Chị Thu Phương kể: Ngày đầu tiên xuống hầm gom rác, vừa đẩy cái xe, mình khóc như mưa đổ. Mới hôm qua vẫn còn là dân văn phòng, làm việc trong điều hòa, mặc đồ công sở. Vậy mà ngày hôm sau mình đã là một công nhân dọn rác, cắm đầu trong hầm chung cư hôi thối.

Theo báo Nhịp sống Việt, chiều 30/6, nhóm Thiện nguyện HẠT VỪNG và Soha đã tổ chức trao tiền quyên góp cho 64 công nhân trong số 300 công nhân môi trường bị công ty Minh Quân (tên cũ) nợ lương. Mỗi người sẽ nhận được 5,9 triệu đồng tiền mặt.

Chị Phương là 1 trong gần 300 công nhân bị Công ty Minh Quân nợ lương (ảnh chụp màn hình báo SOHA).

Đứng nhìn các đồng nghiệp của mình trong tổ Cầu Diễn – Tây Mỗ được nhận tiền hỗ trợ, chị Nguyễn Thu Phương xúc động khóc nức nở. Chị khóc, vì những nỗi niềm giấu kín của mình suốt thời gian qua giờ, khóc vì hoàn cảnh riêng tư của mình, và cũng vì nghĩ đến 6 tháng lương chưa biết ngày được trả.

Khác với phần đông công nhân dọn rác ở tổ Trung Văn, chị Phương – tài xế lái xe dọn rác bị công ty Minh Quân (tên cũ) nợ lương từng là cử nhân triết học, đã từng đi làm hành chính – nhân sự ở một công ty xây dựng được 7 năm.

Chị Phương xúc động khi kể về hoàn cảnh của mình (ảnh chụp màn hình báo SOHA).

Cách đây 3 năm, sau khi sinh em bé thứ hai, do hoàn cảnh gia đình không có người chăm bé, chị quyết định từ bỏ công việc văn phòng. Chị kể: “Mình cứ nghĩ, đi làm văn phòng từ sáng đến tối, không có ai đưa đón, chăm sóc con cho mình. Bé thứ hai còn nhỏ, bé thứ nhất thì bị chậm phát triển, đi khám mới biết con tự kỷ dạng nhẹ. Mình đành tìm công việc nào có thời gian nhiều hơn để chăm chút cho các con, điều quan trọng nhất cuộc đời mình”.

“Ngày đầu tiên đi xuống hầm, vừa đẩy cái xe, mình khóc như mưa đổ. Mới hôm qua vẫn còn là dân văn phòng, làm việc trong điều hòa, mặc đồ công sở. Vậy mà ngày hôm sau mình đã là một công nhân dọn rác, cắm đầu trong hầm chung cư hôi thối. Mình khóc mà cũng không hiểu vì sao, nhưng chọn rồi thì phải chịu”, chị Phương nhớ lại.

64 trong gần 300 công nhân nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ từ thiện (ảnh chụp màn hình).

Chị tâm sự, ngoài thời gian dọn rác, chị làm thêm shipper để kiếm thêm thu nhập, cảm thấy cũng có thời gian linh hoạt để chăm sóc con. Em bé lớn năm nay 11 tuổi, đáng lẽ lên lớp 5, nhưng chị đang tính cho con học lại lớp 4 cho chắc.

Muốn con theo kịp các bạn, chị cho đi học can thiệp, nhưng học phí 250 nghìn đồng/tiếng, gấp rưỡi cả ngày công của mẹ. Học xong 1 tháng hết 20 triệu, chị không cố được nữa đành cho con nghỉ. Bố mẹ và hàng xóm tìm cách hỗ trợ, nói chuyện với con cho con dạn dĩ hơn. “Chỉ mong con biết đọc biết viết, sau học được cái nghề, tự nuôi thân được là đủ rồi, chứ mình cũng không mong gì hơn”.

Đồng nghiệp quan tâm hỏi thăm sao học hành tử tế thế lại lựa chọn công việc dọn rác? Sao không chọn việc khác mà làm, chị chỉ cười buồn vì mỗi người một hoàn cảnh.

Không biết đến bao giờ mới được nhận lương

Nhóm từ thiện hỗ trợ cho 64 công nhân, mỗi người nhận được 5,9 triệu đồng tiền mặt (ảnh chụp màn hình).

Nghĩ đến những tháng lương bị nợ, chị Phương òa khóc. Nếu không bị nợ lương, có lẽ việc làm công nhân dọn rác cũng chẳng có gì nghiêm trọng quá. Thời gian lâu, chị đã bỏ qua những lăn tăn về bằng cấp và công việc rồi.

Nhưng điều khiến chị buồn nhất là đi dọn rác lại bị chậm lương. Tết vừa rồi, tổ trưởng hứa sẽ có lương để công nhân về quê ăn Tết. Nhưng qua Tết mấy tháng rồi vẫn không thấy tiền đâu. Gia đình chị cũng chẳng thể về quê Thái Bình để ăn tết. Cho đến bây giờ vẫn mong mỏi từng ngày được nhận lương.

Chồng chị lái xe taxi cho hãng, mùa dịch này cũng không có nhiều việc để làm. Thu nhập của cả hai vợ chồng mỗi tháng khoảng 10 triệu, trừ đi tiền thuê căn phòng 15m2 ở Đại Linh, ăn uống, học hành cho con cũng chẳng còn là bao.

Đã khó lại càng khó hơn

Hiện tại, bọn trẻ chưa được trở lại trường, chị đành gửi con lớn về quê, con nhỏ theo chân mẹ đi lấy rác. Không thể mang con lúc vào hầm để dọn rác, chị nhờ hàng nước, nhà sách gần đó trông hộ thằng bé. Khi mẹ xong việc, hai mẹ con lại dắt nhau về.

Chị Thu Phương trầm ngâm: “Trước đây mình tự tin lắm, nghĩ không thể nào công ty quỵt lương được, vì còn có công đoàn, có các tổ trưởng. Nhưng đã 6 tháng nay, tổ của mình vẫn chưa nhận được tiền lương”.

Không chỉ riêng chị Phương, rất nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn; cũng bị nợ lương nhiều tháng nay. Nhờ có nhóm từ thiện và các nhà hảo tâm giúp đỡ, cuộc sống cũng được cải thiện.

Những tấm lòng vàng

Chị Minh Uyên rất xúc động khi được nhiều người hảo tâm tìm đến tận nhà giúp đỡ. Mẹ chị cũng hiểu ra, không mắng chửi nữa mà thương chị hơn. Bữa cơm gia đình được cải thiện và chị không còn lo thiếu tiền đóng học cho con nữa.

Bác Nguyễn Văn Đăng, người nhiều năm giấu việc bị gãy chân để đi làm (ảnh chụp màn hình).

Bác Nguyễn Văn Đăng, người nhiều năm giấu việc bị gãy chân để đi làm; đã rất hạnh phúc khi được các nhà hảo tâm giúp đỡ. Đặc biệt, công ty mới đã tạo điều kiện để ông tiếp tục làm việc.

Bà Nguyễn Thị Hoa, 51 tuổi, cho biết do bị nợ lương quá lâu. Bà phải chuyển nhà trọ 1,4 triệu đồng một tháng xuống nhà trọ giá 500 nghìn đồng một tháng. Hàng ngày, bà nhặt ve chai thêm để kiếm tiền ăn. Khi túng thiếu, bà vay anh em công nhân, ai cũng khó khăn nên chỉ vay được vài trăm nghìn đồng. Có lần, bà đến công ty Minh Quân đòi nợ nhưng không có ai ra tiếp.