Kết hôn rồi, có những điều tưởng chừng rất nhỏ nhưng phụ nữ mong muốn được làm và được chồng thấu hiểu, sẻ chia.

Phụ nữ lấy chồng rồi dường như sẽ phải bỏ mọi cuộc chơi. Cuộc sống của phụ nữ có chồng khác hoàn toàn với phụ nữ khi còn độc thân, nhất là khi ở chung với cha mẹ chồng.

Với phụ nữ, khi còn tự do thì mọi việc làm đều do sở thích cá nhân. Đi đâu, làm gì, ăn gì, chơi với ai đều do mình quyết định hết. Nhưng lấy chồng rồi, nhất là khi có con, thì bản thân phải tự sắp xếp lại tất cả các mối quan hệ, sở thích, thói quen.

Và có những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng mà không ít phụ nữ thấy mủi lòng, tủi thân và thầm nghĩ “ước gì”…

1. Lấy chồng rồi, phụ nữ mong có thời gian để chăm sóc bản thân

Phụ nữ khi có chồng, nhất là sau khi sinh con dường như quên mất bản thân. Tất cả quỹ thời gian trong ngày bận rộn với công việc ngoài xã hội; rồi khi về nhà thì lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái. Tối đến dạy con học bài. Ngay cả trước khi lên giường đi ngủ cũng phải lướt lại trong đầu xem bữa sáng mai nấu món gì cho chồng và con.

Công việc quay cuồng như vậy, khiến phụ nữ không còn thời gian chăm sóc cho bản thân. Tóc tai buộc vội vàng, quần áo mặc ở nhà thì nhầu nhĩ, mặt mày thì nhợt nhạt; nhiều lúc tự mình soi gương còn không nhận ra mình được nữa.

Lấy chồng rồi, phụ nữ mong có thời gian để chăm sóc bản thân
Kết hôn rồi phụ nữ bỗng quên yêu thương và chăm sóc bản thân mình.

Nhiều chị em sau một thời gian dài, chợt nhận ra mình đã bỏ mặc chính bản thân mình quá lâu rồi. Đôi khi hy sinh vì chồng, vì con mà quên mất việc yêu thương chăm sóc bản thân mình. Ngay cả chính mình không tự yêu chiều, nâng niu bản thân mình thì còn chờ đợi vào ai nữa. Nếu phụ nữ không thay đổi, làm mới mình; khiến mình luôn xinh đẹp, rạng rỡ thì sẽ khiến chồng nhanh chán mà thôi.

Nhiều ông chồng nói rằng: Khi yêu vợ tôi là con người khác, xinh đẹp, dịu dàng; nhưng khi cưới về rồi hình như không còn nhận ra người phụ nữ đó nữa. Thế nên, phụ nữ ơi! Đàn ông yêu bằng mắt, cho dù bận rộn chăm sóc chồng con thì hãy dành thời gian yêu thương chăm sóc bản thân mình nữa nhé.

 2. Mong được gặp gỡ, tụ tập bạn bè

Khi còn độc thân, có lẽ thời gian tụ tập bạn bè tán ngẫu thực sự là thời gian vui vẻ nhất của phụ nữ. Nào là bạn cấp 2, cấp 3, đại học, các bạn hội nhóm; khiến cho phụ nữ không còn thời gian cảm thấy buồn. Nhưng đó là trước kia thôi, còn khi có gia đình thì tụ tập bạn bè là điều xa xỉ. 

Mong được gặp gỡ, tụ tập bạn bè
Đôi khi mong ước gặp bạn bè để hàn huyên sao vô cùng xa xỉ.

Bởi phụ nữ với trách nhiệm làm vợ, làm mẹ khiến họ không có thời gian cho những buổi tụ tập bạn bè nữa. Khi con nhỏ, họ vội vàng hết giờ làm là trở về nhà. Quãng đường họ gắn bó đó là từ nhà tới cơ quan và ngược lại. Trong vòng 5 năm đầu của hôn nhân, gần như khái niệm bạn bè không có trong từ điển của phụ nữ. Và trong đầu của họ chỉ có cháo, bột, quần áo, chăm sóc con cái.

Con lớn hơn chút nữa, thì lại bận rộn với việc học của con. Nào là đón đưa đi học; hết giờ học chính thì lại đi học các môn phụ. Lúc này phụ nữ có muốn gặp hay hẹn hò bạn bè thì chỉ trong chốc lát; xong lại cuống cuồng quay trở về. Họ phải chờ con lớn, thật lớn và trưởng thành; thì lúc đó mới nghĩ tới việc gặp gỡ, tụ tập bạn bè. Nhưng có lẽ lúc đó thì cũng đã già rồi.

 3. Muốn được mời bạn bè về nhà chơi

Với những chị em khi kết hôn cùng sống chung với bố mẹ chồng thì việc mời bạn bè của mình về nhà chơi, ăn bữa cơm cũng vô cùng ngại. Với những mối thân tình thì có đến nhà nhau cũng chỉ qua quýt; chứ bạn bè cũng ngại không dám ở lại dùng cơm hay chơi bời kiểu thoải mái như xưa.

Nếu gặp phải bố mẹ chồng khó tính; thì bạn bè đến nhà một lần và cũng có lẽ không có lần hai. Lúc đó, họ chỉ ước giá như được ở riêng thì thì bạn bè đến chơi sẽ vui vẻ và thân thiết hơn. Nhưng đó chỉ là mong ước nhỏ nhoi của phụ nữ khi ở chung với bố mẹ chồng mà thôi.

 4. Lấy chồng rồi, phụ nữ luôn mong muốn được về nhà thăm bố mẹ đẻ

Đây cũng là mong muốn của nhiều chị em khi đã làm vợ, làm dâu. Nhiều chị em may mắn lấy chồng gần nên được ở gần với bố mẹ đẻ hơn. Khoảng cách gần khiến cho phụ nữ thực sự thấy không cô đơn; bởi lúc nào trong lòng cũng có bố mẹ, anh chị em ruột ở bên cạnh.

Khi nhớ là có thể về để làm nũng, ăn bát cơm rồi lại về nhà mình mà không làm xáo trộn cuộc sống của gia đình nhà chồng. Tuy nhiên, việc đi lại cũng cần phải khéo léo; nếu không lại gây hiểu lầm từ phía bố mẹ chồng rằng suốt ngày chỉ biết đến ông bà ngoại.

4 điều phụ nữ mong muốn được làm khi đã kết hôn
Gia đình là nơi mà bất cứ ai cùng muốn trở về sau những phút giây mệt mỏi (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Còn với chị em ở xa bố mẹ đẻ thì quả là thiệt thòi. Một năm, may ra chỉ về thăm bố mẹ được vài lần trong dịp lễ, Tết. Mà mỗi lần về cũng phải sắp xếp vẹn toàn. Nhất là dịp Tết, nhiều gia đình nhà chồng gia trưởng, không cho con dâu về quê; phải đón xong Tết, qua mùng 2 mới được đi. Điều đó cũng khiến nhiều chị em thấy tủi thân và cảm thấy có lỗi với đấng sinh thành.

Phụ nữ lấy chồng rồi, luôn mong muốn có thể làm được những điều nhỏ bé này; và mong lắm được chồng thấu hiểu và sẻ chia.