Chỉ trong một ngày, độc giả của báo VTC NEWS đã ủng hộ số tiền hơn 500 triệu đồng cho hai cháu bé đang tự chăm nhau trong khu cách ly, có cha qua đời liên quan đến Covid-19.

Theo báo VTC NEWS, chỉ sau một ngày đăng tải bài viết “Bố là bệnh nhân Covid-19 vừa qua đời, hai con nhỏ tự chăm nhau trong khu cách ly”, tòa báo nhận được 501.355.669 đồng từ 1.711 người ủng hộ cháu Nguyễn Thị Tuyết và Nguyễn Xuân Mai.

Để minh bạch, tòa báo đã đăng công khai danh sách các mạnh thường quân giúp đỡ 2 cháu bé.

Báo điện tử VTC News cho biết, sẽ trực tiếp trao toàn bộ số tiền này tận tay gia đình 2 cháu trong thời gian sớm nhất.

Chị em Tuyết – Mai rất ngoan ngoãn, có ý thức, tự chăm sóc nhau trong lúc bị cách ly (ảnh chụp màn hình Yan).

Trước đó, hoàn cảnh của hai chị em Tuyết – Mai được nhiều người biết đến qua các bài báo đã gây xúc động trong cộng đồng. Hai bé là con thứ 2 và thứ 3 của vợ chồng anh Hùng – chị Dung.

Vào cuối năm 2020, anh Hùng bị tai nạn giao thông, phải điều trị não ở Bệnh viện Việt Đức. Chồng không có bảo hiểm, chị Dung phải nghỉ việc lên viện chăm sóc, hoàn cảnh kinh tế thêm nhiều phần khó khăn.

Sau đó, anh Hùng bị biến chứng viêm màng não mủ, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị từ ngày 24/4. Do bệnh tình quá nặng, gần 10 ngày sau, anh Hùng bị bệnh viện trả về.

Đến ngày 5/5, khi test nhanh sàng lọc, Sở Y tế Bắc Ninh phát hiện anh Hùng dương tính Covid-19 từ nguồn lây Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Vợ anh cũng bị lây nhiễm. Cả hai được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tối 16/5, anh Hùng qua đời. Trưa hôm sau, con trai lớn của anh là cháu Nguyễn Hữu Duy (12 tuổi) cũng có kết quả dương tính Covid-19, được chuyển tới Bệnh viện dã chiến huyện Gia Bình.

Cả nhà chia lìa trong cơn dịch, Tuyết và Mai – hai bé 9 tuổi và 5 tuổi bơ vơ, ngơ ngác, tự chăm nhau trong khu cách ly ĐH Kỹ thuật – Hậu cần Công an Nhân dân (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Hoàn cảnh của các cháu, sau khi được VTC NEWS và các báo phản ánh, đã khiến nhiều người ngậm ngùi thương xót.

Nỗi niềm lo lắng của người mẹ

Chia sẻ với trang thông tin điện tử Yan, chị Dung cho biết, từ khi chồng lâm nạn, gia đình phải vay nóng; đến giờ khoản tiền nợ vẫn còn gần 100 triệu đồng.

Nhưng đó chưa phải là nỗi lo lớn nhất của người phụ nữ vừa thành góa phụ. Chị bảo: “Bây giờ mình rất buồn và lo cho các con. Chỉ sợ điều trị Covid-19 khỏi, đến lúc về nhà hay đi ra đường, người ta lại kỳ thị xa lánh”.

Chị Dung kể, trong nhiều ngày qua, mọi người cũng đã gọi điện, nhắn tin để hỗ trợ, giúp đỡ. Chị nói chân thành: “Các cháu cũng được nhiều người kêu gọi ủng hộ rồi, mẹ con cũng tạm ổn, chỉ chờ ngày hội tụ. Trên cuộc đời còn nhiều người khó khăn và đáng thương hơn. Hay là, đừng đăng bài kêu gọi quyên góp nữa. Được quyên góp, mình sợ người ta gọi điện lại chửi là tham lam. Vì con, sau này mình có thể cố gắng được…”.

Một tín hiệu tốt là sức khỏe chị Dung đã ổn định, bác sĩ chẩn đoán có tiến triển tích cực nên có thể sớm xuất viện. Mong rằng Duy – cậu con trai cả, cũng tiến triển tốt, và các bé Tuyết – Mai tiếp tục vững vàng, để thời gian sớm nhất, gia đình 4 người có thể đoàn tụ.