần có vầng hào quang; và người vợ là thiên thần biết bay, kiên nhẫn, hiểu biết”. Vợ hoặc chồng cũng đều là những người bình thường, sống thực tế mà thôi. Họ không phải toàn năng, thích làm gì cũng được.

Thế nên, thay vì phàn nàn nhiều về chuyện bạn đời không mang đến cho mình những thứ như mong muốn, thì hãy nên học cách hạ thấp kỳ vọng về cuộc hôn nhân. Cùng với đó, hãy đối xử với bạn đời một cách khoan dung hơn. Khi kỳ vọng vào nửa kia được hạ thấp xuống ta sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn; đỡ so đo và biết hài lòng với những gì mình đang có.

2. Không nói những lời trách móc nặng nề

Có câu: “Sự trách cứ là kẻ giết chết sự thân mật”. Trong nhiều trường hợp, thứ giết chết hôn nhân không phải là vấn đề lớn, không thể giải quyết được như ngoại tình, bạo lực gia đình; mà nó đơn giản là những lời lên án, buộc tội, chỉ trích, trách móc mà bạn đời dành cho nhau.

Nếu vợ chồng chỉ biết buộc tội, phàn nàn, trách móc về nhau một cách mù quáng thì cuộc hôn nhân sẽ rạn nứt theo tháng năm. Ngược lại, nếu bình tĩnh, bao dung và thấu hiểu cho nhau thì những trở ngại, mâu thuẫn cũng theo đó mà trở nên nhẹ nhàng.

 Không nói những lời trách móc nặng nề
Là vợ chồng xin đừng buông những lời nặng nề cho nhau…

Có một người vợ buồn bã kể lại rằng mình ở nhà nuôi con nhỏ. Con dưới 1 tuổi lại hay ốm nên chị không thể đi làm. Chồng chị là trụ cột trong nhà. Ngày nào đi làm về anh chồng cũng nặng lời với vợ; trách móc nhà cửa chưa ngăn nắp, cơm nấu không ngon; than vãn vợ chỉ biết tiêu tiền mà không hiểu cho mình vất vả.

Ngày lại ngày những lời trách móc đó khiến chị mệt mỏi chán nản. Ngay sau khi đi làm lại được 2 tháng, chị đã ly hôn vì tình yêu dành cho chồng đã cạn theo những lời chỉ trích đó.

Những câu nói yêu thương, cảm động nhất giữa hai vợ chồng không phải là “Anh yêu em”; mà có lẽ nó là những câu nói bình thường, không mang ý trách móc khi mọi chuyện không như ý. Đã là vợ chồng thì nên học cách nhẹ nhàng với nhau. Có như thế thì tình cảm mới không tổn thương, hôn nhân mới bền vững hạnh phúc.

3. Hôn nhân hạnh phúc khi vợ chồng biết sẻ chia

Sự sẻ chia trong hôn nhân không bó buộc ở mỗi phương diện kinh tế; mà nó còn thể hiện ở trên nhiều phương diện khác nữa. Nhiều ông chồng luôn có suy nghĩ việc nhà là của phụ nữ; nên hoàn toàn để cho vợ làm, bản thân mình chỉ cần ra ngoài kiếm tiền là được.

Cuối cùng, toàn bộ trách nhiệm con cái, nội trợ, lo toan trong nhà đều đè nặng lên vai người vợ. Điều này dễ dàng gây nên những bất mãn, hai vợ chồng ngày càng xa nhau; và cuối cùng, tạo nên sự rạn nứt trong mối quan hệ.

Hôn nhân hạnh phúc khi vợ chồng biết sẻ chia
Biết chia sẻ đó chính là bí quyết của một cuộc hôn nhân bền vững và hạnh phúc, (ảnh istockphoto).

Với cuộc sống hôn nhân, cả vợ và chồng nên có sự sẻ chia không chỉ trên phương diện kinh tế mà còn ở công việc nhà. Với phụ nữ chỉ cần được chồng chia sẻ, quan tâm; dù chỉ là những hành động nhỏ như giúp vợ trông con để họ nấu ăn; nhặt rau giúp vợ, nấu cho vợ tô cháo khi đau bệnh… đã là niềm hạnh phúc lớn lao rồi.

Còn đối với người chồng, khi chia sẻ việc nhà cùng vợ sẽ cảm nhận được mình là một phần quan trọng trong gia đình. Con cái của những gia đình mà cha mẹ biết chia sẻ việc nhà với nhau cũng có xu hướng sống có trách nhiệm hơn; yêu thương và tôn trọng cha mẹ hơn.

Có câu nói: “Chỉ cần một lúc can đảm để quyết định kết hôn; nhưng cần cả đời cống hiến để bảo vệ cuộc hôn nhân của mình”. Không có cuộc hôn nhân nào là tự nhiên hoàn hảo; chỉ có hạnh phúc phải được vun đắp bằng cả vợ và chồng thì mới bền chặt nhất!