Những gia đình mà chồng chăm đưa tiền cho vợ, thì hôn nhân cả đời bền vững hơn những gia đình chồng chỉ biết giữ tiền khư khư. Khoa học cũng đã chứng minh điều này.

Chồng lương 10 triệu đưa vợ cả 10 thì hôn nhân cả đời bền vững và hạnh phúc. Câu chuyện của 2 gia đình nhà Hải và Hùng dưới đây khiến nhiều người phải suy ngẫm!

Hải và Hùng là 2 người bạn thân, đều lập gia đình cùng nhau năm đó. Nhưng suốt 5 năm qua; Hải chưa bao giờ thấy Hùng phàn nàn với mình chuyện vợ chồng bạn ấy không hiểu nhau, chẳng thấy cãi vã nhau bao giờ. Đặc biệt là về chuyện tiền bạc.

Lúc đầu Hải nghĩ hay là Hùng có tâm sĩ diện; có nhiều chuyện về mâu thuẫn kinh tế giữa hai vợ chồng nhưng không tâm sự cho Hải biết. Nhưng khi hỏi bạn bè hàng xóm xung quanh, ai nấy cũng đều khen vợ chồng Hùng sống rất hòa thuận, chưa bao giờ thấy cả hai cãi vã, thậm chí rất ít khi to tiếng với nhau. Kể ra cũng lạ, như vợ chồng nhà Hải thì mâu thuẫn lớn nhất là chuyện tiền nong.

Cuộc hôn nhân, vợ chồng cần ở nhau điều gì; câu chuyện của gia đình hải; yêu thương; hạnh phúc;
Phụ nữ là người “tay hòm chìa khóa” khéo léo thu vén kinh tế cho gia đình (ảnh chụp màn hình: newslanhmanh.com).

Câu chuyện của gia đình Hải

Vợ chồng Hải cũng được coi là gia đình khá giả về kinh tế theo đánh giá của những người xung quanh. Vì lương của Hải được 30 triệu/ tháng, còn vợ thì 7 triệu. Nhà cửa đã có sẵn, con cái nhiều khi cũng có ông bà giúp đỡ nhiều. Một tháng 2 vợ chồng chừng ấy tiền để tri tiêu và bỏ ra chút tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, tháng nào cũng thấy như tháng nào, nhất là vào ngày lĩnh lương thì lại cãi vã. Vợ Hải luôn to tiếng lên nói:

Lương của anh 1 tháng được 30 triệu mà anh xem anh đưa em được có 5 triệu. Anh thử hỏi bản thân mình xem; anh làm chồng như thế có đáng hay không?

Hải đáp lại:

Lương của cô cũng được 7 triệu, cô có bỏ ra hết 7 triệu để tiêu không? Vợ chồng phải cùng nhau đóng góp, bằng tiền nhau chứ. Một tháng cả 2 bỏ ra cũng được 10 triệu; cô làm những gì mà hết. Đem tiền đi cho trai à.

Hết tháng này qua tháng khác, điệp khúc quen thuộc ấy vẫn tiếp tục. Đến nỗi Hải cảm thấy cuộc hôn nhân của mình là một sai lầm.

Câu chuyện của vợ chồng Hùng, bạn thân của Hải

Còn vợ chồng nhà Hùng bạn thân của Hải thì kinh tế không thể bằng được vợ chồng Hải. Nghe Hùng kể lại rằng cả tháng trời hai vợ chồng cố gắng làm lụng cũng chỉ kiếm có thể được khoảng 17 triệu. Lương của Hùng có 10 triệu, lương của vợ Hùng là 7 triệu. Hai vợ chồng vẫn đang sống trong căn nhà cấp 4 chưa sửa chữa lại.

Trách nhiệm của vợ chồng trong hôn nhân; gia đình Hùng; Biết hi sinh vì nhau; khoan dung nhau;
“Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” (ảnh: internet).

