Dù mỗi người cảm nhận được – mất từ cuộc sống hôn nhân khác nhau nhưng ai cũng cho rằng, phải có những chuyện buồn thì niềm vui mới có ý nghĩa.

Với những phụ nữ may mắn được hưởng nhiều niềm vui từ hôn nhân thì họ sẽ thấy lập gia đình được nhiều hơn mất. Ngược lại, với những người không may mắn trong hôn nhân thì cho rằng, hôn nhân với họ mất nhiều hơn được.

Dù mỗi người cảm nhận được – mất từ cuộc sống hôn nhân khác nhau nhưng ai cũng cho rằng, phải có những chuyện buồn thì niềm vui mới có ý nghĩa. Bởi cuộc đời không cho không ai cái gì bao giờ. Được thứ này, bạn sẽ mất thứ kia. Chỉ cần biết hài lòng với cuộc sống hiện tại thì vui buồn; hay được mất nào cũng là “gia vị” của cuộc sống.

Những cái “Được” lớn nhất của phụ nữ trong cuộc sống hôn nhân

1. Thêm một người đàn ông để chia sẻ vui buồn

Lúc chưa kết hôn, những lúc vui buồn bạn sẽ chỉ có một mình; hoặc chỉ có người thân trong gia đình; hay những người bạn thân sẵn sàng lắng nghe bạn nói. Kết hôn rồi, bạn sẽ có thêm một người đàn ông bạn yêu và yêu bạn để chia sẻ vui buồn trong suốt quãng đời còn lại.

Đây cũng chính là lý do tại sao, nhiều phụ nữ dù rất thích cuộc sống tự do nhưng cuối cùng vẫn quyết định chia tay cuộc sống độc thân; để gắn bó và chung sống với một người đàn ông mình yêu thương.

Những cái “Được” lớn nhất của phụ nữ trong cuộc sống hôn nhân
Khi có thêm một người đàn ông chia sẻ, những nỗi buồn của bạn sẽ sớm trôi đi. Bạn cũng sẽ không còn thấy cô đơn hay lẻ loi nữa. Mỗi tối bạn không còn phải nằm ngủ một mình, ở nhà một mình, ăn uống một mình; đi du lịch một mình như trước.

Có một người đàn ông yêu thương bên cạnh, phụ nữ sẽ thấy an tâm hơn, vững vàng hơn; và xử lý căng thẳng tốt hơn. Từ đó, bạn sẽ thấy hạnh phúc và hài lòng hơn về bản thân so với khi chưa lập gia đình.

2. Những đứa trẻ đáng yêu

Khi kết hôn, cái được lớn nhất mà người phụ nữ nào cũng phải công nhận đó là niềm hạnh phúc vì được làm mẹ. 

Được làm mẹ, khiến người phụ nữ như “lột xác” chính bản thân mình. Từ một phụ nữ vô lo vô nghĩ, nhiều chị em trở nên khéo léo biết chu toàn cho gia đình; và đặc biệt tìm được niềm hạnh phúc trong việc chăm sóc con cái.

Được làm mẹ, khiến người phụ nữ như “lột xác” chính bản thân mình
Với người phụ nữ, con cái chính là nguồn sống; là nguồn động lực và là tài sản vô giá không gì có thể thay thế được trong cuộc đời họ.

Những đứa con là kết tinh của tình yêu và cũng là sợi dây gắn kết tình vợ chồng. Bởi một người chồng có thể đưa ra nhiều lý do từ chối yêu cầu của vợ; nhưng họ sẽ chẳng thể tìm ra lý do nào để từ chối câu nói của đứa con yêu, như: “Tối nay, bố về sớm ăn cơm với con nha!“.

3. Có được một gia đình đúng nghĩa

Dù cuộc sống hôn nhân mang lại cho người phụ nữ những được mất riêng; nhưng nhiều chị em đều công nhận giá trị của hạnh phúc hôn nhân là rất lớn. Bởi vì khi kết hôn với người đàn ông yêu thương; và có những đứa con xinh ngoan đã cho người phụ nữ một gia đình thực sự. Và họ luôn sẵn sàng bảo vệ gia đình này bằng tình yêu thương và cả tính mạng của mình.

