Mới đây, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT Trương Gia Bình công bố quyết định mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ vì đại dịch Covid-19 đến khi khôn lớn.

Theo báo Công an TPHCM, Cục Trẻ em cho biết, tính đến hết tháng 8/2021, cả nước có hơn 11.800 trẻ em nhiễm Covid-19 là F0, hơn 27.300 trẻ em là F1. Trong đó, TP. HCM có 2.463 trẻ đang điều trị, số trẻ em là F0 và F1 cao nhất cả nước. Đặc biệt tại TP. HCM có khoảng 1.500 học sinh mồ cô cha mẹ vì đại dịch Covid-19. Các em cần được xã hội chăm sóc đặc biệt…

Sau khi biết được thông tin về thống kê hàng nghìn trẻ em mồ côi do dịch bệnh. Ngày 16/9, ông Trương Gia Bình chủ tịch HĐQT FPT công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc đào tạo, nuôi dưỡng 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid-19.

Trao đổi với VnExpress, ông Trương Gia Bình chia sẻ, với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu, FPT muốn nhận các em, giúp đỡ các em trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội. Với các em nhỏ mất cha mẹ do Covid-19, thì mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao. FPT là công ty mạnh công nghệ, lại có đội ngũ đông đảo 4 vạn người. Đây là việc có thể làm và nên làm.

FPT công bố thành lập trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi vì Covid-19
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT (ảnh chụp màn hình: Vnexpress).

Mô hình trường học sẽ như thế nào?

Ông Bình cho biết, FPT cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ với chi phí mỗi năm 80 tỷ đồng; đồng thời đào tạo liên tục trong 20 năm tới. Cam kết hỗ trợ các em học THPT; Đại học FPT và học lên cao nếu các em có nguyện vọng. Nếu các em giỏi công nghệ, thì đi theo con đường công nghệ. Nếu các em giỏi nghệ thuật, đi theo con đường nghệ thuật. Nếu giỏi khoa học thì làm khoa học.

FPT cũng đã chọn FPT City Đà Nẵng là nơi để xây dựng trường; và đào tạo các em nhỏ từ lớp 1 đến 12 và đại học.

Trường được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân. Đây là mô hình giúp các em dễ hòa đồng với bạn bè, rèn luyện tính kỷ luật, dành nhiều thời gian cho việc học tập và phát triển; trở thành những nhân tài của quê hương đất nước.