Vợ chồng Hùng, con cái có 2 đứa cũng tự lo chứ không có ông bà giúp đỡ như vợ chồng nhà Hải. Thế nhưng, cuộc sống của vợ chồng Hùng luôn êm đềm, hạnh phúc. Nhiều lần Hải định hỏi Hùng bí quyết gì để có một cuộc hôn nhân êm ấm nhưng anh lại ngại. Bây giờ thì chắc nên hỏi thật rồi; nếu không cứ sống trong cuộc cãi vã này, hai vợ chồng Hải cũng sớm mà đến ly hôn mất.

Bí quyết hạnh phúc của gia đình Hùng

Sang nhà Hùng, nghe tiếng cười vang trong nhà, Hải ngập ngừng không dám bước vào. Ấy thế mà Hùng lại biết được Hải đến chơi, có lẽ chắc do bạn thân hiểu nhau nên đã mở cửa bảo Hải vào nhà. Nhìn bộ dạng buồn bã của Hải, Hùng cười:

– Lại chiến tranh tiếp rồi à?

– Thế mình tiêu bằng gì mà đưa hết?

– Ừ, tính sang hỏi ông bí quyết để giữ được hạnh phúc đây. Chứ mãi cái cảnh cãi vã này chán lắm rồi. Mà có phải vì kinh tế eo hẹp, không có con cái đâu chứ!

–  Hùng nói, nếu ông kiếm được 10 triệu một tháng, hãy đưa hết cho vợ cả 10 triệu thì hôn nhân cả đời bền vững ngay.

– Nhưng mình lấy đâu ra tiền tiêu mà đưa hết?

– Ông đừng nghĩ vậy, khi bản thân mình hết lòng vì vợ không lẽ vợ lại để mình chịu thiệt thòi. Phụ nữ khi lấy chồng; họ ghét nhất là bị chồng tính toán. Đàn ông khi kiếm được tiền đừng nên tính toán quá nhiều. Người phụ nữ khi làm vợ, làm mẹ rồi; họ sẽ biết cách chi tiêu hợp lí chứ không bao giờ tiêu hoang quá đâu. Ông cứ tính toán từng đồng với vợ, tị đến mức phải góp số tiền tương đương nhau; bảo sao vợ ông chẳng điên lên mà cứ vài ngày lại cãi nhau.

“Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom”

Nghe Hùng nói xong, Hải nghĩ lại cũng thấy đúng nhiều điều. Vợ Hải không phải là người tiêu hoang phí; luôn biết gom góp cho chồng con. Có lẽ vì Hải quá ích kỷ, luôn nghĩ bản thân mình bị thiệt. Nếu vợ chồng sống với nhau mà luôn lo lắng mình sẽ thiệt thòi như vậy thì hôn nhân thử hỏi sao không có xung đột. Về nhà Hải muốn xin lỗi vợ và tháng sau Hải quyết định sẽ đưa hết tiền lương cho vợ. Đàn ông không cần quá nhiều tiền; điều quan trọng nhất là hôn nhân phải bền vững.

Chồng lương 10 triệu đưa vợ cả 10 thì hôn nhân cả đời bền vững; công việc; tiền lương; nghĩa vụ;
Người xưa có câu “Đàn ông là cái giỏ. Đàn bà là cái hom”. Nếu đàn ông dù có kiếm được rất nhiều tôm, cua cá để đựng vào trong “giỏ” đi nữa; nhưng nếu không có cái “hom” để giữ thì những thứ đấy cũng dần đi hết.

Cuộc sống gia đình cũng vậy, việc chi tiêu tiền bạc các ông chồng hãy để chị em phụ nữ lo; là đàn ông không nên khắt khe trong chuyện tiền bạc. Vì đã là vợ chồng thì phải tin tưởng nhau, trong chi tiêu hàng ngày nên để người phụ nữ đảm nhiệm, còn khi làm việc lớn cần đến nhiều tiền thì vợ chồng cùng nhau bàn bạc.

Vậy nên chỉ cần hiểu tâm lí vợ mình một chút và để vợ giữ tiền giúp chồng thì nhà cửa sẽ luôn yên ấm, hôn nhân cả đời bền vững.

Xem thêm:

Theo Webtintuc