Hình ảnh đàn vịt con thi nhau chơi cầu trượt trông thật dễ thương, khiến người xem cũng phải thắc mắc: Em là vịt mà cũng thích trò này sao?

Video dễ thương: Đàn vịt con thi nhau chơi cầu trượt

Xem thêm: Hội chứng con vịt – Hiện tượng tâm lý mà ai cũng từng gặp phải

Bạn nhìn thấy một chú vịt đang lướt đi như không có gì trên mặt hồ yên bình. Nhìn con vịt, bạn thấy nó luôn trong trạng thái điềm tĩnh, không gắng sức, không mệt mỏi.

Thực ra dưới nước, chú vịt này đang đạp đôi chân nhỏ xíu của mình để giữ nó nổi và lướt trên mặt nước; nếu không đạp nữa chắc chắn nó sẽ chìm xuống.

Bạn có nghĩ mình đang mắc phải “hội chứng con vịt”?

Trong cuộc sống quanh ta cũng vậy, có rất nhiều người nhìn bề ngoài thì có vẻ cuộc sống của họ rất dễ dàng; mọi thứ đều viên mãn từ sự nghiệp đến hôn nhân. Bạn nhìn họ, tự hỏi tại sao người ta lại có cuộc sống tuyệt vời vậy? Nhìn hạnh phúc của họ, bạn thấy mình thật tồi tệ và càng cảm thấy đau khổ hơn với cuộc sống hiện thực trước mặt.

Nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được đằng sau những nụ cười rạng rỡ ấy và những hình ảnh đẹp đẽ ấy; lại ẩn chứa bao nhiêu lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi? Hiện tượng này được các nhà tâm lý học gọi là “hội chứng con vịt”.

Một người mắc “hội chứng con vịt” luôn tạo cho mọi người xung quanh cảm giác cuộc sống của họ rất suôn sẻ và dễ dàng; trong khi thực tế tâm lý của họ có thể đang suy sụp. Họ tự tạo áp lực cho bản thân rằng họ phải thành công; và phải đạt được những kỳ vọng cao.

Video dễ thương: Đàn vịt con thi nhau chơi cầu trượt
Bạn có nghĩ mình cũng đang mắc phải “hội chứng con vịt”? (ảnh: Pixabay).

Kì thực, bên trong họ luôn dằn vặt, đấu tranh tâm lý với bản thân; họ cảm thấy căng thẳng, tuyệt vọng, tổn thương; thậm chí xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Những người mắc hội chứng này cũng có xu hướng nghĩ rằng người khác luôn làm tốt hơn họ về mọi mặt; vì vậy họ càng cảm thấy chán nản và mệt mỏi khi phải nỗ lực quá nhiều.

Làm sao để thay đổi?

Trong thời đại mạng xã hội, mọi người rất dễ tạo ra một hình ảnh giả; khiến người khác nghĩ rằng họ rất thành công, rất hạnh phúc. Những giá trị sống thực của chúng ta theo thời gian đã bị thay thế bởi những giá trị ảo trên mạng xã hội.

Trước hết, bạn đừng quá cố chấp và nỗ lực một cách mù quáng nữa! Cuộc sống mỗi người đều có những giá trị riêng biệt mà chúng ta cần phải trân trọng.

Vậy nên bạn hãy thả lỏng bản thân, tập trung vào những gì quan trọng nhất đối với mình hiện tại; và hãy học cách chia sẻ cảm xúc với những người thân thiết.

Chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao mức độ hạnh phúc của người khác; ngay cả những người mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết đã biết về cuộc sống của họ. Đó là bởi vì chúng ta chỉ nhìn thấy những gì họ muốn cả thế giới nhìn thấy; còn mặt kia của sự thật lại bị dấu kín.

Nhiều người theo đuổi sự hoàn mỹ, chỉ muốn khoe những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống cho mọi người xem; không muốn thua kém ai, cũng không muốn ai soi mói cái xấu của mình.

Nhưng sự thật thì nội tâm họ đang rất đau khổ, đôi khi cảm thấy kiệt sức; vì phải vật lộn từng ngày, họ buộc phải kìm nén hoặc phủ nhận tình cảm của chính mình.