Tô Hương Lan là người đẹp sở hữu nhan sắc ngọt ngào khiến nhiều người tin rằng chị sẽ là Hoa hậu Việt Nam năm 1994. Tuy nhiên, với chiều cao 1m66, chị chỉ giành được ngôi vị Á hậu 1.

Hoa hậu Việt Nam 1994 có 3 người đẹp đoạt giải cao nhất theo thứ tự: Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy, Á hậu 1 Tô Hương Lan, Á hậu 2 Trịnh Kim Chi. Họ là những cô gái được đánh giá cao về cả nhan sắc và tài năng trong cuộc thi năm đó. Sau 27 năm đăng quang, mỗi người đều có một cuộc sống, một ngã rẽ riêng.

Tô Hương Lan khi 17 tuổi (ảnh chụp màn hình: vietnamnet.vn).

Theo nguồn tin báo Gia đình và Xã hội, Á hậu Tô Hương Lan (sinh năm 1977) tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1994 khi đang là học sinh lớp 12 tại Tuyên Quang. Với chiều cao 1,66m, sở hữu nhan sắc khả ái; Tô Hương Lan lọt vào vòng chung kết toàn quốc trước đó một tháng với danh hiệu Hoa khôi các tỉnh phía Bắc.

Con đường học vấn của Á hậu xứ Tuyên

Với vẻ đẹp đằm thắm, cuốn hút của “đóa hoa rừng”; Tô Hương Lan được kỳ vọng sẽ là Hoa hậu; nhưng người đẹp xứ Tuyên chỉ dừng lại với ngôi vị Á hậu 1. Dù chị không giành được ngôi vị cao nhất nhưng vẫn hài lòng. Chị được đánh giá là một trong những Á hậu đẹp nhất trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Trở thành người nổi tiếng; tuy nhiên Á hậu xứ Tuyên luôn xác định con đường của mình là học vấn. Chị đã thi đỗ vào Khoa Luật Kinh tế, Đại học Phương Đông. Sau đó, chị tiếp tục trúng tuyển vào Khoa Ngoại ngữ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hương Lan được nhận vào làm việc tại Phòng Kế hoạch Vật tư của Công ty Viễn thông Liên tỉnh; thuộc Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam. Sau đó; người đẹp còn nhận bằng thạc sĩ với chuyên ngành Quản lý Khoa học và Công nghệ của Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Thắc mắc tại sao người đẹp Tô Hương Lan không chọn con đường hoạt động trong làng giải trí cho mình. Chị vui vẻ cho biết: “Tôi muốn chuyên tâm vào công việc; để mọi người thấy rằng nhan sắc không tỷ lệ nghịch với trí tuệ. Đối với tôi, học vấn là con đường bền vững nhất”.

Tô Hương Lan chọn làm người phụ nữ của gia đình

Dù đã đi làm nhưng sự nghiệp học hành của Tô Hương Lan vẫn không ngừng nghỉ. Chị tiếp tục học Thạc sĩ Quản lý Khoa học công nghệ, Học viện Kỹ thuật Quân sự. Đây là trường đại học kỹ thuật tổng hợp, đa ngành; đa lĩnh vực và là trường đại học trọng điểm của quốc gia.

Tô Hương Lan cùng con gái trong một bức ảnh cách đây nhiều năm.

Vài năm sau khi đăng quang ngôi vị Á hậu 1; chị quyết định từ bỏ sàn diễn và an phận giữ với thiên chức của một người vợ, người mẹ. Á hậu từng chia sẻ với báo chí rằng chồng cô là doanh nhân bất động sản; chăm chỉ làm ăn và yêu thương vợ con.

Ở tuổi 44, người đẹp xứ Tuyên vẫn rất mặn mà, trẻ trung. Nhan sắc hiện tại của Á hậu Tô Hương Lan vẫn xứng đáng với danh hiệu “nhất miền Bắc, nhì cả nước” như mọi người vẫn ca tụng năm nào.