Đây là khoảnh khắc thú vị, khi một chú khỉ giật nẩy mình do cô gái gõ cửa kính của khu bảo tồn tại một vườn thú ở miền bắc Trung Quốc.

Video khoảnh khắc chú khỉ giật mình khi nhìn thấy cô gái

Nguồn video: Newsflare.

Góc bình luận về khoảnh khắc chú khỉ giật mình khi nhìn thấy cô gái

Đoạn video thú vị được ghi lại tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 25/10 về cảnh cô gái trẻ nhẹ nhàng gõ cửa kính; cố gắng thu hút sự chú ý của một con khỉ bên trong. Khi con khỉ quay đầu lại, nó thấy cô gái đang nhìn nó chằm chằm; khiến con khỉ giật nẩy mình và rơi khỏi gờ cửa sổ.

Sau khi chia sẻ đoạn video lên mạng xã hội, cô gái bộc bạch; có lẽ vì cô không trang điểm nên con khỉ mới tỏ vẻ như vậy.

Thí nghiệm thú vị trên khỉ nhìn ra khiếm khuyết về tâm lý đám đông của con người: Sự thật là gì?

Thí nghiệm “5 con khỉ” được lan truyền trên mạng từ năm 2011, qua đó phản ánh cuộc sống của con người dưới tác động của tâm lý đám đông. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn một chút về thí nghiệm này.

Câu chuyện về cuộc thí nghiệm ”5 chú khỉ và quả chuối”

Câu chuyện về cuộc thí nghiệm như sau:

Các nhà khoa học cho 5 con khỉ vào cùng một chuồng; ở giữa có một cái thang, trên đỉnh thang đặt vài quả chuối.

Thí nghiệm thú vị trên khỉ nhìn ra khiếm khuyết về tâm lý đám đông của con người: Sự thật là gì?
Cuộc thí nghiệm ”5 chú khỉ và quả chuối”.

Mỗi khi một con khỉ muốn leo lên thang, các nhà khoa học lại dội nước lạnh lên những con khỉ khác. Ngay sau đó, mỗi khi một con khỉ leo lên thang, những con khỉ khác sẽ phạt nó. Tiếp theo, dù chuối có hấp dẫn đến đâu thì không con khỉ nào dám trèo lên thang.

Các nhà khoa học thay một con khỉ khác vào chuồng, con khỉ mới được đưa vào chuồng lập tức leo lên thang; nhưng con khỉ mới đã ngay lập tức bị những con khỉ khác phạt. Sau khi bị phạt một vài lần, con khỉ đã học cách không leo lên thang nữa; mặc dù nó không hiểu tại sao.

Khi con khỉ thứ hai được thay thế, tình huống tương tự cũng xảy ra. Ngay cả con khỉ thay thế đầu tiên cũng phạt con khỉ thay thế thứ hai. Tình hình tiếp tục diễn ra sau khi thay con khỉ thứ ba. Bằng cách thay thế con khỉ thứ tư, tình huống vẫn lặp lại như thế. Cuối cùng, con khỉ thứ năm đã được thay thế.

Còn lại 5 chú khỉ dù không bị dội nước lạnh nhưng nếu chú khỉ nào vẫn cố leo cầu thang thì vẫn bị phạt.

Nếu bạn được hỏi tại sao leo cầu thang lại bị phạt; câu trả lời có lẽ sẽ là “Tôi không biết, mọi người đều như vậy”.

Câu này, bạn nghe có thấy quen quen không?

Từ thí nghiệm thú vị trên khỉ nhìn ra khiếm khuyết về tâm lý đám đông của con người

Thí nghiệm này cho thấy chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng bởi số đông như thế nào. Tuy nhiên, đối với những điều vô lý, chúng ta phải biết cách đặt câu hỏi để tìm ra thực chất của vấn đề; thay vì làm theo phản ứng của người khác một cách mù quáng. Rõ ràng là chuối rất ngon, tại sao muốn ăn lại bị phạt ngay lập tức? Vấn đề là, không ai biết tại sao không được phép leo cầu thang; nhưng ai dám leo lên đó sẽ trở thành tội phạm.

Video: Khoảnh khắc chú khỉ giật mình khi nhìn thấy cô gái gây sốt mạng xã hội
Thí nghiệm về 5 con khỉ và quả chuối là sản phẩm của trí tưởng tượng (ảnh: dkn.tv).

Sau khi câu chuyện lan truyền trên mạng, một số nhà tâm lý học và động vật học bày tỏ sự hoài nghi. Quan điểm của họ cho rằng thí nghiệm này quá phức tạp; bao gồm quá nhiều yếu tố tâm lý, hành vi, động vật học …

Vậy thí nghiệm này có thật hay không?

Một blogger lần đầu tiên đăng câu chuyện về thí nghiệm này nói rằng thí nghiệm dựa trên nghiên cứu của G.R. Stephenson vào năm 1967. Stephenson đã huấn luyện khỉ đực và khỉ cái, không cho chúng chạm vào một số đồ vật; nếu không sẽ bị phạt.

Sau đó, anh đưa một con khỉ khác cùng độ tuổi và giới tính vào cùng chuồng với hai con khỉ đã được huấn luyện; đồng thời cũng đưa vào những đồ vật mà chúng “không được phép chạm vào”. Trong một trường hợp, một con đực được huấn luyện đã kéo con khỉ “ngây thơ” tránh ra xa khỏi đồ vật. Trong một trường hợp khác, hai con khỉ đã được huấn luyện chỉ tỏ thái độ; khi con khỉ “ngây thơ” tiếp cận đồ vật. Khi bị bỏ mặc với đồ vật, con khỉ “ngây thơ” tỏ ra ít quan tâm đến đồ vật hơn bình thường.

Tuy nhiên, thí nghiệm năm 1967 có một số lỗ hổng trong quá trình huấn luyện và thử nghiệm; khiến chúng ta không thể xác nhận bản chất của thông tin được truyền giữa các con khỉ. Nhưng dù sao thì đây cũng là một thử nghiệm rất thú vị.

Như vậy, câu chuyện về 5 chú khỉ thú vị trên không dựa trên một thí nghiệm thực tế. Nghiên cứu năm 1967 đơn giản hơn nhiều so với phiên bản về “5 con khỉ và quả chuối”. Có thể đây chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú. Chắc hẳn ai đó đã phải tốn rất nhiều chất xám và suy nghĩ để viết nên một câu chuyện thú vị như vậy.