Thấy gà mái bị ông chủ bắt nhốt vào chuồng, gà trống liền nhanh trí tìm cách mở cửa để cứu bạn đời.

Theo nội dung đoạn video cho thấy, con gà trống thấy bạn đời bị ông chủ nhốt vào chuồng; gà trống liền nhanh trí tìm cách mở cửa để cứu và nó đã thành công.
Video ghi lại cảnh gà trống mở chốt chuồng cứu bạn đời bị nhốt:

Nguồn video: cuoi.tuoitre.vn

Khám phá: Trí khôn của loài gà

Theo wikipedia, trí thông minh của động vật hay trí khôn của động vật phản ánh những hành vi của động vật; được thực hiện một cách có ý thức, khéo léo và thông minh. Theo tạp chí National Geographic, nghiên cứu đã chứng minh rằng động vật thông minh hơn nhiều so với những gì con người tưởng tượng. Khả năng làm toán ở chó, bắt chước giọng người ở vẹt; và nhớ đường đi của chim bồ câu là những biểu hiện của trí thông minh ở động vật.

Video: Gà trống mở chốt chuồng cứu bạn đời bị nhốt
Ảnh: Pixabay

Đặc biệt ở loài gà, gà có tính kiềm chế, có cá tính riêng; nhận biết con số và khả năng suy luận logic tốt hơn trẻ em. Gà con mới nở có khả năng phân biệt số lượng và làm các phép tính đơn giản; gà có thể nhận biết các khoảng thời gian và dự đoán các sự kiện trong tương lai; gà có khả năng kiềm chế bản thân để nhận phần thưởng thức ăn tốt hơn cũng như tự đánh giá vị trí của mình trong đàn. Đó là hai đặc điểm của sự tự nhận thức.

Gà có thể trải qua nhiều cảm xúc tiêu cực và tích cực như sợ hãi, hy vọng và lo lắng. Chúng có ít nhất 24 kiểu kêu để thu hút bạn tình hoặc cảnh báo nguy hiểm; và đặc điểm tính cách của gà mái mẹ có thể ảnh hưởng đến hành vi của gà con.