Nóng: Gần 1.700 bệnh nhân nặng ở Sài Gòn đang thở máy; Miền Bắc sẽ mưa rất to trong 3 ngày tới; đề xuất không di chuyển F0 ra ngoài

Gần 1.700 bệnh nhân nặng ở Sài Gòn đang thở máy

Theo HCDC, tính đến 6 giờ ngày 14/8/2021, có 143.014 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP. HCM được Bộ Y tế công bố, trong đó: 142.618 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 396 trường hợp nhập cảnh.

Hiện thành phố đang điều trị 32.608 bệnh nhân, trong đó: có 2.182 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.671 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 13/8 có 2.175 bệnh nhân xuất viện.

Đề xuất không di chuyển F0 ra ngoài

Theo ý kiến ban Dân vận Trung ương đề xuất với Thủ tướng, tại TP. HCM, do dịch bùng phát, lây lan nhanh nên việc chữa trị người nhiễm bệnh còn một số hạn chế, bất cập.

Điển hình là việc các bệnh viện, khu điều trị bị quá tải, thiếu xe cấp cứu; còn tình trạng ca nhiễm F0 chưa kịp đưa đến khu cách ly, chờ nhiều ngày, tiềm ẩn nguy cơ lây lan cao, thậm chí có trường hợp bệnh nhân trở nặng tại nhà, lực lượng y tế chưa kịp cấp cứu dẫn đến tử vong, gây hoang mang.

Việc trả kết quả xét nghiệm rRT-PRC còn chậm, dẫn đến triển khai các biện pháp xử lý đối với trường hợp F0 không kịp thời. Còn tình trạng các bệnh viện chỉ tập trung cho việc điều trị Covid-19 mà không nhận các bệnh nhân cấp cứu các bệnh khác…

Khi 5 anh em ruột ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đang cách ly, thì cha của họ qua đời. Sau đó, 5 người đã được tạo điều kiện tạm rời khu cách ly, về thắp hương tiễn đưa cha lần cuối
Khi 5 anh em ruột ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đang cách ly, thì cha của họ qua đời. Sau đó, 5 người đã được tạo điều kiện tạm rời khu cách ly, về thắp hương tiễn đưa cha lần cuối (ảnh chụp màn hình báo Soha).

Cơ quan này đề xuất trong trường hợp cụ thể, có thể tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực xuất hiện F0, không di chuyển F0, F1 ra ngoài để đưa về khu tập trung; nghiên cứu lại việc xét nghiệm toàn dân, chỉ áp dụng khi có F0, đồng thời ưu tiên bệnh viện cho điều trị, đưa người cách ly ra khỏi bệnh viện, trừ F0 nặng (Đọc tiếp toàn bản tin trên báo Zing).

Sáng nay Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính mới

Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 18h ngày 13/8 đến 6 giờ sáng nay 14/8 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca mắc mới đã được cách ly từ trước. Đây là hai ca mắc ở quận Long Biên, Ba Đình.

Miền Bắc sẽ mưa rất to trong 3 ngày tới

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang dịch dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh, từ nay 14/8 đến sáng ngày 16/8, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150mm-250mm/đợt.

Riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh mưa cục bộ trên 250mm/đợt; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt (thời gian xảy ra mưa to tập trung cao điểm vào đêm và sáng).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

 Khu vực Hà Nội: Từ hôm nay (14/8) đến sáng 16/8 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.