Vnexpress đưa tin, trong ba ngày qua, TP. HCM ghi nhận liên tiếp 5 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ngành y tế thành phố khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ vì “ai cũng có thể là F0”.

Trong số 45 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố vào tối 20/5, hầu hết được ghi nhận ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương,… tất cả đều là F1 đã được cách ly. Riêng tại TP. HCM – thành phố đông dân nhất cả nước, đã phát hiện 3 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng là 3 mẹ con ngụ hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3.

Tối cùng ngày, TP. HCM tiếp tục ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm nCoV tại hẻm 954/4 Quang Trung, Q. Gò Vấp. Bệnh phẩm của bệnh nhân này đã được gửi đến Bệnh nhiệt đới TP. HCM để xác nhận. Thông tin dịch tễ về các trường hợp nghi nhiễm hiện chưa rõ.

Trước đó, ngày 18/5, thành phố phát hiện 2 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là “bệnh nhân 4514” ở chung cư Sunview Town (P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức) và “bệnh nhân 4583”. trong khu chung cư mini (P. Tân Kiểng, Q.7). Hai người này làm cùng một công ty ở Q.3.

Sau 20 ngày không có ca nhiễm mới, trong 3 ngày TP. HCM ghi nhận 5 ca nhiễm Covid-19 và một ca nghi ngờ tại cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Điều tra dịch tễ hiện chỉ có “bệnh nhân 4583” từ Hải Phòng trở về.

Dịch Covid-19 bắt đầu xâm nhập TP.HCM
Dịch Covid-19 bắt đầu xâm nhập TP HCM, nhiều nơi đang bị khoanh vùng (ảnh: Tuổi Trẻ).

Khuyến cáo của các chuyên gia

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) đánh giá nguy cơ mầm bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng chưa được phát hiện. “Bạn không thể biết liệu có ai trong số những người bạn tiếp xúc có nhiễm vi rút hay không nhưng lại không xuất hiện các triệu chứng”, ông Dũng cho biết.

Giám đốc HCDC cũng khuyến cáo người dân thực hiện 5K khi ra khỏi nhà, gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế. Người dân cần theo dõi thông tin, thực hiện phòng dịch đúng quy định ngành y tế.

Với hơn 10 triệu dân, TP. HCM có mức độ giao thương lớn với các tỉnh, thành khác nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan rất cao. Để ngăn chặn và truy tìm ổ dịch, ba ngày qua thành phố đã phong tỏa 8 nơi ở và làm việc của những người mắc và nghi mắc bệnh. Thành phố đã mở rộng xét nghiệm cho hơn 6.100 người, nhằm nhanh chóng khoanh vùng ổ dịch.

Trước đó, từ ngày 15/5, TP. HCM đã lập 69 chốt kiểm tra tại các cửa ngõ, bến xe, nhà ga … Mỗi điểm có 4 CSGT túc trực 24/24 cùng lực lượng cơ động, y tế … làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, tính đến sáng ngày 21/5, TP. HCM có 8 địa điểm đang phải khoanh vùng vì có liên quan ca mắc Covid-19.

Dịch Covid-19 bắt đầu xâm nhập TP.HCM
8 địa điểm bị khoanh vùng tại TP. HCM (ảnh: Tuổi trẻ).