Nóng: Tỉnh miền Tây cấm người dân ra đường sau 18h; Hà Nội thực thi tem phiếu; Xuyên tâm liên tăng giá.

Hà Nội thêm 19 ca

Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; gồm 13 ca cộng đồng và 6 ca tại khu cách ly tập trung (Đọc tiếp).

Đi chợ, ra khỏi nhà bằng tem phiếu

Phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) bắt đầu phát mỗi hộ một phiếu kiểm soát Covid-19. Tổng số có 2.500 hộ dân được phát phiếu.

Theo cách làm này, mỗi hộ được cấp 1 phiếu, một người ra ngoài một lần khi có việc thực sự cần thiết. Người dân cầm phiếu này để qua các chốt kiểm dịch ở phường; mỗi lần sẽ được đánh dấu vào phiếu.

Phát phiếu ra khỏi nhà ở phường Đức Thắng (ảnh chụp từ video VnExpress).

Một số chợ Hà Nội cũng thực thi ‘tem phiếu’. Hôm qua phường Nhật Tân, phường Bưởi (quận Tây Hồ) bắt đầu phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn – lẻ; bắt đầu áp dụng từ hôm nay (27/7).

Mỗi hộ dân được nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội; trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần; luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và Chủ nhật. Thời gian đi chợ được khống chế một giờ một ngày (Đọc tiếp).

Tiền Giang cấm người dân ra đường buổi đêm

Chủ tịch tỉnh Tiền Giang ra lệnh cấm từ 18 giờ hằng ngày đến 6 giờ sáng hôm sau, người dân không được ra đường. Thời gian bắt đầu từ 18 giờ ngày 27/7.

Trong 12 tiếng buổi đêm, tất cả các hoạt động trên địa bàn tỉnh này sẽ tạm dừng; ngoài trừ cấp cứu và các công việc theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

Đến ngày 26/7, Tiền Giang có 120 ổ dịch với 1.988 bệnh nhân Covid-19.

Xuyên tâm liên tăng giá

Dù văn bản của Bộ Y tế ghi tên Xuyên tâm liên là 1 trong 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 đã bị thu hồi, nhưng loại thuốc này vẫn tăng giá và khan hiếm.

Theo khảo sát của phóng viên Lao Động ngày 26/7; hầu hết các hiệu thuốc trên đường Cầu Giấy, Đê La Thành, Trung Kính… đều không có thuốc Xuyên tâm liên để bán. Khách hàng muốn mua phải đặt tiền trước, để chủ hiệu thuốc đặt hàng; kèm theo đó là lời cảnh báo “thuốc đắt hơn trước rất nhiều” của nhân viên bán thuốc.

Ví dụ, đặt thuốc Xuyên tâm liên dạng cốm phải đợi 2 ngày; chấp nhận giá cao hơn trước từ 50.000 – 70.000 đồng/hộp (Đọc tiếp).

Điều chỉnh quy định thẻ ‘luồng xanh’

Theo Tiền Phong, Bộ GTVT sẽ điều chỉnh quy định cấp mã QR Code (thẻ luồng xanh) cho xe tải lưu thông tại các tỉnh, thành thực hiện CT 16. Trong  hôm nay, Bộ sẽ có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về nội dung này.

Hiện Bộ Giao thông đã thống nhất 2 nội dung: Với trường hợp các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các DN đã được cấp giấy nhận diện phương tiện luồng xanh (có mã QRCodc) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có giấy xét nghiệm PCR còn giá trị trong vòng 72 giờ; lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt

Với những trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời giấy nhận diện phương tiện “luồng xanh” (có mã QR Code), nhưng người điều khiển phương tiện có giấy xét nghiệm PCR còn giá trị trong vòng 72 giờ; thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt.

Đến nay, hệ thống thẻ luồng xanh cấp được cho 36.900 xe – con số thấp so với nhu cầu thực tế. Theo Bộ Giao thông, nguyên nhân là mấy ngày qua phần mềm cấp thẻ bị tin tặc tấn công.

Xem thêm