Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Natural Health 365 số ra cuối tháng 12/2018 cảnh báo, các loại hóa chất tổng hợp được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc có thể làm gia tăng ung thư cho người sử dụng.

Nhuộm tóc là một trong những phương thức làm đẹp cho mái tóc; tạo nên màu tóc khác lạ so với màu đen nguyên bản; nó được rất nhiều người ưu chuộng từ khi xuất hiện đến bây giờ.

Nhuộm tóc xuất hiện từ khi nào?

Nhuộm tóc đã không còn xa lạ với nhiều người; và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mode nhuộm tóc có từ 3500 năm về trước, cả nghìn năm trước Công Nguyên.

Người Ai Cập cổ đại là những người tiên phong trong việc nhuộm tóc; nó xuất hiện cách đây 1500 năm trước công nguyên. Thời đó, họ biết sử dụng lá cây henna để nhuộm đen mái tóc bạc. Họ cũng đã bắt đầu chế tạo ra chất nhuộm tóc đen có thể giữ được kết quả vĩnh viễn.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra nó quá độc hại; họ đã chuyển sang nhuộm tóc với công thức từ con đỉa: ủ con đỉa cho lên men trong vại bằng chì trong thời gian 2 tháng. Phải vài trăm năm sau đó, người cổ đại mới phát triển được bảng màu nhuộm phong phú hơn; bên cạnh màu đen truyền thống.

Đến triều đại La Mã cổ thì họ sử dụng hỗn hợp được làm từ tro của cây hoặc hạt sau khi đốt để nhuộm tóc. Còn ở thời kỳ Trung Cổ thì người ta lại yêu thích mái tóc màu đỏ.

Nhuộm tóc xuất hiện từ khi nào?
Những màu tóc nổi bật được chị em rất ưa thích (ảnh chụp màn hinh istockphoto)

Sang thế kỷ 19, nhà hóa học William Henry Perkin người Anh; đã làm thay đổi hoàn toàn lịch sử của vật liệu nhuộm tóc một cách đầy tình cờ. Trong khi đang cố gắng tạo ra thuốc chữa bệnh sốt rét trong phòng thí nghiệm; ông đã tình cờ tạo ra loại thuốc nhuộm tóc nhân tạo đầu tiên vào năm 1863. Loại thuốc nhuộm mang tính lịch sử này có màu hoa cà và có tên gọi là Mauveine.

Không lâu sau đó, nhà hóa học người Đức là August Hoffman; đã tạo ra loại thuốc nhuộm tóc có chứa thành phần chính là PPD (para-phenylenediamine); và cho đến tận ngày nay, đây vẫn là nguyên liệu nền tảng của phần lớn các loại thuốc nhuộm tóc hiện đại.

Nghiên cứu xác nhận mối liên hệ giữa hóa chất trong thuốc nhuộm tóc và nguy cơ ung thư

Trên tạp chí Natural Health 365 số ra cuối tháng 12/2018; đã công bố một nghiên cứu cảnh báo, các loại hóa chất tổng hợp được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc có thể làm gia tăng ung thư cho người sử dụng.

Phát hiện này đã gây nhiều bất ngờ; bởi ở Âu Mỹ, Nhật Bản cứ 4 người thì có 3 người sử dụng thuốc nhuộm tóc gần như mỗi ngày. Rất đa dạng, họ sử dụng để thay đổi diện mạo tự nhiên của màu tóc đối với người trẻ; dùng để che đi sự già nua ở người trung cao tuổi, giúp họ trẻ hơn so với thực tế.

Nghiên cứu xác nhận mối liên hệ giữa hóa chất trong thuốc nhuộm tóc và nguy cơ ung thư
Theo các nghiên cứu thì các hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc; không chỉ gây hại cho chính người nhuộm; mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc gây hại cho sức khỏe, thủ phạm gây ra nhiều bệnh ung thư khác nhau.

Các hóa chất độc hại trong thuốc nhuộm tóc gây hại cho sức khỏe của con người; chúng là thủ phạm gây ra nhiều bệnh ung thư khác nhau, như: bàng quang, vú, thận, bạch cầu, hạch và ung thư máu. Kết luận trên được Natural Health 365 tổng hợp từ nhiều nghiên cứu khác nhau.

Trong hàng ngàn hóa chất độc hại có trong thuốc nhuộm tóc; thì chất para-Phenylenediamin (PPD), thành phần phổ biến trong thuốc nhuộm tóc; đã được chứng minh là kích hoạt hen suyễn, viêm da, viêm dạ dày, run và chóng mặt.

Nó còn gây kích ứng mắt, có thể khiến thận suy, co giật; thậm chí còn làm cho con người rơi vào hôn mê.

Tuy nhiên, PPD không phải là chất gây ung thư duy nhất; mà trong thuốc nhuộm tóc còn có chứa tới hơn 5.000 hóa chất khác nhau. Ví dụ, ammonia và chì acetate, đây là thủ phạm gây ra những tác hại khó lường khi tiếp xúc với tóc người.

Trong ba dạng nhuộm tóc, gồm: nhuộm tạm, bán vĩnh viễn và nhuộm vĩnh viễn; thì loại thuốc giữ cho màu tóc vĩnh viễn là nguy hại nhất. Bởi thuốc dùng nhuộm vĩnh viễn sử dụng các tác nhân hóa học phản ứng với hydro peroxide; nên giải phóng nhiều độc tố hơn.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cảnh báo sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc nhuộm tóc

Không phải đến bây giờ các nhà khoa học mới cảnh báo sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc nhuộm tóc; mà từ năm 1994, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã xem xét kỹ các rủi ro về sức khỏe; của việc sử dụng thuốc nhuộm tóc sẫm màu kéo dài.

Nghiên cứu đã xác định, việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm nhuộm tóc trong một thời gian dài; sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, phổ biến là bệnh đa u tủy và u lympho không Hodgkin. Nguyên nhân là do các hóa chất có trong tóc đều ngấm qua da đầu; nơi có chứa nhiều mạch máu nhất.

Thuốc nhuộm tóc không chỉ ảnh hưởng đến chính người dùng; mà còn gây hại cho môi trường xung quanh; đặc biệt là thợ làm tóc vì phải thường xuyên và liên tục thực hiện cho khách hàng.

Theo một nghiên cứu năm 2009 của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC); phát hiện thấy những thợ làm tóc; thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc nên dễ bị ung thư bàng quang, bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Nghiên cứu xác nhận hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể làm gia tăng ung thư
Với mỗi lần nhuộm tóc mất khoảng 30 phút; các hóa chất có thêm nhiều thời gian để thẩm thấu qua da, ngấm vào máu; làm cho máu nhiễm độc; và lâu ngày làm tế bào đột biến sinh ung thư; và nhiều chứng bệnh nan y khác mà người trong cuộc vô tình không biết (ảnh: internet).

Nếu bạn là tín đồ của các màu nhuộm tóc; thì hãy cân nhắc khi sử dụng các loại thuốc nhuộm để bảo vệ sức khỏe nhé.

Xem thêm: