Các chuyên gia y tế nhìn nhận viêc bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng ở Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội là rất khó.

Nỗ lực xét nghiệm tìm F0

Bước sang tuần thứ 2 của tháng 8, Hà Nội tăng tốc xét nghiệm với mục tiêu “vét sạch F0 ra khỏi cộng đồng”. Một quyết định từ UBND TP. Hà Nội đưa xuống là thành phố sẽ xét nghiệm với khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và dự kiến lấy mẫu 2 triệu lượt test nhanh.

Theo quyết định này, đợt cao điểm xét nghiệm diễn ra từ 9/8 đến 15 hoặc 17/8, bằng việc lấy mẫu khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR.

Về quá trình thực hiện thực tế, theo thông tin trên cổng thông tin điện tử TP. Hà Nội, tính từ ngày 9 đến ngày 15/8, các quận, huyện ở Hà Nội đã lấy được 313.010 mẫu để xét nghiệm, qua đó phát hiện 29 ca dương tính.

Hết F0 khỏi cộng đồng: “Rất khó”

Theo báo Dân Trí, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, đánh giá đến nay Hà Nội đã thành công khi không để dịch bùng phát. Tuy nhiên, theo ông Phu, không thể nào “vét” được hết tất cả các F0 vì Hà Nội không thể xét nghiệm được hết toàn bộ người dân trên địa bàn.

“Bên cạnh đó, một người nào đó có thể kết quả xét nghiệm âm tính ngày hôm nay nhưng hôm sau người đó lại có thể có kết quả dương tính vì vi rút lúc này mới xuất hiện ở họng của người mắc mới” – ông Phu phân tích.

Vị chuyên gia này cho rằng, trên cơ sở kết quả xét nghiệm trên diện rộng hơn 300.000 mẫu vừa qua, Hà Nội cần thiết kế phương án xét nghiệm mới một cách hợp lý, “trúng đích” để tiếp tục tìm kiếm F0. Trên cơ sở đó để có biện pháp dập tắt các ổ dịch mới phát sinh sớm nhất có thể, tránh xét nghiệm tràn lan không cần thiết, đặc biệt lưu ý các đối tượng ở chuỗi cung ứng.

Vẫn trên Dân Trí, BS.CK II Nguyễn Hồng Hà – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho rằng rất khó để Hà Nội đạt được mục tiêu bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng dù thực hiện xét nghiệm diện rộng. Bởi lẽ, điều này rất tốn kém và số ca F0 lẩn khuất được phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc diện rộng trong thời gian vừa qua là không nhiều.

Theo ông Hà, ngoài các biện pháp hiện tại, Hà Nội cần đẩy mạnh việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nâng cao năng lực ở các cơ sở y tế tuyến huyện để giảm tải áp lực cho thành phố nếu dịch bệnh bùng phát.