“Tôi không có tiền ủng hộ như mọi người, nhà chỉ có vườn củ cải trắng, tôi dành tặng hết cho bà con thành phố” – đó là chia sẻ của anh nông dân Nguyễn Văn Kiều ở Đắk Nông khi gửi tặng 2,5 ha củ cải tới người dân Sài Gòn.

“Cứ tưởng nói đùa”

Khi dịch bệnh ở TP. HCM bước vào giai đoạn nguy cấp, cũng là lúc anh Nguyễn Văn Kiều chuẩn bị thu hoạch vườn cải 2,5 ha ở buôn làng R’but, xã Quảng Sơn (Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Theo ước tính, mảnh vườn sẽ cho thu về khoảng 60- 70 tấn củ. Tính theo giá thị trường, dao động khoảng 1.500- 2.000 đồng/kg, anh Kiều sẽ thu về khoảng 100 triệu đồng. Tuy không lãi được là bao, nhưng chừng đó cũng đủ để anh thu hồi các khoản vốn bỏ ra.

Trong thời buổi dịch bệnh kéo dài, khoản tiền 100 triệu đồng với nhà anh Kiều rất đáng quý. Vậy mà sát ngày thu hoạch, anh quyết định sẽ dành tặng toàn bộ cho người dân TP. HCM đang cần thực phẩm. Nhiều người nghe vậy, tưởng anh nói đùa; nhưng, khi chứng kiến cả vườn cải đã được thu hoạch gần hết, đưa lên xe chuyển về Sài Gòn, nhiều người đã tin đó là sự thật.

Củ cải trắng được thu hoạch, đóng thành từng gói 10kg
Củ cải trắng được thu hoạch, đóng thành từng gói 10kg (ảnh báo Đắk Nông).

“Tôi suy nghĩ đơn giản, ai có gì giúp nấy. Mình là nông dân, quanh năm gắn với ruộng vườn, chỉ có vườn cải là có giá trị thì tặng; coi như giúp bà con nghèo có rau củ ăn trong giai đoạn dịch bệnh, phải giãn cách xã hội”, anh Kiều chia sẻ với báo Đắk Nông.

“Tiền có thể kiếm sau”

Để có được 60-70 tấn củ cải trên mảnh đất Tây Nguyên, ngoài việc bỏ ra hàng chục triệu đồng làm vốn; anh Kiều còn tốn thêm khoảng 50 ngày chăm sóc từ lúc trồng đến khi thu hoạch. Tuy nhiên, anh Kiều cảm thấy rất nhẹ nhàng khi đem tất cả số củ cải đi tặng người dân vùng dịch.

“Nếu củ cải bán đi cũng sẽ giúp chúng tôi thu hồi lại vốn. Nhưng tiền thì mình có thể kiếm sau này; còn bây giờ bà con nhân dân, nhất là lao động nghèo TP. HCM đang gặp khó, mình dành tặng hết vườn cải”, anh Kiều nói trên báo Dân Trí.

Anh Kiều quyết định gửi tặng toàn bộ vườn củ cải rộng 2,5 ha tới người dân TP. HCM
Anh Kiều quyết định gửi tặng toàn bộ vườn củ cải rộng 2,5 ha tới người dân TP. HCM

Để giúp anh Kiều thu hoạch hết số củ cải và kịp chuyển lên Sài Gòn; nhiều người dân địa phương và công an huyện Đắk Glong đã đến hỗ trợ. Những ngày qua, đều đặn mỗi ngày có khoảng 10 tấn củ cải ở vườn nhà anh Kiều được thu hoạch; và chuyển ngay lên xe chở đồ cứu trợ tới bà con vùng dịch ở Sài Gòn.

Xem thêm: