Sau kết hôn, các ông chồng luôn thắc mắc: tại sao vợ mình lại trở thành người đàn bà lắm lời, cáu kỉnh như vậy. Nhưng các anh có biết, phụ nữ thay đổi lại do chồng mà ra hay không?

Nhiều ông chồng nói rằng, thời còn yêu nhau vợ mình là người hiền lành, thùy mị. Thế nhưng, kết hôn một thời gian thì sự dịu dàng của vợ không còn thấy đâu nữa. Cứ về đến nhà là trở thành một mụ vợ lắm lời, cáu gắt.

Nhưng các anh có biết, trong cuộc sống hôn nhân khi phụ nữ không nhận được sự quan tâm, thương yêu của chồng thì ắt sẽ nảy sinh những ưu phiền, buồn tủi. Sẽ khiến họ không hài lòng, mệt mỏi với chồng và muốn được thay đổi; và khi không tìm được cách nào thay đổi, thì nói nhiều hay cằn nhằn là cách để họ giải tỏa cảm xúc; và thể hiện mong muốn của mình.

Thế nên đàn ông đừng trách vợ mình thay đổi; bởi lý do khiến đà bà lắm lời, cáu kỉnh là do …

1. Chồng lười biếng, không chia sẻ việc nhà với vợ

Đây cũng là lý do lớn nhất khiến các bà vợ trở thành kẻ hay cằn nhằn, lắm lời. Đa phần đàn ông đều cho rằng công việc nhà là bổn phận của vợ; là nhiệm vụ vợ phải làm. Những người đàn ông này luôn coi vợ chẳng khác nào ôsin trong nhà, là cái máy làm việc.

Nhưng các ông chồng có biết, phụ nữ một ngày đi làm, tan giờ là vội vàng trở về nhà; nào chợ búa, cơm nước, dọn dẹp, con cái… chẳng một phút được ngơi tay. Trong khi đó, phần lớn các ông chồng thì nằm dài trên ghế xem ti vi, xem điện thoại, lướt web… xem như chẳng thấy gì cả.

Chồng lười biếng, không chia sẻ việc nhà với vợ
Về nhà đàn ông thường cho mình cái đặc quyền được thư giãn

Hay khi vợ mệt mỏi, không khỏe trong người, thì đàn ông cũng chẳng mấy khi tự giác chia sẻ việc nhà với vợ; mọi việc từ con cái, cơm nước, giặt giũ … vẫn đến tay vợ – một người ốm mệt vẫn phải phục vụ một ông chồng khỏe mạnh.

Vậy thì hỏi sao các bà vợ không dễ nổi cáu; không bực bội mà thốt ra những lời càu nhàu, gắt gỏng cho được? Là đàn ông thương vợ, có trách nhiệm thì đừng để người đàn bà của mình phải ấm ức, thiệt thòi như thế!

2. Đàn bà lắm lời, đanh đá là do chồng vô tâm để mặc vợ gánh vác mọi việc

Rồi chuyện đối nhân xử thế trong gia đình, dòng họ hay cả ngoài xã hội cũng vậy; các ông chồng cũng cứ mặc kệ cho vợ phải lo toan…Cứ để vợ tất bật lo lắng làm hết mọi việc như thế; áp lực như vậy mà vẫn cứ muốn nghe những câu nhẹ nhàng gọi là phải dạ, bảo là phải vâng; thế thì vợ nào mà chịu mãi cho được.

Muốn vợ không cằn nhằn, lắm lời chỉ cần các ông chồng cứ nghĩ đến gia đình, vợ con và làm tròn vai trò, bổn phận của mình. Đừng để cho vợ con phải khổ, phải ấm ức. Làm được như vậy, sẽ không có bà vợ nào cằn nhằn hay “lắm mồm” nữa đâu.

3. Chồng coi việc vợ làm là đương nhiên

Phụ nữ dù từng là người con gái xinh đẹp, yêu kiều, sang trọng cỡ nào nhưng khi đã làm vợ; thì bản năng của phụ nữ vẫn sẽ vì chồng, vì con mà không nề hà công sức; sẵn sàng làm hết mọi việc.

Thế nhưng đức ông chồng kia lại không hề ghi nhận hay trân trọng đến sự cố gắng, vất vả đó của vợ mình. Phụ nữ không sợ mệt, không sợ khổ; họ chỉ sợ những vất vả, hy sinh vì chồng vì con của mình không được đánh giá, thừa nhận hay cảm kích.

Chồng coi việc vợ làm là đương nhiên
Phụ nữ cần lắm sự yêu thương, chăm sóc của chồng

Những lúc như vậy, chỉ cần ông chồng nói một câu “Mình vất vả rồi!”; “Cảm ơn vợ đã luôn chăm lo cho gia đình!”; hay khi bố mẹ chồng xem những việc vợ làm là đương nhiên; thì các anh chỉ cần đứng cạnh vợ nói đỡ vài câu; chắc chắn rằng khi đó họ sẽ vô cùng cảm kích; và cảm nhận được tấm lòng yêu thương vợ của chồng.

4. Đàn bà lắm lời là do chồng không biết hoặc cố tình không dỗ dành vợ

Đây cũng là một trong những lý do khiến đàn bà trở thành kẻ lắm lời, khó chịu. Phụ nữ vốn dĩ rất nhạy cảm, thường hay suy nghĩ. Nhưng họ cũng rất dễ nguôi ngoai khi được dỗ dành bởi người đàn ông của mình.Thế nhưng, nhiều ông chồng quá vô tâm; hay đơn giản là không muốn dỗ dành vợ.

Khi người vợ cáu gắt, lắm lời thực ra chỉ cần người chồng nói vài câu bông đùa dễ nghe; hay vòng tay ôm vợ một cái là xong; nhưng hầu như ít ông chồng nào làm thế. Trái lại, khi thấy vợ như vậy họ lại khó chịu hơn và còn nổi giận với vợ.

Những lúc thấy vợ như vậy, chỉ cần ông chồng quan tâm để ý hơn một chút; một cái ôm ấm áp, một câu nói chân thành; một nụ hôn nhẹ đầy yêu thương dành cho vợ; cũng đủ để khiến họ dịu lại mọi ấm ức, vất vả. Và nếu đàn ông làm được như thế, thì không còn bà vợ lắm lời, cáu kỉnh, xấu xí trong mắt chồng nữa.

kết hôn rồi, đàn bà lắm lời, cáu kỉnh là do đâu...
Đôi khi chỉ cần một cái ôm xiết nhẹ cũng khiến cho mọi nỗi bực dọc, ấm ức tan biến (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Đàn ông à! Thực chất phụ nữ cũng đâu có muốn nói nhiều; đâu muốn lúc nào cũng phải cằn nhằn cho mệt đầu mệt óc mà lại nhanh già. Chỉ cần các anh yêu thương và sẻ chia với vợ nhiều hơn thì vợ sẽ vẫn dịu dàng xinh đẹp như ngày mới yêu đó thôi.

Xem thêm: