Hình ảnh em bé mặc bộ áo quần hồng, đeo kính hồng ngồi cặm cụi may đồ, đã khiến cho không ít người xem bị đốn ngã vì quá đáng yêu.

Không rõ là em bé đã học may vá từ bao giờ, nhưng cử chỉ và thao tác trong đoạn video ngắn có thể khiến người xem cảm nhận được sự nhanh nhẹn và thuần thục của cô bé trong công việc may vá. Có được cô con gái khéo léo thế này, hẳn là bố mẹ thấy mát lòng, mát dạ lắm đây!
Mời quý độc giả xem video về em bé “bà cụ non” khéo léo may vá ở bên dưới:

Nguồn video: MUC Women.

Một số kỹ năng sống tự lập cơ bản cần thiết cho trẻ nhỏ

Kỹ năng giữ gìn vệ sinh

Ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, trẻ đã có thể tự mình làm được những việc nhỏ nhặt. Để rèn luyện được tính tự lập cho bé, cha mẹ có thể bắt đầu với việc dạy cho trẻ học cách giữ vệ sinh cá nhân, giữ vệ sinh chung ở nhà, nơi công cộng… Phụ huynh có thể dạy cho trẻ tự rửa mặt, rửa tay, xả nước sau khi đi vệ sinh; không vứt rác bừa bãi mà cần bỏ rác đúng nơi quy định…

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Hãy dạy cho trẻ cách tự chăm sóc bản thân, tự giác trong các hoạt động thường nhật; điều này phần nào cũng sẽ giúp cha mẹ tiết kiệm được thời gian chăm lo cho con. Cha mẹ có thể dạy trẻ những kỹ năng đơn giản như: tự ăn cơm, tự thay quần áo, tự dọn dẹp đồ chơi, tự xếp sách vở,…Trong những lần đầu, cha mẹ nên hướng dẫn cho con cách làm thế nào là phù hợp, là đúng. Sau đó, sẽ quan sát từng bước và sửa lỗi nếu trẻ thực hiện chưa đúng.

Kỹ năng giúp đỡ người khác

Khi trẻ nhỏ biết rằng giúp đỡ người khác là một việc làm ý nghĩa, trẻ sẽ cảm thấy tự tin về bản thân mình nhiều hơn. Cha mẹ có thể khuyến khích bé giúp đỡ người khác thông qua những việc vừa sức như giúp cha mẹ cất quần áo, quét nhà, xách phụ đồ đạc, tưới cây,… Giúp đỡ người khác cũng là một kỹ năng tốt để trẻ có thể tự lập hơn trong cuộc sống.

Một số kỹ năng sống
Kỹ năng giúp đỡ người khác cũng là một cách để trẻ tự lập hơn trong cuộc sống (ảnh: motherbabychild.com).

Các kỹ năng khác

Khi trẻ đã có được những kỹ năng cơ bản, cha mẹ có thể dạy trẻ thêm nhiều kỹ năng khác; điều này giúp trẻ có thể trở nên tự lập hơn nữa trong cuộc sống. Chẳng hạn có thể dạy trẻ về kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tự bảo vệ bản thân (cách xử lý tình huống khi đi lạc, khi gặp hỏa hoạn; khi gặp người lạ có ý đồ xấu, khi bị bắt cóc…; kỹ năng khi tham gia giao thông…), kỹ năng quản lý thời gian (sắp xếp thời gian biểu trong ngày, đặt thứ tự ưu tiên và hoàn thành công việc cụ thể…)… Khi đã có được các kỹ năng tự lập này trẻ sẽ trở nên tự tin, vững vàng và bản lĩnh hơn trong tương lai.