Theo quy định mới, hành vi ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính đến 5 triệu đồng, hoặc phạt tù đến 3 năm nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ngoại tình được coi là vấn đề luôn luôn nhức nhối trong xã hội nói chung và đặc biệt trong hôn nhân. Nguyên nhân bước vào con đường ngoại tình thường rất đa dạng và phức tạp. Mỗi câu chuyện sẽ có những nguyên nhân, lý lẽ khác nhau.

Ngoại tình có thể hủy hoại hạnh phúc một gia đình nhanh chóng

Mỗi người hẳn sẽ có một hoặc một vài lý do để bao biện cho hành vi sai trái của mình. Vậy những hậu quả khủng khiếp của ngoại tình là điều không thể chối cãi. Hậu quả của ngoại tình đó là sức công phá khủng khiếp; nó có thể dẫn đến hủy hoại gia đình hạnh phúc đã được vun vén bấy lâu.

Khi một người tìm cách để có mối quan hệ với người thứ ba thì tổ ấm gia đình sẽ khó tránh bị xuống dốc không phanh. Khi chuyện vỡ lở ra, gia đình khó lòng trở về được điểm xuất phát. 

Ngoại tình có thể hủy hoại hạnh phúc một gia đình nhanh chóng
Trong cuộc đời đầy thăng trầm, chúng ta gặp cả điều tốt và điều xấu. Xung quanh luôn đầy rẫy cám dỗ đối với tất cả những ai tham lam.

Trước những cám dỗ và sự mời gọi của dục vọng tầm thường; đàn ông mấy người khôn ngoan mà dừng lại được. Tuy nhiên, mọi sự trên đời này đều có nhân quả; và khó ai có được kết cục tốt đẹp khi không trân trọng vợ con; chà đạp lên tình nghĩa vợ chồng. 

Đàn bà đôi khi vì lỡ say nắng mà phản bội chồng; để rồi đánh mất gia đình, lòng tự trọng, sự tôn nghiêm; và hạnh phúc cố gắng vun vén lâu này. So với việc các ông chồng ngoại tình thì việc phụ nữ ngoại tình sẽ gây hậu quả lớn hơn.

Ngoại tình mang đến những hậu quả khủng khiếp như vợ chồng thường xuyên cãi vã; ghen tuông; mất niềm tin; và tồi tệ nhất là khiến hôn nhân tan vỡ.

Hành vi ngoại tình bị xử phạt thế nào theo quy định mới?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xôn xao các vụ vợ, chồng đăng đàn tố đối phương ngoại tình, không chung thủy; và nhiều vụ đã gây ra những sự việc đau lòng cho gia đình và người trong cuộc.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Thụy Hân (tư vấn trên Thư viện pháp luật) cho biết, hành vi ngoại tình là hành vi phạm pháp Luật và đạo đức. Ở Việt Nam, nhà nước chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng là hợp pháp.

Hành vi ngoại tình bị xử phạt thế nào theo quy định mới?
Ngoại tình sẽ bị xử phạt thế nào theo quy định mới?

Những hành vi khi đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn, chung sống; hoặc quan hệ với người khác như vợ chồng là hành vi cấm; và sẽ bị xử lý theo nhiều cấp độ theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có hiệu lực thi hành vào ngày 01/09/2020 thay thế cho Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
  • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà hành vi ngoại tình còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Cụ thể, người có hành vi ngoại tình với người đã có gia đình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng; theo Điều 182 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt cao nhất lên đến 03 năm tù. Chi tiết như sau:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn; hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ; thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm; hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
  • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn; hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng; mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Do đó, căn cứ theo điều khoản trên, hành vi ngoại tình với người đã có gia đình là hành vi vi phạm pháp luật; và tùy mức độ có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.