Kết hôn rồi ai cũng mong có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền vững, ai cũng mong sẽ được đi hết cuộc đời cùng một nửa yêu thương.

Vậy làm sao để biết cuộc hôn nhân của mình có hạnh phúc hay không? 8 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết điều đó.

Những dấu hiệu nhận biết cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn

1. Cùng nhau chia sẻ niềm vui

Charles và Elizabeth Schmitz là bác sĩ tâm lý và cũng đồng tác giả của Bulding a Love That Last, cho rằng điều quan trọng của mỗi người là có một người bạn đời mà có thể san sẻ những câu chuyện về những khoảnh khắc thú vị hàng ngày trong cuộc sống.

Nhiều cặp đôi hạnh phúc đều coi nửa kia như bạn thân của mình. Chẳng han như họ thường kể cho nhau nghe về những chuyện nhỏ nhặt trong ngày; về công việc; về chuyện ngoài xã hội hay với bạn bè; điều này sẽ giúp các cặp đôi xích lại gần nhau hơn.

8 dấu hiệu nhận biết cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn
Dành thời gian cho nhau sẽ luôn giữ được lửa tình yêu trong hôn nhân của mỗi cặp vợ chồng.

2. Vợ chồng có nét phu thê

Tướng mạo bên ngoài có nhiều nét giống nhau thường là những cặp vợ chồng có tướng phu thê. Theo quan niệm dân gian, vợ chồng có tướng phu thê nghĩa là đã có duyên nợ từ nhiều kiếp trước, do tơ vương tình cảm chưa dứt nên kiếp này mới gặp lại.

Còn theo lý giải từ khoa học thì vợ chồng chung sống càng lâu; cùng nhau trải qua nhiều trải nghiệm, cảm xúc giống nhau; lâu dần sẽ có những biểu hiện, cử chỉ, hành động giống nhau.

3. Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc đơn giản là chia sẻ việc nhà cùng nhau

Các chuyên gia tình yêu cho rằng, là vợ chồng không nhất thiết phải phân công rõ ràng việc nhà cho nhau. Bởi đôi khi sự phân chia đó rất dễ làm mất lòng nhau. Là vợ chồng thì cả hai nên đóng góp công sức cho ngôi nhà chung.

Là vợ không nên, vì chồng quên thay tã cho con mà tức giận; ngược lại, là chồng cũng nên phụ giúp vợ việc chăm con hay nấu cơm… Khi giúp đỡ lẫn nhau, vợ chồng sẽ thấu hiểu được những vất vả của đôi bên; và góp phần duy trì hôn nhân thêm bền vững.

Chia sẻ việc nhà lẫn nhau
Vợ chồng cùng nhau làm việc nhà là cách giữ gìn hạnh phúc gia đình (Ảnh: qtqd.vn).

4. Vợ quản lý tiền của chồng

Mỗi cặp vợ chồng hạnh phúc luôn luôn có thỏa thuận; thống nhất rõ ràng về vấn đề tiền bạc, tiền của chồng thì vợ là người giữ. Điều này không có nghĩa là người đàn ông sợ vợ; mà là anh ấy tin tưởng vợ và muốn cô ấy toàn quyền quản lý tài chính trong nhà.

Bởi từ xưa phụ nữ được ví là tay hòm chìa khóa trong gia đình. Vợ giữ tiền, mọi chi tiêu trong nhà sẽ được sắp xếp cẩn thận, vừa đủ tiêu, vừa có khoảng dư giả.

5. Có những bất ngờ nho nhỏ dành cho nhau

Đã là vợ chồng thì đừng nên giấu giếm nhau dù là chuyện lớn hay nhỏ. Nhưng đôi khi nửa kia vẫn có thể làm bạn ngạc nhiên; như học chơi một loại nhạc cụ, học khiêu vũ, nấu ăn, tặng một món quà; hay tổ chức một bữa tiệc bất ngờ.

Cuộc sống vợ chồng lâu ngày dễ khiến chúng ta quên đi nhiều kỷ niệm lãng mạn thuở xưa. Thế nên, vợ chồng cũng nên thỉnh thoảng tạo những bất ngờ nho nhỏ cho nửa kia; để hâm nóng tình yêu đôi lứa.

Có những bất ngờ nho nhỏ dành cho nhau
Tình yêu vốn không phải là điều quá lớn lao mà nó còn hiện diện cả trong những điều nhỏ nhặt và đơn giản nhất.

6. Vượt qua khó khăn thử thách cùng nhau

Trong cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều thăng trầm, đôi khi là bế tắc. Nhưng khi cùng nhau vượt qua những hoạn nạn của cuộc sống; có thể nắm chặt tay nhau vượt qua tất cả; nếu cả hai làm được như vậy thì cuộc sống hôn nhân nhất định sẽ bền chặt và hạnh phúc.

Và dù có trải qua những thăng trầm như vây, vợ chồng vẫn yêu thương, trân trọng nhau; thì cuộc sống sẽ luôn trọn vẹn hạnh phúc.

7. Cùng chỉ ra khuyết điểm của nhau

Kết hôn rồi, hàng ngày đối mặt với nhau, cả hai sẽ dần biết rõ hơn những đặc điểm, tính cách của nửa kia. Có những điều sẽ cảm thấy không hài lòng về nhau. Thông thường, khi nói đến sai lầm của đối phương sẽ rất dễ gây mất lòng lẫn nhau.

Tuy nhiên, đã là vợ chồng thì nên chỉ ra những khuyết điểm của nhau để cùng khắc phục. mâu thuẫn kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hôn nhân. Thế nên, cần lắm sự thấu hiểu, vị tha và bao dung của cả hai.

8. Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, tràn ngập niềm vui

Theo kết quả của các cuộc khảo sát cho thấy, những cặp đôi luôn đổi mới trong cuộc sống hôn nhân thường hạnh phúc hơn những cặp không thay đổi sau khi kết hôn. Bác sĩ tâm lý học Scott Haltzman nói rằng, chúng ta luôn cảm thấy tươi mới trong thời gian đầu; nhưng theo thời gian; cảm giác đó mất dần và khiến chúng ta bắt đầu cảm thấy buồn chán vì mọi thứ cứ lặp đi lặp lại.

8 dấu hiệu nhận biết cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn
Hạnh phúc gia đình đơn giản là cùng nhau trò chuyện, chia sẻ, tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau.

Không nhất thiết phải đạt được những thay đổi lớn; đơn giản chỉ cùng nhau ngâm nga bài hát yêu thích; hoặc đi xem một bộ phim tình cảm cũng sẽ giúp mang lại cảm giác mới lạ cho cả hai. Thỉnh thoảng cả hai hãy để lại tất cả bộn bề lo toan; cùng nhau đi du lịch để hâm nóng tình yêu như thuở ban đầu.

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc là do chính mỗi người tạo ra và nắm giữ. Hãy luôn yêu thương, bao dung và trân trọng người bạn đời của mình nhé!

Xem thêm: