Dù đã được niêm giá và đưa lên kệ hàng trong siêu thị nhưng một vài con cua tỉnh dậy và cử động phá màng bọc.

Theo nội dung đoạn video cho thấy những con cua đã được đóng gói cận thận và được niêm giá bày bán trên gian hàng siêu thị. Tuy nhiên, một số con đã tỉnh dậy và bắt đầu cử động mạnh mẽ, làm rách lớp màng bọc bên ngoài.
Video ghi lại cảnh cua tỉnh dậy, phá vỡ màng bọc trên gian hàng siêu thị:

Nguồn video: VnExpress

Bình luận của độc giả về cảnh cua tỉnh dậy, phá vỡ màng bọc trên gian hàng siêu thị

– Có thể những con cua này không hài lòng với mức giá niêm yết của mình; cua tươi ngon thế này mà giá thấp quá chăng?
– Duy nhất con cua này để tăng sự chú ý của khách hàng.
– Chứng tỏ chú cua này tươi sống, nên chọn.
– Cua nào còn cử động cho vào hồ bán được giá hơn.

Khám phá: Quá trình lột xác của cua

Trong giai đoạn phát triển từ ấu trùng đến trưởng thành, cua phải trải qua nhiều lần lột xác.

Cua là động vật giáp xác có cơ thể được bao phủ bởi bộ xương ngoài bằng chitin. Nhờ khả năng hấp thụ canxi và vôi hóa nên vỏ cua rất chắc chắn. Mặc dù lớp vỏ là vĩnh viễn và động vật giáp xác phát triển theo thời gian; nhưng lớp vỏ phải được thay thế định kỳ trong quá trình biến thái; (từ ấu trùng bơi tự do đến trưởng thành) hoặc đơn giản là khi chúng lớn ra khỏi vỏ.

Trước khi lột xác, cua thường hút canxi từ vỏ cũ, sau đó tiết ra enzym để tách vỏ cũ ra khỏi da hoặc lớp biểu bì. NOAA cho biết lớp da này sẽ được bao phủ bởi lớp vỏ mới mềm hơn và mỏng hơn lớp vỏ cũ.

Video: Cua tỉnh dậy, phá vỡ màng bọc trên gian hàng siêu thị
Ảnh: internet

Một ngày trước khi lột xác, cua bắt đầu hút nước biển và cơ thể bắt đầu phồng lên như một quả bóng bay. Điều này giúp chúng mở rộng lớp vỏ cũ và tách ra một vết nứt nhỏ chạy khắp cơ thể.

Sau đó, cua sẽ rút lại lớp vỏ cũ bằng cách đẩy ra và rút lại các bộ phận cơ thể nhiều lần; cho đến khi rút hai chân trước ra và tách hoàn toàn khỏi lớp vỏ cũ. Quá trình thay vỏ mới cho cua thường kéo dài trong vòng 15 phút.

Trong quá trình lột xác, cua có thể bị mất một số bộ phận như chân; móng nhưng những bộ phận này có thể được tái sinh ở lần lột xác tiếp theo.