Con chuột cưng của một phụ nữ ở nước Anh đã dập tắt điếu thuốc lá rơi trên y phục của bà khi bà ngủ gật, giúp tránh được một vụ cháy có thể xảy ra.

Người xưa có câu “Có ơn tất báo”, câu chuyện diễn ra tại hạt Cambridgeshire ở Anh quốc là một minh chứng. Con chuột cưng của một người phụ nữ ở địa phương đã dập tắt điếu thuốc lá rơi trên y phục của bà khi bà ngủ gật; giúp tránh được một vụ cháy có thể xảy ra. Vì vậy, chú chuột cưng này đã được bà gọi là “anh hùng”.

Theo tờ Daily Star của Anh đưa tin ngày 12/12/2022, bà Caroline Davis, 61 tuổi, sống tại thành phố Peterborough (quận Cambridgeshire, Anh); có một con chuột tên là Ratty và một chú mèo con. Bà Davis cho biết, Ratty không phải là thú cưng bà mua mà được Paddy mang về nhà cách đây 18 tháng. Lúc đó, Ratty đang bị thương.

Bà Davis nhốt Ratty vào lồng, cho nó thức ăn và nước uống; bà không biết liệu nó có sống sót qua đêm hay không. Thật bất ngờ, Ratty vẫn sống sót và mạnh mẽ hơn nên bà tiếp tục chăm sóc cho nó.

Theo thời gian, Ratty đã quen với việc được cho ăn hàng ngày. Bà Davis lo lắng Ratty sẽ không thể sống sót khi được thả trở lại tự nhiên; nên bà quyết định nuôi nó làm thú cưng. Và con chuột này đã trả ơn chủ nhân của mình bằng cách cứu mạng bà ấy.

Bà Davis cho biết trước đây bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối; và loại thuốc bà đang dùng đã khiến bà mắc chứng ngủ rũ; nghĩa là bà sẽ đột ngột chìm vào giấc ngủ.

Chuột cưng trả ơn, dập tắt điếu thuốc cứu mạng nữ chủ nhân người Anh
Ảnh: Pixabay

Đêm đó, bà Davis đang ngồi trên ghế sofa hút thuốc nhưng đã ngủ quên. Điếu thuốc trên tay rơi xuống váy ngủ và bốc cháy. Ratty rõ ràng cảm nhận được điều gì đó kỳ lạ; nó nhanh chóng vứt điếu thuốc xuống sàn gạch – nơi không bắt lửa, rồi quay lại đánh thức bà Davis.

“Sau đó nó bò lên chân và cào tôi để đánh thức tôi, đúng lúc ngọn lửa sắp thiêu rụi da tôi”, bà Davis nói.

Bà Davis cho biết bà đã nhanh chóng cởi bỏ áo ngủ sau khi thức dậy. Kết quả là bà bị bỏng nhẹ ở đùi và có một lỗ lớn trên quần jean và váy ngủ. Và nếu không có Ratty, có lẽ toàn bộ ngôi nhà của bà đã bị thiêu rụi.

Bà nói: “Tôi chợt nghĩ rằng con chuột đồng nhỏ bé này có thể đang trả ơn tôi, vì trước đây tôi đã cứu nó. Quả thực nó là một anh hùng!”