Những lời khẩn cầu của anh công nhân vệ sinh môi trường ở TP. HCM thực sự đã chạm vào suy nghĩ của nhiều người.

“Người dân đừng vứt rác bừa bãi để anh em chúng tôi đỡ cực nhọc”. Đó là chia sẻ của anh Bảy Khánh; công nhân vệ sinh đang làm việc tại Công ty DV Công ích Quận 6. Anh Võ Huỳnh Tấn Tài, một BTV đang công tác tại HTV chia sẻ một khoảnh khắc đáng suy ngẫm.

Clip: Lời cầu khẩn của anh công nhân nạo vét cống

Nguồn clip: soha.

Đoạn clip ghi lại hình ảnh anh Bảy Khánh với đôi mắt đỏ hoe, có lẽ vì mùi cống, giọng run run nhưng trong trẻo: “Mình yêu nghề này lắm, thấy nước ngập, rác người ta vứt lung tung nên từ đó mình làm nghề này. Tôi đã ở đây 31 năm rồi”.

31 năm qua, anh Bảy Khánh vẫn gắn bó với công việc hàng ngày là dọn cống bị tắc và nhặt rác do người dân đổ xuống. Anh tiết lộ, có cả một “thế giới” đồ dơ trong cống: kim tiêm, rác thải, dầu mỡ, đủ loại chất thải khó tưởng tượng …

Người đàn ông vừa chui ra khỏi cống, quần áo ướt đẫm nước xuống cổ, khẩu trang, mũ bảo hộ và khuôn mặt lấm lem bùn đất; nhưng anh không hề kêu ca vất vả, không oán trách những người vô ý thức. Anh cũng không phàn nàn về cuộc sống, chỉ nhắn nhủ: Mong người dân đừng vứt rác bừa bãi.

Mặc dù, công việc của mỗi người là do sự phân công lao động xã hội tạo ra. Đó là nghề mà họ đã chọn. Nhưng trước khi vứt rác bừa bãi, trước khi tiện tay vứt một ít rác xuống đường; mọi người có thể nhớ đến đôi mắt thỉnh thoảng buồn của anh Bảy Khánh!

Xem thêm: