Mùa đông, bạn chỉ cần đặt trong phòng ngủ một củ hành tây; không chỉ giúp thanh lọc không khí, có giấc ngủ ngon; mà nó còn có công dụng phòng chống cảm cúm, cảm lạnh. Đặc biệt, rất hữu ích khi nhà có trẻ nhỏ.


Lợi ích của việc đặt hành tây trong nhà

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội): mùa đông lạnh, virus, vi khuẩn phát triển mạnh; gây nên những chứng bệnh khó chịu như cảm lạnh, cảm cúm; khi này, sử dụng hành tây đặt ở các phòng có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết “Trong Đông y, hành tây được sử dụng làm thuốc kháng viêm, giảm đau, là máy lọc không khí tự nhiên rẻ tiền, hiệu quả“.

Theo y học hiện đại, hành tây chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh; có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella.

Đặt hành tây trong nhà bạn sẽ bất ngờ vì công dụng phòng bệnh tuyệt vời của nó. Vị hăng của hành làm tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt
Khi bị cảm gió, cảm sốt có kèm hắt hơi, sổ mũi thì hành tây chính là phương thuốc hiệu quả nhất (Ảnh: Pixabay)

Vì vậy, các chuyên gia công nhận, có thể dùng hành tây đem bóc bỏ vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần củ trắng tinh, cắt đầu củ, để ở một góc trong phòng. Hành tây, sẽ phát huy tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí trong phòng, giúp phòng chống cảm cúm cực tốt. Nếu gia đình có người già, trẻ em thì càng nên sử dụng để phòng chống bệnh tật; tăng cường miễn dịch vào thời tiết mùa đông.

Trên thực tế, hành tây được ứng dụng để trị cảm cúm, cảm lạnh; vì nó chứa chất kháng sinh tự nhiên cực mạnh, nên được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Nó đặc biệt phát huy tác dụng trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi.

Cách đặt hành tây trong nhà phòng bệnh mùa đông

Nguyên liệu

  • Củ hành tây có rễ, còn tươi.
  • Vật dụng để trồng hành: cốc, ly thủy tinh, lon (có phần miệng vừa với kích thước củ hành tây).

Cách làm

  • Đổ nước vào cốc ( ly thủy tinh) rồi đặt củ hành tây lên miệng cốc, sao cho phần rễ ngập trong nước khoảng 1cm.
  • Sau đó,đặt cốc trồng hành tây ra chỗ có nhiều ánh sáng, để hành nhanh chóng mọc lá và ra rễ. Sau 3 đến 5 ngày thì thay nước cho cây 1 lần.
  • Khi thấy hành đã mọc rễ dài, tỉa bớt lá; bóc bớt lớp vỏ bên ngoài, để lộ phần vỏ trắng bên trong.

Cách dùng

Đặt lọ hành tây vào vị trí thích hợp trong phòng. Nếu không muốn đổ nước, bạn có thể đặt hành tây đã bóc vỏ lên cốc hoặc đĩa thủy tinh; rồi đặt tại vị trí phòng mình muốn. Khi hành bị héo, hỏng thì thay củ mới.

Hành có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang. Vị hăng của hành làm tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt.
Những củ hành tây đáng yêu, đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe gia đình ( Ảnh: Internet)

Không chỉ riêng phòng ngủ; bạn có thể đặt hành tây ở nhiều phòng khác nhau trong nhà; để phòng chống cảm cúm, ốm sốt cũng như hưởng nhiều công dụng sức khỏe khác. Chỉ cần đặt một củ hành tây trong phòng ngủ, phòng khách, hay nhà vệ sinh… sẽ giúp diệt khuẩn, không khí sạch thoáng hơn; giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, tăng cường miễn dịch tự nhiên cực tốt vào mùa đông.