Cộng đồng mạng đồng loạt năn nỉ, xin cho anh giao hàng sau khi bị Công an TP. Đà Nẵng dừng phương tiện vào rạng sáng ngày đầu tiên ra lệnh cấm đối với dịch vụ này để ngăn chặn Covid-19.

Theo Voz đưa tin, vào ngày đầu tiên (17/5) TP. Đà Nẵng dừng hoạt động một số loại hình vận chuyển hành khách, shipper … Lực lượng Công an Q. Hải Châu đã dừng một số xe giao hàng. Tuy nhiên, trước việc một nam shipper bị chặn xe trên đường Trưng Nữ Vương với thùng hàng phía sau yên xe; nhiều cư dân mạng đã lên tiếng.

Nhiều dân mạng năn nỉ công an

Điều bất ngờ là hình ảnh trên lại khiến cộng đồng mạng thương cảm. Cư dân mạng cầu xin cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở anh shipper; vì thời điểm xảy ra vụ việc là vào sáng ngày đầu tiên của lệnh cấm; có thể một số người chưa kịp nắm bắt thông tin. Tài khoản Khắc Vũ gợi ý: “Ngày đầu nên nhắc nhở, lập biên bản cảnh cáo không tái phạm; ngày thứ hai, thứ ba nếu tái phạm sẽ có biện pháp mạnh”.

Nhiều shipper đã phân trần về việc văn bản của các công ty đưa xuống không có nội dung “cấm” nên nên các shipper không biết; vẫn vào làm như bình thường. “Không phải các anh tham công tiếc việc hay dám coi thường pháp luật. Văn bản của bên giao hàng là hợp đồng công ty, doanh nghiệp (DN) có giấy phép bưu chính, thư tín, chuyển phát hoạt động bình thường nên sáng nay các anh mới chạy. Chứ không phải biết cấm mà dám chạy bừa đi giao hàng đâu. Mong tha cho các anh lần này đi ạ”, tài khoản Linh PVT viết.

Dân mạng năn nỉ công an 'tha' cho anh shipper vì chưa rõ lệnh cấm giao hàng...
Nhiều dân mạng năn nỉ công an tha cho anh shipper lần đầu (ảnh: MXH).

Một trang mạng có bài viết về chủ đề “Chốt đơn”: “Đã một năm rồi, điều này thực sự tôi không mong muốn. Biết là ai cũng khổ nhưng nếu không làm quyết liệt thì cũng khổ; xã hội phải gánh chịu, không thể tính hết thiệt hại nếu một con Covid-19 theo bạn đi khắp thành phố ”. Với lập luận này, chủ bài viết mong đợi sự ủng hộ và tuân thủ quy định của các shipper công nghệ.

Lực lượng chức năng nói gì

Chiều 17/5, trao đổi với PV báo Thanh Niên, đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an Q. Hải Châu, cho biết ngày đầu thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc dừng một số loại hình vận chuyển khách, shipper… lực lượng Công an quận, phường đã tăng cường tuần tra, kiểm soát. Lực lượng tuần tra đã dừng phương tiện để kiểm tra, nhắc nhở các hành vi vi phạm không phải là dịch vụ giao thức ăn.

“Ngày 17/5, chúng tôi chưa xử phạt trường hợp nào, ngày đầu anh em chỉ nhắc nhở. Trong những ngày tiếp theo, chúng tôi sẽ theo dõi văn bản mới nhất của UBND TP. Đà Nẵng ”, đại tá Hương thông tin.

Dân mạng năn nỉ công an 'tha' cho anh shipper vì chưa rõ lệnh cấm giao hàng...
Trước ngày 17/5, TP. Đà Nẵng thực hiện bán hàng mang về, các shipper bội thu với nhiều đơn hàng online (ảnh: Ngọc Hân).

Dịch vụ shipper nào được phép hoạt động?

Ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị này đã hướng dẫn các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát trên địa bàn về hoạt động chuyển phát hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong tình hình mới.

Cụ thể, đối với dịch vụ bưu chính, chuyển phát theo giấy phép bưu chính là thông báo xác nhận hoạt động bưu chính của cơ quan có thẩm quyền được phép hoạt động bình thường gồm dịch vụ cung ứng như: thư tín; dịch vụ trọn gói, bưu kiện. Ngoài ra, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện; chi nhánh phải xuất trình các giấy tờ sau với cơ quan có thẩm quyền: giấy phép bưu chính hoặc thông báo xác nhận hoạt động bưu chính do Bộ Thông tin Truyền thông hoặc Sở Thông tin Truyền thông TP. Đà Nẵng cấp.

Đối với nhân viên bưu tá, nhân viên giao hàng, ngoài các giấy tờ trên phải xuất trình giấy tờ chứng minh là người lao động của doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát có dịch vụ kết nối giữa người giao hàng và người gửi hàng cá nhân (tương tự như Grab, Now, Be, GoViet.v.v..) dịch vụ sẽ tạm dừng cho đến khi có thông báo mới của TP. Đà Nẵng. Nghiêm cấm bưu tá, nhân viên của các doanh nghiệp bưu chính chuyển phát lợi dụng nội dung này để nhận đơn đặt hàng bên ngoài thông qua các ứng dụng giao hàng công nghệ. Ngoài ra, khi phát bưu phẩm; nhân viên giao nhận hàng hóa phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.