 Có được một gia đình đúng nghĩa
Gia đình chính là động lực để người phụ nữ làm việc và nỗ lực không ngừng.

Hạnh phúc của người phụ nữ chẳng lớn lao và ở đâu xa. Với họ, chẳng có gì hạnh phúc hơn bằng những chiều đi làm về đến nhà; được chồng nở nụ cười tươi, dắt hộ xe và con tíu tít chạy ra đón. Hạnh phúc của họ là khi được tự tay vào bếp; nấu cho chồng con những bữa cơm tối tươm tất. Hay tối tối, họ ngồi dạy con học; hay hàn huyên tâm sự với chồng; hay luôn chân luôn tay dọn dẹp chuẩn bị cho chồng con vào ngày mai cho đến tận khi đi ngủ…

Dù phải vất vả với nhiều việc không tên, nhưng phụ nữ vẫn vượt được qua. Họ vun vén gia đình bằng tình yêu thương, trách nhiệm và sự tự nguyện. Đôi khi họ kêu ca một chút cho nhẹ lòng; nhưng tận trong sâu thẳm mỗi phụ nữ, họ toàn tâm toàn ý chăm lo gia đình. Và gia đình cũng chính là động lực giúp họ làm việc và nỗ lực không ngừng.

4. Trưởng thành hơn trong cuộc sống hôn nhân

Nếu trước đây khi còn độc thân, nhiều phụ nữ chỉ là những cô nàng đỏng đảnh, hậu đậu, chưa biết lo lắng; thì giờ đây cuộc sống hôn nhân đã giúp họ trưởng thành hơn và hoàn thiện bản thân hơn. Bởi vì hôn nhân mang tới cho họ rất nhiều trách nhiệm cần phải có trong cuộc sống. 

Thế nên, kết hôn rồi, dù muốn hay không; bạn sẽ buộc phải là người phụ nữ có trách nhiệm hơn; biết ứng xử và hiểu chuyện hơn. Đặc biệt, bạn mạnh mẽ hơn; vì bạn đã là một người vợ, người mẹ và là chủ một gia đình nhỏ.

Những cái “Mất”của phụ nữ trong cuộc sống hôn nhân

1. Thời gian và sự tự do

Kết hôn và sinh con luôn là một bước ngoặt tuyệt vời trong đời người phụ nữ. Nhưng điều này cũng mang đến những mệt mỏi mới, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian, sự tự do của họ.

Khi thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, phụ nữ sẽ trở nên bận rộn; họ chẳng còn rảnh rang làm những việc mình thích; hay có thời gian chăm sóc bản thân như trước. Đặc biệt, sự tự do cá nhân của họ chẳng còn.

Những cái “Mất”của phụ nữ trong cuộc sống hôn nhân
Họ quên mất cả bản thân khi cứ mải chăm sóc cho chồng, cho con hết ngày này qua tháng khác (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Đôi khi bận rộn, mệt mỏi khiến họ ao ước được một ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa. Một ngày thôi để họ chỉ ngủ, chơi; hay được làm những điều họ thích. 

2. Mất dần sự hồn nhiên, vô tư

Khi lấy nhau, phụ nữ sẽ dần nhận ra, cuộc sống nói chung và cuộc hôn nhân nói riêng của mình không còn màu hồng; từ đó khiến bản thân không còn vô lo, vô nghĩ như xưa được nữa. Trong hôn nhân, phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều mệt mỏi, căng thẳng không tên mới; như lo lắng về kinh tế, lo lắng chăm lo chồng con; rồi nội ngoại hai bên.

Trải qua những mệt mỏi và nhiều nỗi buồn trong cuộc sống hôn nhân, giúp người phụ nữ càng ý thức được những cái được và niềm vui của mình từ hôn nhân trở nên ý nghĩa hơn.