Nóng: Toàn TP. HCM sẽ phải giãn cách xã hội ngay từ 0h ngày 31/5; khởi tố vụ án lây lan dịch từ hội truyền giáo; Hơn 62.000 người Sài Gòn liên quan hai cụm dịch lớn.

Thêm 56 ca

Trưa nay Bộ Y tế ghi nhận 56 ca nhiễm mới, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm 54 ca, Long An và Hải Dương, mỗi tỉnh có 1 ca.

TP. HCM giãn cách xã hội 2 tuần ngay từ 0h ngày 31/5

Trưa nay, Chủ tịch TP. HCM chỉ đạo giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 15; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giãn cách theo chỉ thị 16. Thời gian áp dụng 15 ngày, từ 0h ngày 31/5.

Mức độ giãn cách của TP. HCM sẽ cao hơn chỉ thị 15 thông thường. Cụ thể, chỉ thị này quy định không tụ tập 10 người, nhưng TP yêu cầu chỉ tập trung dưới 5 người.

Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), sẽ giãn cách theo chỉ thị 16, tức là nhà giãn cách nhà, khu phố giãn cách khu phố, phường giãn cách phường (Đọc tiếp).

Khởi tố hình sự vụ án liên quan hội truyền giáo Phục hưng

Sáng 30/5, Công an Gò Vấp (TP. HCM) khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu tội làm lây lan dịch bệnh từ Hội Tin lành truyền giáo Phục hưng.

Theo công an, 4 ngày qua, TP. HCM có hơn 60 ca nhiễm Covid-19 liên quan thành viên Hội Tin lành truyền giáo Phục hưng. Nhà chức trách xác định thành viên hội này không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh dẫn đến lây lan cho nhiều người (Đọc tiếp).

Hơn 62.000 người Sài Gòn liên quan hai cụm dịch lớn

Đến sáng 30/5, xác định được 2.199 F1 và 60.209 F2 của các ca Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng và cụm dịch quận Tân Phú.

Trong số 2.199 F1 ghi nhận 1.151 mẫu xét nghiệm âm tính nCoV, 1.048 chờ kết quả. Trong 60.209 F2, ghi nhận 34.567 mẫu âm tính, 25.642 chờ kết quả (Đọc tiếp).

WHO nói về biến thể ‘lai Anh-Ấn’ ở Việt Nam

Ngày 29/5, Bộ trưởng Y tế thông báo về một loại biến thể virus lai giữa chủng của Ấn Độ và Anh xuất hiện ở Việt Nam, nguy cơ làm dịch lan mạnh.

Đến sáng nay, Giám đốc kỹ thuật Chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO nói vẫn chưa có đánh giá gì về biến thể mới này ở Việt Nam. Vị này cho biết, văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam “đang làm việc” với Bộ Y tế Việt Nam và WHO “mong sớm có thêm thông tin” (Đọc tiếp).

Hoãn thi lớp 10

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đề xuất dời kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới ngày 22/6, thay vì 2-3/6 như kế hoạch. Đề xuất đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh ở TP rất phức tạp. Vị này cũng cho rằng, thành phố sẽ phải tổ chức thi, chứ không thể xét tuyển vì rất nhiều em có nguyện vọng cùng một trường.

Theo cập nhật, trưa nay, lãnh đạo TP. HCM đã đồng ý hoãn thi; ngày thi hiện chưa thể xác định (Đọc tiếp).

Chuyên gia Anh, Na Uy nói có bằng chứng Covid-19 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Dailymail dẫn nghiên cứu sắp công bố của nhà khoa học Anh Angus Dalgleish và nhà khoa học Na Uy Birger Sørensen cho biết, họ có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 được tạo ra ở Trung Quốc từ năm ngoái, nhưng phát hiện này bị giới học thuật và các tạp chí y khoa thời điểm đó từ chối công bố.

Nghiên cứu cũng nói rằng, khi đại dịch bùng phát, các nhà khoa học Vũ Hán đã tìm cách che giấu dấu vết.

Nghiên cứu của hai chuyên gia trên được tiết lộ trong bối cảnh giới khoa học và giới làm chính sách ở Mỹ và một số nước quan tâm trở lại giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán (Đọc tiếp).