Công ty ATV lừa đảo khách hàng bằng cách giả danh giấy phép Ngân hàng Nhà nước để huy động vốn trái phép qua hình thức ký gửi vàng, bạc lãi suất cao.\
- Vật liệu thay thế cát xây dựng được Bộ xây dựng chỉ đạo nghiên cứu
- Quy định xe bán tải vào nội đô TP.HCM không thay đổi
- Cháy quán cơm tại Bình Hưng Hòa khiến hai người tử vong
Công ty ATV mạo danh ngân hàng nhà nước để huy động vốn trái phép
Vũ Ngọc Tý, 41 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý ATV, vừa bị cơ quan công an cáo buộc thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong giai đoạn từ năm 2023 đến 2024, người đàn ông trú tại Thanh Hóa này đã tổ chức một hệ thống huy động vốn trái phép dưới danh nghĩa ký gửi vàng và bạc, hứa hẹn trả lãi suất định kỳ cho người dân. Những cam kết về lợi nhuận đều đặn này đã đánh vào tâm lý muốn tìm kiếm kênh đầu tư an toàn nhưng sinh lời cao của nhiều khách hàng.
Để củng cố niềm tin đối với những người tham gia, Vũ Ngọc Tý đã tung ra các thông tin sai sự thật rằng doanh nghiệp của mình được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vàng. Các tài liệu điều tra bước đầu cho thấy đây hoàn toàn là những thông tin bịa đặt, nhằm tạo ra vẻ ngoài hợp pháp cho một mô hình kinh doanh thiếu minh bạch. Những thông tin quảng bá này đã khiến khách hàng tin rằng vốn đầu tư của họ đang được một định chế tài chính quốc gia bảo hộ.
Nghiêm trọng hơn, Công ty ATV còn tự ý phát hành các loại sổ gửi vàng và bạc cho khách hàng với nội dung khẳng định hoạt động này chịu sự quản lý trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước. Những thủ đoạn tinh vi này không chỉ nhằm mục đích lừa dối về mặt pháp lý mà còn khiến người dân sẵn sàng giao nộp những khoản tiền tiết kiệm lớn vào tay đối tượng. Sự mạo danh này đã biến những tấm sổ ký gửi trở thành công cụ đắc lực để Tý thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của nhiều người.
Hành trình chiếm đoạt số tiền lớn từ khách hàng
Cơ quan chức năng xác định số tiền mà Vũ Ngọc Tý chiếm đoạt thông qua hệ thống của Công ty ATV là đặc biệt lớn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tài chính của nhiều hộ gia đình. Việc huy động vốn trái phép diễn ra trên diện rộng đã để lại những hệ lụy nặng nề khi các cam kết về lãi suất thực chất chỉ là công cụ để lôi kéo thêm các nạn nhân mới.Quy mô của vụ án cho thấy một kịch bản lừa đảo có tính toán kỹ lưỡng, khai thác sự thiếu hiểu biết của người dân về các quy định kinh doanh vàng.
Hiện nay, Phòng Cảnh sát kinh tế thuộc Công an TP Hà Nội đã chính thức phát đi thông báo tìm kiếm những cá nhân đã nộp tiền cho Vũ Ngọc Tý hoặc doanh nghiệp này. Những người từng thực hiện giao dịch ký gửi vàng, bạc thông qua các hợp đồng tại Công ty ATV được yêu cầu khẩn trương liên hệ với cơ quan điều tra tại số 382 Khâm Thiên, Hà Nội. Việc trình báo sớm sẽ giúp cơ quan chức năng nắm bắt đầy đủ quy mô vụ án và có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho người bị hại.
Quá trình phối hợp cung cấp tài liệu, hợp đồng và các chứng từ giao dịch là vô cùng quan trọng để hoàn thiện hồ sơ xử lý vụ án theo đúng quy định pháp luật. Cơ quan điều tra nhấn mạnh rằng mọi thông tin phản ánh từ phía người dân sẽ được bảo mật và sử dụng làm bằng chứng then chốt để làm rõ hành vi sai phạm của Vũ Ngọc Tý. Sự chủ động từ phía các nạn nhân không chỉ giúp đòi lại công bằng cho bản thân mà còn góp phần ngăn chặn các mô hình lừa đảo tương tự trong tương lai.
Theo: Báo Dân trí