Khi xung đột nảy sinh giữa vợ và mẹ, người đàn ông nên chọn ai? Câu trả lời là: Không ai cả. Vậy làm thế nào để cân bằng mối quan hệ giữa vợ và mẹ đây?

Việc mẹ chồng – nàng dâu sống cùng nhà đôi khi sẽ có nhiều chuyện không như ý. Sẽ có nhiều mâu thuẫn phát sinh giữa hai người phụ nữ bởi nhiều nguyên nhân; đặc biệt, cả hai người phụ nữ đều có sự lệ thuộc vào cùng một người đàn ông mà họ xem là quan trọng với cuộc đời họ; ai cũng muốn giành người đàn ông về phía mình.

Mẹ thì sợ “mất” con trai mình vào tay con dâu; còn vợ thì sợ mình không được xếp ở vị trí ưu tiên trong sự quan tâm và yêu thương của chồng. Chính vì thế, vô tình người đàn ông trở thành “người được chọn” để xả ra những tổn thương của mẹ và vợ; sau đó bị đưa vào thế là “người phán xử”. Khi đó việc cân bằng giữa việc vỗ về mẹ, xoa dịu vợ là một điều không dễ dàng.

Đàn ông nên làm thế nào để cân bằng mối quan hệ giữa vợ và mẹ?

1. Để cân bằng mối quan hệ giữa mẹ và vợ, hãy hiểu cả hai phía

Mẹ là người đã sinh ra và nuôi dưỡng bạn, nên sẽ có cảm giác khó khăn trong việc chấp nhận khi thấy một người phụ nữ khác thay bà chăm sóc, trò chuyện tâm tình với bạn.

Để cân bằng mối quan hệ giữa mẹ và vợ, hãy hiểu cả hai phía
Cả hai người phụ nữ đều có sự lệ thuộc vào cùng một người đàn ông mà họ xem là quan trọng với cuộc đời họ…

Còn vợ là người đồng hành trọn đời, sinh con cho bạn, yêu thương bạn. Cả hai người phụ nữ đều đúng từ quan điểm cá nhân của họ. Mỗi người đều cho rằng họ gần gũi, gắn bó với bạn hơn người kia.

Khi trong hoàn cảnh này, người đàn ông đứng giữa có thể bực bội khi phải đối mặt với căng thẳng nảy sinh trong gia đình. Tuy nhiên, thay vì bực bội, khó chịu hãy đặt mình vào vị trí của cả hai người phụ nữ để hiểu mong muốn, suy nghĩ của họ.

2. Lập kế hoạch tiền hôn nhân

Nếu cả hai có kế hoạch kết hôn xong sẽ ở chung với bố mẹ, thì ngay từ trước ngày cưới, nên lập kế hoạch tiền hôn nhân. Hãy để nàng dâu và bố mẹ chồng có nhiều cơ hội tiếp xúc và dần tham dự vào những vấn đề trong gia đình.

Lập kế hoạch tiền hôn nhân
Hãy tạo cơ hội để cho hai người phụ nữ tìm hiểu nhiều hơn về nhau.

Nếu họ có thể thấu hiểu, bao dung cho nhau thì cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều quan trọng, bạn cũng cần phải cho cả hai người phụ nữ biết rằng bạn yêu họ.

Bất kỳ sự bất an nào mà mẹ bạn có thể gặp phải là ý nghĩ rằng đã “đánh mất” bạn vào tay một người phụ nữ khác; thậm chí cho rằng bà có thể không giữ vị trí quan trọng trong cuộc đời bạn; lo sợ bạn sẽ coi trọng vợ hơn. Thế nên, cần cho mẹ biết rằng với bạn, mẹ luôn luôn quan trọng.

3. Hỗ trợ mẹ và vợ chuyện bếp núc

Có không ít mẹ chồng và con dâu gặp mâu thuẫn trong chuyện bếp núc; con dâu có thể vì công việc quá bận rộn để có thể là bà nội trợ thường trực; trong khi mẹ chồng không muốn bản thân phải một mình trong căn bếp.

Thế nên, giải pháp chính là hãy hỗ trợ việc bếp núc cho mẹ và vợ ngay khi có thể. Việc bạn chủ động vào bếp và hỗ trợ mẹ/vợ bất cứ khi nào có thể sẽ là một cách giúp đỡ thiết thực nhất. Khiến mẹ cảm thấy vui vẻ và vợ cảm thấy được chồng san sẻ việc nhà.

4. Giữ thái độ trung lập khi nghe hai phía phàn nàn

Một người là mẹ, một người là vợ. Nếu một người phàn nàn, hãy duy trì một thái độ trung lập. Đừng hùa theo, nói xấu người này với người kia. Nếu vợ nói: “Mẹ luôn chê trách em“, đừng nói “Anh sẽ nói chuyện với mẹ“. Nếu mẹ bạn nói: “Con dâu cứ làm thế này, thế kia…”, cũng đừng hứa hẹn với mẹ rằng sẽ nói chuyện với vợ.

Giữ thái độ trung lập khi nghe hai phía phàn nàn
Đàn ông tốt sẽ biết cân bằng giữa chứ Hiếu và chữ Tình, (ảnh chụp màn hình: istockphoto).

Đôi khi trung lập là cách giải quyết tốt nhất. Việc khuyến khích người này phàn nàn về người kia sẽ khiến bạn mất đi sự kiên nhẫn và rơi vào thế khó xử. Tốt nhất là hãy lắng nghe họ trút bầu tâm sự; nhưng đừng tạo thói quen cho họ, hãy để họ tự giải quyết mọi việc.

4. Dành thời gian chất lượng cho cả hai

Nhiều người đàn ông sau khi kết hôn thường chỉ quấn quýt vợ mà thiếu gần gũi với mẹ; chính điều này vô tình gây ra sự xa cách mẹ con, làm nảy sinh thái độ tiêu cực của mẹ chồng với con dâu.

Do đó, nên giúp mẹ hiểu bạn bằng cách dành thời gian cho mẹ; ví dụ thi thoảng đưa bà đi thăm bạn bè cũ, đi ăn, đi mua sắm… Cử chỉ nhỏ như vậy sẽ giúp cho mẹ của bạn thấy được tình yêu thương bạn dành cho mẹ nhiều như nào. Thỉnh thoảng hãy tạo cơ hội đưa cả hai người phụ nữ yêu thương của bạn đi cùng; điều đó khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thêm gắn kết.

Khi mắc kẹt giữa xung đột mẹ chồng – nàng dâu, người đàn ông hãy dùng tình yêu để cân bằng mối quan hệ giữa hai người phụ nữ mình yêu thương nhất nhé.