Nóng: Chu kỳ lây giảm chỉ còn 2 ngày; một công ty có hơn 700 ca nhiễm; Nhiều tỉnh thiếu máy thở và bác sĩ

Bộ trưởng Y tế: ‘Chu kỳ lây nhiễm chỉ còn 2 ngày’

“Chu kỳ lây nhiễm hiện nay chỉ còn 2 ngày chứ không phải 5 ngày như trước đây” Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa ra thông tin này trong sáng nay.

Theo ông Long, “với tốc độ lây lan nhanh, trong đợt dịch này, chỉ một người trong nhà nhiễm là hầu như các thành viên trong gia đình nhiễm”.

Ông Long dự đoán, tình hình dịch sẽ rất phức tạp tại các tỉnh phía Nam. Các ca nhiễm và ca tử vong có thể tăng trong thời gian tới (Đọc tiếp).

Nhiều tỉnh thiếu máy thở và bác sĩ

Nhiều tỉnh khu vực phía Nam có dịch đang diễn biến phức tạp như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai hay Hậu Giang.

Theo báo Zing, các chuyên gia nhận định điểm chung của những địa phương này là lực lượng nhân viên y tế khá mỏng, năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 còn hạn chế.

Đơn cử như ở Đồng Nai – một địa phương đang bùng dịch mạnh. Lực lượng y tế của tỉnh mỏng; trong khi các cơ sở điều trị thiếu nhiều máy thở, monitor… (Đọc tiếp).

Chùm ca bệnh từ công trường xây dựng ở trung tâm Hà Nội

Tối qua, quán pizza số 30 phố Đoàn Trần Nghiệp bị phong tỏa do phát hiện ca nghi nhiễm nCoV. Quán nằm cạnh công trường xây dựng 189 Bà Triệu, nơi đã có 6 ca dương tính.

Quán pizza số 30 phố Đoàn Trần Nghiệp bị phong tỏa (ảnh: Báo Hà Nội Mới).

Ca nghi nhiễm là đầu bếp kiêm shipper tại quán. Hiện anh đã có kết quả kết quả dương tính với nCoV nhưng chưa được Bộ Y tế công bố nên vẫn được gọi là nghi nhiễm.

Trước đó, tại công trường xây dựng 189 Bà Triệu có 5 công nhân từ TP. HCM ra làm việc và 1 nhân viên quảng cáo bị nhiễm Covid-19.

Hơn 1.800 ca nhiễm ở các khu công nghiệp

Theo VnExprss, đến nay, TP. HCM ghi nhận 1.837 ca nhiễm tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn.

Tại khu công nghệ cao ở TP Thủ Đức, chỉ riêng Công ty Nidec Sankyo đã ghi nhận 739 ca dương tính trong hơn nửa tháng qua.

Dựng lều cho công nhân Công ty Nidec Sankyo sinh hoạt tại chỗ (ảnh chụp màn hình Kênh 14).

Tại Khu chế xuất Linh Trung 2, Công ty Theodore có 161 ca nhiễm.

Tại Khu chế xuất Tân Thuận, đã phát hiện hơn 400 ca bệnh tại 50 công ty (Đọc tiếp).

Nhà máy đông công nhân nhất Đồng Nai phát hiện 60 ca nhiễm

Công ty Changshin Việt Nam với hơn 42.000 công nhân ở Đồng Nai đã phải dừng sản xuất khi phát hiện 60 ca dương tính.

Công ty này đóng tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (tiếp giáp với TP Biên Hòa), chuyên sản xuất giày gia công xuất khẩu. Hiện, công ty đã cho công nhân tạm nghỉ đến ngày 19/7 để tổ chức xét nghiệm, phun xịt khử khuẩn, phối hợp cơ quan chức năng truy vết, sàng lọc các ca F0, F1 và F2.

Nhóm tình nguyện viên đội mưa suốt 2 tiếng

Chiều 15/7, nhóm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch tại TP. HCM di chuyển gấp từ quận 1 sang huyện Nhà Bè để phun khử khuẩn theo yêu cầu.

Khoảng 15h, khi cả nhóm mới đi được nửa đường, cơn mưa lớn bất ngờ ập tới. Không kịp chuẩn bị áo mưa, cũng không tìm được chỗ trú, các tình nguyện viên ngồi trên thùng chiếc xe bán tải đành chịu trận.

Nhóm tình nguyện viên gặp trời mưa lớn trên đường đến điểm phun khử khuẩn. Ảnh: Mai Xuân Tứ.
Nhóm tình nguyện viên gặp trời mưa lớn trên đường đến điểm phun khử khuẩn (ảnh: Mai Xuân Tứ).

Suốt 2 tiếng, các thành viên động viên nhau; thi thoảng choàng tay ôm chặt người bên cạnh dưới làn mưa xối xả cho khỏi ngã.

Cuối cùng, đến được điểm cần khử khuẩn song vì mưa mãi không ngớt, cả nhóm không thể làm việc, đành quay về.

Hình ảnh những người trong nhóm choàng tay giữa chặt nhau giữa trời mưa lớn đã được một người ghi lại và chia sẻ lên cộng đồng, khiến người xem bày tỏ niềm cảm động (Đọc tiếp).